‘Hi sinh đời bố ở tù vài chục năm, vợ con sống sung túc cả đời’

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) đề nghị phải chống tư tưởng hi sinh đời bố, chấp nhận ở tù, tham nhũng, vơ vét tài sản nhà nước... nhưng gia đình, vợ con sống an nhàn sung túc cả đời.
 
Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau)  /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau)
Ảnh Ngọc Thắng
Thảo luận tại hội trường về tình hình - kinh tế xã hội sáng 30.5, đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) cho rằng, trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều công trình cấp thiết ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của nhân dân không đủ vốn để đầu tư, thì các vụ án kinh tế tham nhũng gây thất thoát hàng nghìn, hàng chục nghìn tỉ đồng của nhà nước bị phanh phui thực sự là 1 vấn đề bức xúc.
“Các cá nhân gây ra vấn đề này là tội đồ đáng lên án, đáng bị pháp luật xử lý nghiêm minh nhất. Các hành vi cố ý gây thất thoát hoặc tham nhũng hàng nghìn tỉ đồng cho dù có dành bản án cao nhất là tử hình cũng chưa đảm bảo tính răn đe, chưa đảm bảo tính công bằng cho xã hội. Bởi vì với số tiền đó, chúng ta có thể đầu tư cho các kè sạt lở bờ sông, bờ suối; các công trình ngăn lũ quét, lũ ống góp phần làm đáng kể thiệt hại các sinh mạng của người dân do thiên tai vừa qua”, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội Cà Mau bức xúc.
Về giải pháp xử lý, đại biểu Nguyễn Quốc Hận kiến nghị, ngoài các chế tài nặng thì vấn đề thu hồi tài sản là nội dung hết sức cần thiết và có tính răn đe cao trong phòng chống tham nhũng.
“Chống được tư tưởng hi sinh đời bố chỉ ở tù vài chục năm nhưng gia đình, vợ con sống an nhàn sung túc cả đời. Nếu chúng ta thu hồi được tài sản thất thoát, cùng với sự tù tội của bản thân, sự ô nhục của dòng họ, cộng thêm gia đình phải gánh chịu, khắc phục hậu quả kinh tế do mình gây ra, thì tôi tin nhiều người sẽ không dám phạm tội”, đại biểu này đề nghị.
Trước đó, trong năm 2018, lực lượng chức năng đã triệt phá, khởi tố hàng loạt đại án tham nhũng như vụ đánh bạc nghìn tỉ đồng, cựu tướng Phan Văn Vĩnh lĩnh án 9 năm tù; vụ án thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng tại Ngân hàng xây dựng, liên quan đến Phạm Công Danh; vụ “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ, Chủ tịch HĐQT Công ty phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, bị xử phạt 12 năm tù…

Bình luận 53

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lâm vlog

Lâm vlog

chu di cửu tộc như thời phong kiến xem còn thằng nào dám tham nhũng không. ko biết dự thảo mấy ông nói cho có chuyện hay để thực hiện đây haizzz
bandoc

bandoc

Chơi kiểu đó còn cán bộ đâu mà làm việc mậy ?
Seam

Seam

90 triệu dân thì thiếu gì người làm việc. Có chăng không phải phe ta thì đúng.
nguyen anh

nguyen anh

Tịch thu 45% vẫn còn 55%, vẫn còn ngon lắm !
lê phương 701

lê phương 701

Không ai ở tù tội tham những quá 20 vì tòa tuyên cao nhất và nhiều tội mới hợp thành 30 năm. Ở chấp hành tốt...ở cao lắm 15 năm ra tù. Mà án kinh tế không có biệt giam cho nên bọn tham nhũng nó đâu có ngán.
tranvantrung

tranvantrung

55% đã được đầu tư vào việc kinh doanh chổi đót, chăn nuôi heo, gà, mua bán cây cảnh.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

bác cứ nói quá lên làm chúng em sợ. Làm gì tới mấy chục năm, khởi đầu chưa tới hai chục năm sau đó thì cải tạo tốt được giảm án đều đặn, tổng thời gian chỉ khoảng chục cuốn lịch thôi à.
Nguyễn Y Vân

Nguyễn Y Vân

Theo ý ông Hận thì chắc có lẽ Nhà nước nên xây dựng Luật minh bạch tài sản để tất cả những giao dịch tiền tệ trên 30 triệu đồng nên qua ngân hàng hết để kiểm soát chống tham nhũng, đảm bảo an toàn giao dịch. Những trường hợp đem tiền mặt trên 30 triệu đồng ra đường phải có giấy phép vận chuyển tiền tệ, nếu không có giấy phép thì khi bị phát hiện sẽ tịch thu sung công quỹ là hay nhất. Quan cũng như Dân
Hoàng Thiên Vương

Hoàng Thiên Vương

R giấy đó ai cấp, ai sẽ điều tra... chã lẻ nhà t bán vàng, mỗi lần đem tiền lời đi gửi ngân hàng hoặc cầm tiền trên 30tr ra đường phải đi xin cấp phép, r xuống nhà t điều tra sổ sách cả buổi xong mới cấp phép cho 1 lần đó thôi ak..... rãnh qá k có gì làm nhỉ. Bạn nên biết tham nhũng tiền tỷ thì chả bao h có tiền mặt đâu, toàn là đất đai, nhà cửa, xe cộ hoặc cửa hàng, doanh nghiệp thôi.... Làm j có tiền mặt mà cấp phép.
Nhã Ý

Nhã Ý

Bình luận xàm nhất,tiền của tôi thích mang đi đâu là tiền của tôi,tôi không cần xin phép ai cả,muốn bắt tôi thì làm ơn chứng minh tiền tôi là tiền phạm tội.
Trâu

Trâu

Tiền của người ta kiếm được một cách chân chính thì mang ra đường bao nhiêu là quyền của người ta, tịch thu chẳng khác nào là ăn cướp. Còn ai tham nhũng thì có luật pháp xử lý việc nào ra việc đó chứ không được lạm dụng luật một cách tùy tùy tiện.
Binh

Binh

Bị hâm à. Cầm 30tr ra đường đi mua cái IP XS cũng phải có giấy phép vận chuyển à. Tự đẻ ra hả
Minh khánh

Minh khánh

Chỉ cần dừng lại ở mức mỗi giao dịch trên 10 triệu là phải qua ngân hàng hoặc thẻ ATM. Vừa giảm tiền mặt đỡ tốn kém cho dân vừa phòng chống tham nhũng. Người dân làm ăn lương thiện thì dễ dàng chứng minh thu nhập. Người tham nhũng và các doanh nghiệp làm ăn trốn thuế thì không thể chứng minh nguồn tiền sạch. Như vậy nguồn tham nhũng không thể tiêu dùng vào các hành vi sa hoa... Có thể đần dần sẽ bớt tham nhũng và đi đến không muốn tham nhũng
Năm chăn bò

Năm chăn bò

Có thể sống giàu có tới đời cháu đời chắt luôn đó . Nhưng đó là lý thuyết cuộc đời theo mệnh đề toán học , vì cuộc sống sẽ có những bất trắc hoặc thảm kịch kéo tới . Biết đâu trong tương lai con cháu sẽ xuất hiện nhân vật phá banh số tài sản khỏng lồ nhưng nguồn gốc bất nhân, phi nghĩa đó hoặc đụng chuyện mà số tiền bao nhiêu cũng không giải quyết được ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU