Hết bảo hành chỉ 4 tháng, bệnh viện bị sụt lún nặng

16 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khối nhà điều trị nội trú - phẫu thuật của Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự (TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp) được xây dựng mới với kinh phí hàng chục tỉ đồng, đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị sụt lún sàn, nứt tường.
Khu điều trị nội trú Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự bị lún nặng /// Trần Ngọc Khu điều trị nội trú Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự bị lún nặng - Trần Ngọc
Khu điều trị nội trú Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự bị lún nặng
Trần Ngọc
Khối nhà này gồm 1 trệt, 2 lầu, được khởi công xây dựng tháng 11.2009 và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 11.2011. Đến tháng 4.2013, công trình được xóa bảo hành. Đến tháng 7.2013, tức chỉ mới 4 tháng khi xóa bảo hành, khối nhà đã bị lún khoảng 15 cm nên lãnh đạo Bệnh viện (BV) báo cáo Sở Y tế Đồng Tháp (chủ đầu tư công trình) tìm hướng hỗ trợ, khắc phục.
Đến nay, khu nhà này đã bị lún cục bộ, có vị trí bị lún đến 40 cm so với ban đầu, gây nứt tường và làm rơi rớt bê tông trên trần nhà xuống nền gây tâm lý lo lắng cho nhiều người. Ngoài ra, tình trạng lún sàn và nứt tường làm hệ thống điện ngầm ở một số vị trí trong khu điều trị nội trú của BV bị giãn, gãy ống nhựa bảo vệ và lộ ra dây điện, BV phải thuê người khắc phục đấu nối tạm lại hệ thống điện ngầm để tránh gây tai nạn điện cho người bệnh và các nhân viên.
Hết bảo hành chỉ 4 tháng, bệnh viện bị sụt lún nặng1

Khu vực lún nặng nhất đến hơn 40 cm

Bác sĩ Nguyễn Văn Hóa, Phó giám đốc BV đa khoa khu vực Hồng Ngự, lo sợ: “Hiện tại có chỗ sụt lún đến gần 0,5 m. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, BV đã ngưng bố trí bệnh nhân vào nằm điều trị tại các khu vực này”.
Theo ông Trần Văn Lườm, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, đơn vị đã báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn của tỉnh vào cuộc hỗ trợ tìm nguyên nhân, tìm giải pháp xử lý lún, nứt. Ngày 29.5, Sở Y tế đã phối hợp Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp... khảo sát. Qua đó nhận thấy có hiện tượng lún không đồng đều tại vị trí khe co giãn của 2 khối công trình của khu điều trị nội trú này. Trong đó, theo ông Lườm khu bị lún thuộc khối xây dựng trên hệ thống móng cọc bằng cừ tràm, khối còn lại không bị lún do được xây dựng trên hệ thống móng cọc bê tông.
Hết bảo hành chỉ 4 tháng, bệnh viện bị sụt lún nặng2

Tình trạng lún sàn khiến nhiều điểm bị nứt tường

Ông Lườm cho biết thêm: “Kết quả quan trắc thì công trình này sẽ còn tiếp tục lún. Từ ý kiến đoàn khảo sát và đơn vị quan trắc thì Sở tiếp tục thuê quan trắc công trình chu kỳ thứ 2 để theo dõi tiếp tục tình trạng nghiêng, lún nứt của công trình. Để đảm bảo an toàn, Sở đã chỉ đạo BV đa khoa khu vực Hồng Ngự di dời bệnh nhân ra khỏi khu vực sụt lún và không bố trí mới bệnh nhân khu vực này. Sở Xây dựng đang tổng hợp báo cáo kết quả khảo sát và giải pháp khắc phục công trình để sớm trình UBND tỉnh xem xét. Sở đã ghi vốn sửa chữa công trình này trong năm 2020”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường

Cường

Tui thấy phải cấp bằng khen cho nhà thầu vì biết tính tới hết bảo hành rồi mới lún vậy mới có việc làm tiếp khỏi bị thất nghiệp
Nguyễn văn Dưỡng

Nguyễn văn Dưỡng

Rất chi là đồng ý với bạn , xin bổ sung là nhà thầu đánh giá đúng trình độ của nhà đầu tư cũng như giám sát thi công của bên A nữa .
Chinh Danh

Chinh Danh

Ban QLDA để trang trí cho đẹp đội hình à?
Nông văn Tuấn

Nông văn Tuấn

Sợ thật. Trụ sở thì sập mái bệnh viện thì lún nền nứt tường. Vậy mà không tìm được một ai phải chịu trách nhiệm.
Hữu Tín

Hữu Tín

Hết bảo hành rồi nha bạn!?
Lê Hoàng

Lê Hoàng

Công trình hàng chục tỉ đồng mà đóng móng cọc bằng cừ tràm à???
Hj

Hj

Bó tay. Cạn lời luôn !!!
Bờm

Bờm

Theo kĩ thuật thì móng bê tông hay cừ tràm thì thời hạn gần bằng nhau nếu công trình ở vùng trũng, cừ tràm luôn nằm trong nước. Còn vùng cao khô ráo tràm nhanh mục rửa.
Nên dùng cừ tràm giảm chi phí rất đáng kể cho những toà nhà thấp...
HONG NGUYEN

HONG NGUYEN

Không thể tin được, công trình mới đưa vào sử dụng chưa được 2 năm mà bị lún nhiều vị trị, có nơi lún đến 0,5 m, phải xem lại trách nhiện của Ban QLDA tỉnh Đồng Tháp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU