Hết chiến dịch, anh về cưới em !

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

“Em hoãn tổ chức đám cưới, cũng bình thường như bao anh em khác gác lại việc gia đình để làm nhiệm vụ. Bộ đội thời nào cũng vậy, anh ơi...”.
Ảnh cưới của thượng úy Triệu Văn Hùng và cô giáo Sầm Hải Yến 
 /// Ảnh: NVCC Ảnh cưới của thượng úy Triệu Văn Hùng và cô giáo Sầm Hải Yến - Ảnh: NVCC
Ảnh cưới của thượng úy Triệu Văn Hùng và cô giáo Sầm Hải Yến
Ảnh: NVCC
Tới các tổ chốt, trạm đồi của bộ đội biên phòng những ngày này, tôi thường nghe “Hết chiến dịch, gặp lại nhau”. Thoảng trong những lời chào hẹn ấy, có cả niềm riêng đôi lứa: “Hết chiến dịch, anh sẽ về cưới em!” của những cán bộ, chiến sĩ biên phòng tạm hoãn tổ chức đám cưới để làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19.

Nếu được nghỉ vài tiếng, sẽ đăng ký kết hôn

“Hôm trước Tết Canh Tý 2020, chúng em ra TP.Lào Cai. Tính mãi mới dám mua bộ vest chú rể 2,5 triệu đồng và mới mặc chụp hình cưới”, thượng úy Triệu Văn Hùng, Đội trưởng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn biên phòng Y Tý (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai) kể vậy, trước khi tâm sự về chuyện “hoãn cưới”. Hùng năm nay 32 tuổi, nhưng với bà con ở xã Hy Cương, TP.Việt Trì (Phú Thọ) thì thuộc diện “chậm duyên”, nên cứ khi nào cậu từ trên biên giới về, ai cũng qua động viên... lấy vợ.

Sáng 5.4, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh Covid-19 mới

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó chủ nhiệm chính trị BĐBP, cho biết: Hiện có 58 cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã tạm hoãn việc riêng để tập trung vào nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó 27 người hoãn tổ chức lễ kết hôn; 20 người có vợ sinh con nhưng không về được và 11 người có lý do khác (hoãn cưới cho con, không về khi người thân mất, vợ sinh con nhưng đăng ký ở lại chống dịch, vợ sẩy thai đi cấp cứu nhưng không về được...).
Nói vậy thôi chứ người dân trong xã Hy Cương biết Hùng nặng gánh lắm: Ông bố Triệu Việt Thanh (54 tuổi) làm công nhân Nhà máy giấy Bãi Bằng, lương mỗi tháng chỉ trên 4 triệu đồng. Bà mẹ Nguyễn Thị Sâm (56 tuổi) bị suy thận cấp, thường xuyên xuống nằm điều trị tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư ở Hà Nội, nên việc thuốc thang cho mẹ và nuôi em gái Triệu Thanh Trang (20 tuổi) đang học Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đều trông vào đồng lương thượng úy của Triệu Văn Hùng.
Năm 2009, Triệu Văn Hùng thi đại học và trúng tuyển vào Học viện Biên phòng. Năm 2013 Hùng tốt nghiệp, vào BĐBP tỉnh An Giang công tác đến 2016 mới hết thời hạn tăng cường, ra nhận nhiệm vụ tại BĐBP Lào Cai. Tháng 8.2019, Hùng quen và yêu cô giáo Sầm Hải Yến (26 tuổi, người dân tộc Giáy ở xã Mường Hum, H.Bát Xát, Lào Cai) đang dạy tại điểm trường mầm non Dền Thàng (H.Bát Xát). Tết Nguyên đán vừa qua, 2 người quyết định tổ chức đám cưới và Hùng báo cáo cấp trên, thống nhất với hai bên gia đình chọn ngày cưới là 28.4. “Năm 2019, em đã không được nghỉ phép, dự định dịp cưới sẽ xin nghỉ bù”, Hùng nói vậy và kể: Hai vợ chồng cách nhau gần 50 km, nên đã thuê căn phòng 13 m2 ở Mường Hum cho vợ ở riêng. Căn phòng chỉ có 1 chiếc giường khiến cô giáo Sầm Hải Yến sốt ruột: “Anh tranh thủ về mua chăn drap gối nệm”. Những lúc ấy, thượng úy Hùng lại phải dỗ dành: “Đang chống dịch rất căng thẳng. Các anh lớn tuổi mà mấy tháng nay chưa được về nhà. Mình còn trẻ, không vì chuyện của 2 đứa mà ảnh hưởng đến việc chung”.
Hết chiến dịch, anh về cưới em ! - ảnh 1

Trung úy Huỳnh Văn Kiệt lưu trên điện thoại hình chụp cùng người yêu

Ảnh: Ngô Trần Hải An

Trước hôm gọi điện về quê Phú Thọ và bố mẹ vợ ở Bát Xát xin được hoãn tổ chức đám cưới, Hùng suy nghĩ nhiều lắm. Gì thì mọi thứ cũng chuẩn bị xong. Nhẫn cưới đã mua. Ảnh cưới vừa chụp. Hai bên gia đình háo hức chuẩn bị lợn gà cho 50 - 70 mâm cỗ mời bà con họ hàng làng xóm... Thế nhưng dịch bệnh này, tập trung đông người vừa ảnh hưởng sức khỏe vừa trái với chỉ đạo cấp trên, và nhất là không đúng vai trò bộ đội “đầu tàu gương mẫu”. Thật may, gia đình hai bên đều đồng ý với nguyện vọng đôi trẻ. “Các cụ giờ cứ gọi điện dặn em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, giữ gìn tốt sức khỏe để sau này có... thằng cu”, thượng úy Triệu Văn Hùng cười và thì thầm: “Ngày 28.4 này, em sẽ xin chỉ huy đồn cho nghỉ vài tiếng đồng hồ, chạy xuống chỗ vợ đưa ra UBND xã làm đăng ký kết hôn. Thế là thành vợ chồng. Còn nghi lễ, bảo với cô ấy: Hết chiến dịch anh về cưới em!”.
Hết chiến dịch, anh về cưới em !

Bộ đội biên phòng đồn Bình Thạnh (Long An) tuần tra kiểm soát dọc đường biên giới VN - Campuchia

Ảnh: Ngô Trần Hải An

Hình người yêu trên chốt

Đến chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 của Đồn biên phòng Bình Thạnh (BĐBP tỉnh Long An) nằm cạnh mốc 200, tôi thấy trung úy - Chốt trưởng Huỳnh Văn Kiệt đang nằm trên võng ở điểm canh gác ngay ven đường tuần tra biên giới, say mê ngắm cô gái mặc áo dài màu vàng trên hình nền điện thoại. Hỏi ra mới biết đó là vợ sắp cưới của Kiệt, tên Huỳnh Thị Út Chuyền (24 tuổi, quê Kiên Giang).
Kiệt năm nay 26 tuổi, quê vùng cồn bãi ven biển An Thủy (H.Ba Tri, Bến Tre), là con của cựu binh Huỳnh Văn Thái (61 tuổi), nguyên chiến sĩ Sư đoàn 8, Quân khu 9 đã có nhiều năm làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Con nhà lính chiến, suốt ngày nghe cha kể chuyện chiến đấu nên Kiệt nuôi ước mơ vào bộ đội.
Mùa thi 2013, Kiệt trúng tuyển Học viện Biên phòng, dư những 3 điểm và vào học K27, chuyên ngành phòng, chống ma túy và tội phạm. Năm 2017, Kiệt ra trường, được phân công về Đồn biên phòng Cổ Chiên đóng ở xã Thạnh Phong, H.Thạnh Phú (Bến Tre). Trong một lần lên TP.HCM khám sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Y Dược, Kiệt quen với cô sinh viên Học viện Hành chính quốc gia Huỳnh Thị Út Chuyền ngồi cạnh, và sau thời gian nhắn tin điện thoại qua lại, 2 người yêu nhau. Ba năm liền, Út Chuyền từ sinh viên, tốt nghiệp về công tác tại Viettel Bình Dương, cứ có dịp được nghỉ là Kiệt lại tranh thủ nhảy xe đò lên thăm người yêu và dần dần hai bên gia đình trở nên thân thuộc.
9 giờ sáng 18.3, trung úy Huỳnh Văn Kiệt, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Bến Đầm thuộc Đồn biên phòng Cổ Chiên nhận lệnh: “Đúng 1 tiếng sau có mặt tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận nhiệm vụ khẩn cấp dài ngày. Mang hết quân tư trang cá nhân theo”. Gấp gáp bàn giao công việc cho trạm phó xong, Kiệt vội vàng vớ quần áo, giày dép nhét ba lô và khi lên tập trung, nghe chỉ huy trưởng giao nhiệm vụ, mới biết là được tăng cường cho BĐBP tỉnh Long An, lên Đồn biên phòng Bình Thạnh làm chốt trưởng chống dịch. “Tụi em đã thống nhất với gia đình là tháng 6 này đăng ký kết hôn và tháng 11 tổ chức đám cưới. Lúc ngồi trên xe mới báo hoãn với Út Chuyền khiến cô ấy lặng người”, Kiệt nhớ vậy và trầm giọng: “Cũng là thử thách đầu tiên khi Chuyền xác định lấy chồng BĐBP. Nhưng em tin cô ấy sẽ thông cảm và gắn bó”.

Yêu nhau tìm theo “gúc gồ”

Đại úy Phan Văn Dũ Tâm (31 tuổi, quê ở xã Nhị Long Phú, H.Càng Long, Trà Vinh) là sĩ quan điều tra của Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (thuộc BĐBP tỉnh Trà Vinh), mới được tăng cường sang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại Đồn biên phòng Thuận Bình, BĐBP tỉnh Long An. Tâm yêu cô gái Trần Thị Ngọc Mến (30 tuổi, ở H.Vũng Liêm, Vĩnh Long) đã 6 năm nay và cuối tháng 3.2020 dự định sẽ làm đám cưới. Đang tất bật chuẩn bị cho hôn lễ thì ngày 18.3, Tâm nhận lệnh hành quân sang tăng cường chống dịch trên biên giới Mộc Hóa, Long An.
Lên đến chốt nằm giữa mốc 197 - 198 (thuộc ấp 4, xã Tân Hội, H.Thạnh Hóa, Long An), thấy nhiệm vụ còn lâu dài gian khổ, Tâm mới gọi điện về thuyết phục Mến và gia đình hai bên hoãn cưới. Ban đầu, Mến cũng buồn buồn, nhưng khi gặng hỏi, biết phần nào cuộc sống, nhiệm vụ của chồng sắp cưới nên cô quay sang động viên: “Em sẽ sang thăm anh”. Trưa 25.3, đúng ngày đại úy Phan Văn Dũ Tâm dự định đưa người yêu ra UBND xã đăng ký kết hôn, thì Mến chạy xe máy tìm đến chốt. Thấy người yêu đỏ quạch bụi đất, chở theo đủ thứ mà qua điện thoại anh đã kêu là thiếu (khẩu trang, nhang chống muỗi, trái cây, đồ ăn...), Tâm tròn mắt: “Sao em tìm được đến đây?”. Mến cười: “Hỏi ông gúc gồ (Google Maps)”.
Khoảng thời gian ngắn ngủi bên nhau, Mến tất bật sắp xếp thu dọn chăn màn, quần áo cho Tâm và mấy anh em, và liền sau đó cũng phải về để bộ đội làm nhiệm vụ. Thấy người yêu mắt đỏ hoe nấn ná, Tâm xin phép cấp trên mượn xe máy chạy tiễn Mến qua sông Vàm Cỏ Tây ra đến tận QL62. “Quãng đường Mến đi về gần 400 km, 10 tiếng chạy xe máy. Thường, cô ấy không dám chạy xa quá 5 km”, Tâm nói với tôi vậy và cười: “Em hoãn tổ chức đám cưới, cũng bình thường như bao anh em khác gác lại việc gia đình để làm nhiệm vụ. Bộ đội thời nào cũng vậy, anh ơi...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Thấy thương gì đâu! Đọc mà chảy nước mắt!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU