Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng ngàn hành khách nằm vật vạ tại Ga Sài Gòn (Q.3, TP.HCM) nhiều giờ liền vì sự cố tàu SE1 bị trật bánh ở Bình Thuận.
Hành khách nằm vật vạ chật kín sảnh ga Sài Gòn chiều 27.1 /// Ảnh: Mạnh Trường Hành khách nằm vật vạ chật kín sảnh ga Sài Gòn chiều 27.1 - Ảnh: Mạnh Trường
Hành khách nằm vật vạ chật kín sảnh ga Sài Gòn chiều 27.1
Ảnh: Mạnh Trường
Đến 17 giờ ngày 27.1, hàng ngàn hành khách vẫn đang vật vạ chờ đến giờ lên tàu ở Ga Sài Gòn do lịch chạy tàu bị xáo trộn sau sự cố tàu trật bánh khỏi đường ray tại đoạn đường sắt thuộc xã Phong Phú (H.Tuy Phong, Bình Thuận).
[VIDEO] Hàng ngàn người vật vờ tại ga Sài Gòn như thời bao cấp vì tàu trật bánh

Ra đến ga mới biết tàu hoãn

Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 1
Hành khách ngồi, nằm kín sảnh ga Sài Gòn đợi tàu 
Ảnh: Mạnh Trường
Ghi nhận của PV Thanh Niên, tại Ga sài Gòn, hành khách bị gián đoạn lịch chạy tàu trải chiếu nằm kín mít, tràn từ trong sảnh nhà ga ra trước hành lang. Mọi chỗ trống tại nhà ga đều được hành khách tận dụng triệt để, từ cầu thang, ghế, căng tin nhà ga, thảm cỏ...
Thậm chí nhiều người nằm ngay cạnh đường đi lại để tranh thủ chợp mắt trong lúc chờ tàu. Những đống đồ lỉnh kỉnh được chất thành đống, nhiều người phải cố gắng ngồi để canh chừng tài sản.
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 2
Xếp đồ đạc, hành lý thành từng đống và ngồi canh nhiều giờ liền.
ẢNH: Mạnh Trường.
Trẻ em cũng nằm vạ vật cùng cha mẹ, nhiều em lớn hơn tranh thủ đọc truyện, chơi game trong lúc chờ đến giờ lên tàu. Nhiều hành khách vì tranh thủ đi ra ga sớm không kịp ăn trưa nên phải ăn tạm bánh mì, bánh ngọt chống đói để đợi tàu chạy.
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 3
Tranh thủ ăn lót dạ chờ đến lúc tàu chạy 
ẢNH: Mạnh Trường.
Chị Lê Thị Xuân, một khách đi tàu cho hay, cả gia đình chị 4 người đi chuyến tàu TN2 từ Sài Gòn ra Nam Định. 11 giờ cả nhà ra ga cho kịp giờ tàu chạy mà chưa kịp ăn uống gì, đến Ga Sài Gòn mới ngỡ ngàng vì tàu dời lịch lại tới 18 giờ mà chưa có ấn định giờ chính thức nữa. "Nằm vật vạ đợi ở đây rất bất tiện về chỗ ăn uống, chỗ đi vệ sinh", chị Xuân cho biết.
Tương tự, anh Trần Văn Thanh (quê Hà Nam) cho hay: “Ra đến ga tôi mới biết là tàu phải hoãn lịch chạy chứ có ai thông báo gì đâu. Giờ ngồi chờ trong vô vọng và mệt mỏi. Người lớn mệt đã đành, trẻ con phải chen chúc nơi nóng nôi, chật chội như vậy thì đổ bệnh không chừng”.
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 4
Các em bé nằm vật vã chờ đến giờ chạy tàu 
ẢNH: Mạnh Trường.
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 5
Trẻ con mệt ngủ thiếp đi trong khi người lớn lo lắng không biết bao giờ mới được lên tàu về quê ăn tết 
ẢNH: Mạnh Trường.

'Chúng tôi xin lỗi hành khách vì sự cố này!'

Càng về chiều, hành khách đi tàu đổ về Ga Sài Gòn càng đông. Rất nhiều hành khách khi tới ga biết lịch chạy tàu bị hoãn nên vô cùng bức xúc.
Ông Nguyễn Văn Thắng (50 tuổi, quê Hà Nam) cho ha, gia đình anh có 7 người đi tàu chuyến 13 giờ cùng ngày. Lúc 11 giờ 30, cả nhà giục nhau đi sớm vì sợ kẹt xe và chậm tàu. “Ra đến nơi mới biết lịch đổi sang sau 18 giờ, nhưng cũng chưa chắc chắn là bao giờ được lên tàu. Nằm đợi vô cùng mệt mỏi nhưng giờ đồ đạc thì nhiều đành nằm đợi ở đây chứ biết làm sao được. Tôi không hiểu sao nhà ga không nhắn tin thông báo cho hành khách để mọi người biết sắp xếp thời gian ra cho phù hợp, đỡ phải chờ đợi”, ông Thắng nói.
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 6
Không biết tàu bị xáo trộn lịch tàu chạy nên nhiều người ra Ga Sài Gòn từ sớm và nằm đợi hàng giờ liền 
ẢNH: Mạnh Trường.
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 7
Nhiều hành khách chợp mắt trong khi chờ đến giờ lên tàu
ẢNH: Mạnh Trường.
“Ra đây thì thấy bảng thông báo phải sau 18 giờ tàu mới chạy. Khi mua vé có số điện thoại cả, nhà ga không chịu nhắn tin báo cho khách gì cả. Thời gian ai cũng bận rộn, nhất là mấy ngày Tết, đâu thể để chúng tôi ngồi chờ vật vờ hàng tiếng đồng hồ mãi như thế này được”, chị Hạnh (một hành khách về ga Hà Nội) nói.
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 8
Mệt mỏi vì chờ đợi tàu nhiều giờ liền, rất nhiều hành khách trải chiếu nằm nghỉ và chờ
ẢNH: Manh Trường.
Theo thông báo tại bảng đặt trước nhà ga, các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 27.1 chậm giờ là tàu TN2, TN6, dự kiến xuất phát tại ga Sài Gòn sau 18 giờ. Tàu SQN4 dự kiến xuất phát tại ga Sài Gòn sau 22 giờ. Riêng các đoàn tàu SE4, SE2, SE20, SE14, SE18, TN10 dự kiến sẽ xuất phát chậm giờ.
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 9
Hành khách liên tục xem bảng thông báo giờ tàu chạy 
ẢNH: Mạnh Trường.
Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, cho hay do sự cố của tàu SE1 ở khu vực ga Sông Mao (Bình Thuận) nên ngày 27.1 có một số chuyến tàu bị chậm. Tổng số chuyến tàu xuất phát trong ngày 27.1 là 20 chuyến, thì có 9 chuyến bị xuất phát chậm. Trong đó, một số chuyến xuất phát thời gian chậm khá nhiều.
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 10
Hành khách vật vạ ở Ga Sài Gòn sau sự cố tàu SE1 bị trật bánh - ảnh 11
Hành khách chen chúc nhau nằm đợi ở sảnh ga Sài Gòn 
ẢNH: Mạnh Trường.
“Việc này ảnh hưởng rất nhiều tới khách hàng. Đối với ngành đường sắt, chúng tôi đang nỗ lực hết sức vận dụng hết mọi nguồn lực để khắc phục sự cố, tổ chức chạy tàu trở lại để phục phụ hành khách đi lại trong dịp tết. Chúng tôi cũng chân thành xin lỗi và mong khách hàng hết sức thông cảm vì đây là sự cố ngoài ý muốn”, ông Văn nói.
16 giờ ngày 27.1, ông Huỳnh Ngọc Thanh, Chánh văn phòng Ban an toàn giao thông Bình Thuận, cho biết đã cứu hộ được tàu SE1 bị trật bánh khỏi đường ray tại khu vực Sông Lòng Sông (H.Tuy Phong, Bình Thuận) và tuyến đường sắt bắc - nam đã được thông trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Thuận

Phan Thuận

Nói gì thì nói cực thì cực, khổ thì khổ rồi, chỉ riêng chị hàng cơm và anh hàng nước chung quanh Ga năm này bất đắc dĩ được ăn Tết lớn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU