Hành vi của 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết, kết quả điều tra cho thấy, hành vi của quân nhân Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) có đủ yếu tố cấu thành tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, theo bộ luật Hình sự.
'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa hồi cuối 2017 /// Ảnh TTXVN 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa hồi cuối 2017 - Ảnh TTXVN
'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa hồi cuối 2017
Ảnh TTXVN
Chiều 9.7, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả điều tra vụ việc quân nhân Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) và đồng phạm, theo hồ sơ mà Thanh tra Chính phủ đã chuyển sang Cơ quan điều tra Bộ Công an hồi tháng 4 vừa qua, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), cho biết cho tới hiện tại, cơ quan điều tra đã làm rõ các cá nhân được Đinh Ngọc Hệ thuê làm giám đốc 8 công ty của Hệ.
"Các giám đốc này chỉ biết ký nhận bảo lãnh vay vốn ngân hàng bằng tài sản thế chấp ở khu đất 79 của TP.HCM để phục vụ sản xuất kinh doanh cho các công ty của Đinh Ngọc Hệ", ông Đức thông tin.
Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng xác định được Đinh Ngọc Hệ là chủ của Công ty Yên Khánh không có vốn, không có cơ cấu tổ chức, nhận lực, năng lực chuyên môn, tài chính, kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh, chỉ ký hợp đồng liên doanh để phục vụ cho mục đích cá nhân, kiếm lời (của Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm - phóng viên).
"Hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm có đủ yếu tố cấu thành tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017", ông Đức cho hay, và nói thêm hiện nay, Bộ Quốc phòng vẫn đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có kết luận và xử lý Đinh Ngọc Hệ trong giai đoạn tiếp theo.
Hành vi của 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - ảnh 1

Họp báo quý 2 năm 2019 của Bộ Quốc phòng chiều 9.7

Ảnh Lê Hiệp

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 11.4, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng (viết tắt Công ty Thái Sơn BQP). Đây là cuộc thanh tra đột xuất được Thủ tướng chỉ đạo hồi tháng 5.2018.
Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định đối với hàng loạt nội dung, như: giả mạo hồ sơ, tài liệu (báo cáo tài chính, hồ sơ kê khai về máy móc thiết bị, nhân công, kinh nghiệm, hóa đơn giá trị gia tăng)... không đúng thực tế để tham gia dự thầu tại các dự án mà Công ty Thái Sơn BQP đã trúng thầu với vai trò là nhà đầu tư và nhà thầu xây lắp;... sử dụng tài sản đảm bảo không đủ căn cứ pháp lý để vay vốn tại các ngân hàng.
Ngoài ra, Công ty Thái Sơn BQP còn có dấu hiệu trốn thuế hàng trăm tỉ đồng.
Vào năm 2017, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Ngọc Hệ, nguyên Phó tổng giám đốc TCT Thái Sơn; nguyên Chủ tịch Công ty Thái Sơn BQP, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đinh Ngọc Hệ bị cáo buộc sử dụng các ô tô biển quân sự, biển xanh 80A thế chấp, cho thuê và giao xe cho các cá nhân, tổ chức sử dụng trái quy định; lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp quân đội cấu kết với các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội trong việc làm hợp đồng gửi xăng giả né tránh việc nộp phạt, xâm phạm đến lợi ích của khách hàng dẫn đến đơn thư tố cáo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của quân đội.
Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra còn phát hiện Hệ có hành vi mua bằng đại học giả, sử dụng bằng đại học giả để khai trong hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ. Cuối năm 2018, Tòa án Quân sự T.Ư mở phiên xét xử phúc thẩm, tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ y án sơ thẩm 12 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.
Đầu năm nay, Cơ quan Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Ngọc Hệ về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Vụ án này hiện đang được điều tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU