Làm giả, cho thuê chứng chỉ hành nghề y dược: Hậu quả chết người, xử lý loay hoay đến bao giờ ?

1 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc yêu cầu cơ quan chức năng phải sớm xử lý quyết liệt nạn làm giả, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược, bởi hậu quả nghiêm trọng, có trường hợp phẫu thuật khiến bệnh nhân tử vong.
 
Sở Y tế Đồng Nai làm việc với bà Trần Xuân Ngọc về việc sử dụng bằng bác sĩ giả  
 /// ẢNH: LÊ LÂM Sở Y tế Đồng Nai làm việc với bà Trần Xuân Ngọc về việc sử dụng bằng bác sĩ giả - ẢNH: LÊ LÂM
Sở Y tế Đồng Nai làm việc với bà Trần Xuân Ngọc về việc sử dụng bằng bác sĩ giả
ẢNH: LÊ LÂM
Trong các ngày 7, 8 và 9.9, Thanh Niên đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng bát nháo làm giả, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược dẫn đến hậu quả nhức nhối cho xã hội.
Một trong những trường hợp điển hình gây bức xúc là bác sĩ (BS) Đinh Viết Hưng (TP.HCM). Tháng 10.2019, dư luận bàng hoàng khi chị V.N.A.T (33 tuổi) tử vong sau khi được BS Hưng phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện thẩm mỹ E. (Q.10). Qua xác minh, Sở Y tế TP.HCM kết luận cuộc phẫu thuật cho chị V.N.A.T có nhiều sai sót chuyên môn. Đáng chú ý, trước đó không lâu (tháng 9.2019), ông Hưng còn thực hiện hút mỡ bụng cho khách hàng Đ.T.N.A (ngụ Hà Nội) lúc chị này đang mang thai. Sở Y tế TP.HCM tiến hành xác minh việc cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ cho ông này của Sở Y tế Đồng Nai thì TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, khẳng định quyết định cấp khám, chữa bệnh chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ mà BS Hưng sử dụng là giả...
Đáng nói, vụ việc được chuyển qua cơ quan điều tra nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa có kết luận, trong khi BS này tiếp tục hành nghề!

Nữ bác sĩ 'dỏm' dùng bằng giả làm việc trong ngành y suốt 10 năm trời

Phải xem dùng bằng bác sĩ giả là tội ác

Quá bức xúc trước trường hợp điển hình trên, bạn đọc (BĐ) Trắc viết: “Thấy cách loay hoay xử lý của các ngành chức năng về vụ bằng cấp giả ngành y mà sốt cả ruột. Phải xem đây là tội ác mà làm nhanh, làm quyết liệt. Cứ loay hoay mà chưa đâu ra đâu... ”.

Xài chứng chỉ giả là có thật, mổ chết bệnh nhân cũng là thật, bao nhiêu đây chưa đủ để xem là tội ác sao? Đã chuyển điều tra mà vẫn chưa có kết luận, sao cứ mãi loay hoay vậy? 

Ðình Hợp

Cùng quan điểm, ĐB Dương Văn Tuấn cũng đặt vấn đề: “Thời đại 4.0 rồi sao phải “loay hoay” xác minh? Nếu các trường ĐH, CĐ đều công khai các sinh viên tốt nghiệp do trường đào tạo thì chỉ cần gõ phím là biết bằng thật hay bằng giả. Chuyện không khó nhưng sao không làm? Nếu ngành y mà dùng bằng giả thì hiểm họa khôn lường. Ai dùng đồ dỏm thì khởi tố là người ta không dám dùng đồ dỏm”. BĐ Tiển cũng bức xúc: “Do pháp luật mình chồng chéo, không rõ ràng, hay khó quá, hay gì gì... mà chậm trễ quá vậy? Thật bức xúc và khó hiểu”.

Cần giải pháp triệt để

Nhiều BĐ cũng sốt ruột trước việc mất thời gian để kiểm tra bằng cấp giả, trong khi công nghệ đang phát triển rất nhanh. BĐ Khoan đề nghị: “Để giải quyết triệt để nạn loạn làm giả, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược, theo tôi: 1. Xây dựng ngay cơ sở dữ liệu quốc gia về bằng cấp. Cho các cơ quan, đơn vị sử dụng người lao động được tra cứu, kết quả có ngay lập tức. Như vậy sẽ không ai dám xài bằng giả, dám làm bằng giả nữa. 2. Cứ làm bằng giả, sử dụng bằng giả thì lãnh án tù nhẹ nhất 10 năm, xử vậy để răn đe”.

Phải có cơ sở dữ liệu quốc gia về bằng cấp. Khi cần chỉ 30 giây là biết bằng thật hay giả. Sau đó xử lý ngay người sử dụng bằng cấp giả, người quản lý người sử dụng bằng cấp giả cũng phải chịu trách nhiệm. 

Phùng

BĐ lexuan cũng cho rằng: “Nếu có cơ sở dữ liệu quốc gia, thì chỉ cần nhấn nút tra cứu thông tin là xong việc kiểm tra, lại đỡ tốn thời gian các bên. Việc này đâu có khó, vấn đề ở chỗ là nguồn dữ liệu có được chia sẻ hay không thôi và đều là từ công cụ và ý chí của các cơ quan quản lý cả”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Carlet Johanson

Carlet Johanson

Cứ cái kiểu phạt hành chính thế này thì ai mà sợ. Phạt có vài triệu trong khi lợi nhuận từ việc làm giả gấp cả ngàn lần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU