Hàng trăm người diễn tập phương án thoát khỏi đám cháy tại tòa nhà Vietcombank

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng trăm nhân viên đang làm việc tại tòa nhà Vietcombank (số 5 Công Trường Mê Linh, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) tham gia diễn tập thoát khỏi đám cháy trong phương án diễn tập chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại đây.
Diễn tập chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại tòa nhà Vietcombank  /// Ảnh: Độc Lập Diễn tập chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại tòa nhà Vietcombank - Ảnh: Độc Lập
Diễn tập chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại tòa nhà Vietcombank
Ảnh: Độc Lập
Sáng 28.10, Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Công an và nhiều đơn vị nghiệp vụ liên quan tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ cấp TP tại Tòa nhà Vietcombank (số 5 Công Trường Mê Linh, P.Bến Nghé, Q.1).
Tham dự buổi diễn tập có lãnh đạo UBND TP.HCM, Bộ Công an, Công an TP.HCM và 2.350 cán bộ, chiến sĩ của các cơ quan và đơn vị nghiệp vụ tại TP.
Hàng trăm người diễn tập phương án thoát khỏi đám cháy tại tòa nhà Vietcombank  - ảnh 1

Xe thang chữa cháy từ trên cao

Ảnh: Độc Lập

Tình huống giả định đưa ra, lúc 9 giờ 35 ngày 28.10, bất ngờ có mưa giông kèm theo sét đánh trúng vào tầng 7 của tòa nhà Vietcombank. Lúc này, hệ thống chống sét của tòa đang bảo trì nên dẫn đến cháy. Sự việc làm hệ thống điện tại tòa nhà bị mất, hệ thống báo cháy tại đây được kích hoạt. Các nhân viên đang làm việc tại tòa nhà được lệnh di chuyển cầu thang bộ thoát ra ngoài. Tại tầng hầm B2 của tòa nhà, do hoảng hốt nên hai xe ô tô trong lúc di chuyển ra ngoài đã xảy ra va chạm mạnh. Tai nạn khiến một lượng lớn nhiên liệu chảy ra ngoài gây nên cháy lớn.
Hàng trăm người diễn tập phương án thoát khỏi đám cháy tại tòa nhà Vietcombank  - ảnh 2

Cảnh sát PCCC điều chỉnh vòi phun nước trong buổi diễn tập

Ảnh: Độc Lập

Đám cháy tại lầu 7 bốc cháy dữ dội và khả năng cháy lan sang các tầng bên cạnh. Dưới tầng hầm B2, lửa có nguy cơ lan sang nhiều phương tiện khác đang đậu trong hầm. Lực lượng PCCC tại tòa nhà Vietcombank nhanh chóng tổ chức hướng dẫn người trong nhà di chuyển ra ngoài. Nhận tin báo, Phòng cảnh sát PCCC TP.HCM đã điều động nhiều lực lượng, phương tiện chuyên nghiệp đến hiện trường ứng cứu. Tình hình đám cháy phức tạp, Giám đốc Công an TP.HCM gọi điện báo cáo UBND TP.HCM xin thêm chi viện từ các lực lượng quân đội, y tế…. đến để tham gia cứu người.
Hàng trăm người diễn tập phương án thoát khỏi đám cháy tại tòa nhà Vietcombank  - ảnh 3

Cảnh sát PCCC đu dây đưa người bị thương từ trên cao xuống đất

Ảnh: Độc Lập

Qua nắm tình hình, Cảnh sát PCCC thông báo có khoảng 10 người trong tòa nhà bị thương. 4 nhân viên tầng 24 bị mắc kẹt trong phòng làm việc. 6 người bị kẹt trong khu vực tầng hầm B2 và 10 người dân là khách hàng bị ngạt khói trên đường di chuyển ra khu vực an toàn. Cảnh sát PCCC đã huy động lực lượng phun nước từ phía ngoài để hạn chế lửa cháy lan. Robot chữa cháy và lực lượng chuyên nghiệp vào bên trong tòa nhà để dập lửa, tìm kiếm và cứu người bị mắc kẹt bên trong tòa nhà. Cảnh sát PCCC đã dùng xe thang, đu dây, máng trượt để đưa người bị thương, mắc kẹt từ trên cao xuống đất. Người bị thương đưa ra ngoài được lực lượng y tế sơ cứu và chuyển đến bệnh viện cấp cứu.
Hàng trăm người diễn tập phương án thoát khỏi đám cháy tại tòa nhà Vietcombank  - ảnh 4

Máng trượt đưa người bị thương xuống đất

Ảnh: Độc Lập

Hơn 30 phút sau khi cháy, ngọn lửa tại tòa nhà Vietcombank được khống chế, và dập tắt. Toàn bộ người bị mắc kẹt trong tòa nhà được đưa ra ngoài an toàn. Vụ cháy đã làm hỏng 6 xe ôtô, 20 xe gắn máy.
Hàng trăm người diễn tập phương án thoát khỏi đám cháy tại tòa nhà Vietcombank  - ảnh 5

Người bị thương đưa ra ngoài an toàn

Ảnh: Độc Lập

Theo Công an TP.HCM, thông qua cuộc diễn tập này giúp cho các lực lượng rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác phối hợp chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ quy mô lớn; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn TP.
Hàng trăm người diễn tập phương án thoát khỏi đám cháy tại tòa nhà Vietcombank  - ảnh 6

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu phát biểu tại buổi diễn tập

Ảnh: Độc Lập

Buổi diễn tập tại tòa nhà Vietcombank cũng là dịp đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ….

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU