TP.HCM 'bùng nổ' xây dựng trái phép: Quyết xử hình sự 'cò đất' thao túng

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Xây dựng trái phép là mối quan tâm chất vấn của nhiều đại biểu HĐND TP.HCM về hiệu quả công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng.
Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM , ông Lê Hòa Bình /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM , ông Lê Hòa Bình - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM , ông Lê Hòa Bình
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Sáng nay 13.7, kỳ họp HĐND TP.HCM (diễn ra trong 3 ngày 11 - 13.7) tiếp tục với phần chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình về công tác quản lý xây dựng trên địa bàn, trong đó có vấn nạn xây dựng trái phép
Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM hỏi thẳng "vì sao có đến hàng ngàn trường hợp bị phát hiện, xử lý vi phạm xây dựng trái phép, không phép; công tác quản lý có vấn đề gì không?".
Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Lê Hòa Bình thẳng thắn nhận trách nhiệm trước những tồn tại, hạn chế về mặt quản lý của ngành xây dựng thành phố. 
Ông Lê Hòa Bình cho hay công trình xây dựng sai phép có loại công trình lên đến hàng chục %. Với những công trình cố tình vi phạm, bắt buộc phải xử lý nghiêm. Ở những quận, huyện đang đô thị hóa, xây dựng trái phép phức tạp, trong đó có nguyên nhân bất cập trong quản lý, có nơi còn buông lỏng.
"Việc cấp giấy phép xây dựng còn khó, rườm rà, không tạo thuận lợi cho người dân. Do vậy, đơn giản hóa thủ tục hành chính, chúng tôi đang tập trung để góp phần hạn chế xây dựng trái phép do nguyên nhân xin giấy phép khó", ông Lê Hòa Bình nói. 

Biết sao không xử lý?

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị, thành phố và các quận, huyện cần quan tâm hơn về nhu cầu nhà ở của người nghèo, người có thu nhập thấp.
"Phải đặt câu hỏi tại sao người nghèo, người nhập cư có nhu cầu nhà ở mua đất phân lô để xây trái phép. Giờ xử lý thế nào với dân nghèo, xây dựng không phép không đúng quy hoạch, tháo dỡ thì đúng rồi, nhưng cách quản lý nhà nước của mình cũng cần phải xem lại", đại biểu Quyết Tâm nói.
Bà Tâm nói thêm: “Chính quyền biết không, nói biết, vậy biết sao không xử lý? Ủy ban nói rõ là biết, vậy sao biết mà sao không xử lý đầu nậu, đầu cơ để diệt tận gốc vấn đề “dự án ma”, xây dựng trái phép, mà lại xử lý bằng cách tháo dỡ của người dân. Việc xử lý cán bộ không nghiêm nên ảnh hưởng đến tài sản của người dân. Chúng ta phải xây dựng nhà ở xã hội thế nào vì nhu cầu nhà ở của người nghèo, người có nhu cầu thấp là có thật”.

Dứt khoát phải xử lý hình sự cò đất phân lô, bán nền trái phép gây náo loạn thị trường, thách thức kỷ luật kỷ cương

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

Có bó tay trước nạn "cò" lộng hành?

"Chia lửa" với Giám đốc Sở Xây dựng, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho hay đại bộ phận người dân chấp hành tốt quy định về xây dựng. Tuy nhiên, thực tế sai phạm phần lớn tập trung ở diện mua bán, sang nhượng giấy tay đất nền, dự án, có liên quan đến “cò”.
“Xây dựng trái phép nóng nhất diễn ra ở những nơi có các nhóm “cò” nhảy vô làm việc này”, ông Hoan nói.
TP.HCM 'bùng nổ' xây dựng trái phép: Quyết xử hình sự 'cò đất' thao túng - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại kỳ họp

NGỌC DƯƠNG

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng “bùng nổ” xây dựng trái phép, ông Hoan cho hay có nguyên nhân cơ chế phối hợp (các lực lượng “nhìn qua ngó lại”) dẫn đến chậm phát hiện sai phạm. Thậm chí, khi phát hiện sai phạm rồi, lại không kịp thời xử lý.
“Khu đất như vậy, sao anh dễ dàng vào đó xây trái phép hàng loạt được. Ai đứng ra phân lô, ai làm cò, ai cố tình đưa người dân (mua nhà đất trái phép) vào đối diện với cơ quan nhà nước. Chúng ta chưa nhận diện đầy đủ, chưa chỉ đích danh và cũng chưa xử lý triệt để vi phạm. Cái này phải thay đổi. Đầu nậu phải bị xử lý nghiêm minh, kiên quyết, không thể để họ tự tung tự tác được”, ông Hoan nói thêm.
Ông Hoan quả quyết: “Dứt khoát phải xử lý hình sự cò đất phân lô, bán nền trái phép gây náo loạn thị trường, thách thức kỷ luật kỷ cương”.

Giải pháp nào “trị” nhà đầu tư bất động sản lừa đảo, gian dối?

Một số ý kiến của đại biểu bày tỏ bức xúc về việc chủ đầu tư lừa đảo, khi bán nhà đất cho khách hàng, nhưng không đủ tính pháp lý, thậm chí chủ đầu tư mang nhà đất đã bán cho khách hàng đi cầm cố ngân hàng. Tình trạng này khiến nhà đất của khách hàng bị treo quyền sở hữu, dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.
“Sao lại có sự nghịch lý như vậy. Khách đã trả đủ tiền mà vẫn không được quyền sở hữu theo đúng quy định. Phải có sự tháo gỡ triệt để vấn đề này”, ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM bức xúc.
Ông Võ Văn Hoan thừa nhận thực trạng bất cập này là một tồn tại, cần tiếp tục quan tâm đặc biệt để giải quyết, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.
Nêu ra nhiều giải pháp chấn chỉnh, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh đến việc mà UBND TP.HCM đã thống nhất quan điểm, đó là xử lý hình sự nhà đầu tư cố tình lừa đảo khách hàng trong giao dịch, “cấm cửa” nhà đầu tư làm ăn gian dối…

Bình luận

User
Gửi bình luận
U60

U60

Không có bảo kê ở địa phương thì chẳng có " cò" nào dám làm, phải tìm cho ra thế lực đứng sau " cò" .Vấn đề là có làm hay không?
Thái Hòa

Thái Hòa

"Xân dựng trái phép" mà xử lý cò đất thao túng? đọc xong thì thấy có điều gì là lạ. Nếu nói rằng: xử lý hình sự người dân xây nhà trái phép và xử lý hình sự luôn cán bộ địa phương "làm ngơ" cho việc xây trái phép thì có lẽ ai cũng hiểu và ủng hộ tuyệt đối quy định trên.
Trần nhật Sinh

Trần nhật Sinh

Đề nghị Tp xử lý kịp thời, mạnh tay với cò đất,nhiều người đã tán gia ,bại sản vì chúng rồi.
Trinhdoquang

Trinhdoquang

Nên xem ý kiến của bác"u60" trên
ilmenau

ilmenau

Người dân thấy hết, biết hết từ lâu, nay nghe nói "quyết xử" nên cũng tò mò muốn chờ xem sẽ được "quyết xử" ra sao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU