Hãy đến VN bằng khối óc và trái tim

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp VN (Vietnam Business Forum - VBF) năm 2016 tại Hà Nội.
Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu
Ảnh: TTXVN
Diễn đàn mang chủ đề: “Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của kinh tế VN”.
Rủi ro chính sách
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay năm 2016 có thể coi là năm DN của VN khi nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn hệ thống chính trị, để trở thành động lực mạnh mẽ của nền kinh tế. Trên thực tế, năng lực cạnh tranh nền kinh tế và môi trường kinh doanh của VN cũng đã có những cải thiện về thứ hạng, như môi trường kinh doanh của VN đang đứng thứ 5 trong 10 nước ASEAN. “Nhưng phải thừa nhận rằng sự tiến bộ ấy chưa tạo được bứt phá nếu xét trong khu vực ASEAN. Bởi trong khi các nước phía trên không dừng lại để ta vượt qua, thì các nước xếp sau lại cải thiện vượt bậc”, ông Dũng nhìn nhận.
Hãy đến VN bằng khối óc và trái tim - ảnh 1
VN sẽ không đón chào những nhà đầu tư coi đây là nơi chuyển giá, là nơi để trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi mà nhà đầu tư đã cam kết
Hãy đến VN bằng khối óc và trái tim - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng khác với nhiều nước, các DN VN vẫn phải nặng gánh nhiều khoản phí không chính thức, đối mặt với tình trạng nhũng nhiễu thường xuyên. “Bên cạnh đó, DN trong nước luôn phải tìm cách đối phó với những rủi ro do thay đổi chính sách hay áp dụng và thực hiện không nhất quán của cơ quan nhà nước các cấp”, ông Lộc nói.
Đại diện cộng đồng DN cũng bày tỏ, các thông điệp cải cách từ Chính phủ đã đủ mạnh, chính sách đã nhiều, định hướng đã rõ, song giờ đây quan trọng là hành động để rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn. Minh họa cho vấn đề này, ông Ken Atkinson, Chủ tịch Hiệp hội DN Anh quốc tại VN, dẫn ví dụ của ngành thuế và nhận xét: Dù đã nỗ lực cải cách song thủ tục về thuế vẫn tốn rất nhiều thời gian của DN. “Có trường hợp quá trình thanh tra thuế diễn ra nhiều năm. Các quy định thường được diễn giải theo nhiều cách khác nhau giữa các chi cục khiến DN bị phạt nặng cho những sai sót được xác định nhiều năm sau đó”, ông Atkinson nêu ví dụ.
Tương tự, bà Virginia Foote - đại diện Hiệp hội DN Mỹ tại VN, đề nghị: “Chúng tôi kêu gọi Chính phủ ngày càng đảm nhận vai trò điều tiết và quan tâm đến thực tế rằng, sự không rõ ràng trong các quy định pháp luật có thể bị lạm dụng để chọn ra kẻ thắng, người thua một cách không công bằng”.
Đừng nghe xong rồi để đó
Lắng nghe các kiến nghị, phản ánh của cộng đồng DN, Thủ tướng đề nghị đại diện các bộ, ngành tiếp thu, nghiên cứu những đề xuất phù hợp của diễn đàn để sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật liên quan, trước hết là một số việc bất cập, tồn tại kéo dài trên tinh thần phù hợp với thông lệ quốc tế và tính thị trường. “Tôi có trao đổi với Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, một số đồng chí thứ trưởng có mặt hôm nay, rằng chúng ta nghe rồi phản hồi nhưng phải có biện pháp xử lý, giải quyết đúng mức, kịp thời chứ không phải nghe để biết rồi để đó”, Thủ tướng nhấn mạnh và giao Bộ KH-ĐT tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị và định kỳ báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.
Tại diễn đàn, Thủ tướng cũng lưu ý các thành phần kinh tế đều bình đẳng, nhưng nền kinh tế VN muốn phát triển vững mạnh thì khu vực kinh tế tư nhân trong nước phải tăng trưởng hiệu quả, lớn mạnh. “Đây không phải là quan điểm mâu thuẫn mà ngược lại, bổ trợ và tương tác thuận chiều cho nhau, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, tạo sức sống và sức phát triển của toàn bộ nền kinh tế”, Thủ tướng khẳng định.
Đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), lãnh đạo Chính phủ mong muốn có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội, chung tay cùng VN bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững của môi trường và sự trong lành của môi trường sống cho VN. Thủ tướng nêu rõ: “Các bạn hãy đến với VN bằng khối óc, tức công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim. Tức đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa DN. VN sẽ không đón chào những nhà đầu tư coi đây là nơi chuyển giá, là nơi để trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi mà nhà đầu tư đã cam kết”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU