Vụ 39 người Việt tử vong tại Anh:

Hầu hết gia đình nạn nhân muốn đưa thi hài người thân về nước thay vì tro cốt

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bên lề Quốc hội sáng nay 25.11, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cập nhật thông tin về việc đưa 39 người Việt tử vong tại Anh về nước.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa cập nhật thông tin về việc đưa 39 người tử vong ở Anh về nước /// Ảnh Ngọc Thắng Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa cập nhật thông tin về việc đưa 39 người tử vong ở Anh về nước - Ảnh Ngọc Thắng
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa cập nhật thông tin về việc đưa 39 người tử vong ở Anh về nước
Ảnh Ngọc Thắng
Theo đó,  Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, đến sáng 25.11, Việt Nam và Anh vẫn chưa thống nhất hết thủ tục để đưa các nạn nhân về nước.
“Hôm nay, hai bên vẫn còn đợi ý kiến của đoàn thẩm phán”, ông Sơn cho biết. Theo quy định của luật pháp Anh, chỉ có thẩm phán mới có quyền đưa ra kết luận nạn nhân đã tử vong.
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tái khẳng định việc phía Việt Nam đã sẵn sàng và phía Anh cũng phối hợp rất chặt chẽ để “thống nhất các thủ tục kỹ thuật”, “khớp với nhau lần cuối trước khi chuyển các nạn nhân về nước”.
Kể từ khi được phát hiện bởi Cảnh sát hạt Essex (Anh) vào ngày 23.10, đến nay vụ việc đã kéo dài 1 tháng 2 ngày. Cách đây 18 ngày, vào ngày 7.11, Cảnh sát Anh và tổ công tác liên ngành của Việt Nam cử sang cũng đã phối hợp và xác định được nhân thân của toàn bộ các nạn nhân.
Trả lời câu hỏi “còn gì vướng mắc” trong việc đưa các nạn nhân về, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết còn phải có sự chấp thuận của thẩm phán Anh, vì muốn di dời thi thể nạn nhân phải có thủ tục chấp thuận của thẩm phán.
Trước thông tin về việc 2 bên đã có lịch đưa về, dự kiến trong tuần này sẽ có 2 đợt, ông Bùi Thanh Sơn cho biết “hai bên còn đang bàn với nhau”, “dự kiến đưa về trong mấy chuyến cũng còn phụ thuộc vào sự phối hợp và chấp thuận của hai bên”.
Đáng chú ý, theo ông Sơn, hầu hết gia đình đều muốn đưa thi hài thân nhân về, chỉ một số muốn nhận tro cốt.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin theo thông báo của Bộ Ngoại giao, chi phí đưa thi hài nạn nhân về tốn khoảng 2.208 bảng Anh (hơn 66,2 triệu đồng) và chi phí đưa tro cốt về khoảng 1.370 bảng Anh (tương đương 41,1 triệu đồng).
Chính phủ đã thống nhất ứng chi phí và các gia đình sẽ hoàn trả sau. Nhiều “mạnh thường quân” cũng đã lên tiếng sẽ hỗ trợ hoàn trả chi phí này cho gia đình các nạn nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khách ghé ngang

Khách ghé ngang

Đem tro cốt về thi nhe nhàng hơn đem thi hài. Nếu gia đình các nạn nhân kia muốn đem thi hài về nước thì cứ để họ tự đem về. Đã vi phạm pháp luật rồi còn muốn gì được nấy . Vừa phải thôi chứ
Liêm PC

Liêm PC

Chính xác. Tôi thương cảm các bạn trẻ đã vì gia đình mà mất ở quê người. Nếu tôi là cha mẹ của một trong các bạn ấy, kiểu gì tôi cũng đồng ý, miễn sao con về được với gia đình một cách nhanh nhất.
Cha mẹ kiểu gì, con thì đang nằm lạnh lẽo ở đâu đâu, mà còn trả giá, ngửa tay xin tiền chính phủ hai nước, xin tiền kiều bào Anh, không muốn trả chi phí đồng nào, giờ còn muốn đem thi hài về để làm đám tang, hưởng thêm tiền phúng điếu, thiệt là quá đáng.
Miệng nói khó khăn, nghèo khổ mà chụp hình nhà toàn to to, sao không bán bớt cái xe, bộ salon gỗ đi là đủ rồi.
Minh Bạch

Minh Bạch

Nhà nước ứng tiền ra trước thì số tiền này sẽ trở thành NỢ KHÓ ĐÒI.
Thu

Thu

Nhà nước ứng trước trả sau , rồi sau đó có đòi được ko , hay cũng là lấy tiền thuế dân ra giải quyết hậu quả ? Biết là nghĩa tử là nghĩa tận , gia đình ko muốn con em chết chỉ còn tro cốt nơi xứ lạ quê người nhưng muốn nhận thi hài thì tự mình xoay trả , vay cả tỉ đi chui được thì vài chục triệu mang thi hài cũng tự lo được đi chứ . Mất thể diện quốc gia , tự mình vứt bỏ quê hương mà quê hương phải gồng lưng lo
Hải Cát

Hải Cát

Nhận thức kém cộng với đói nghèo nên nông nỗi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU