Hàng loạt sai phạm từ vụ các resort xây trái phép ở vịnh Bái Tử Long

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Quảng Ninh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm từ vụ resort xây dựng trái phép ở các đảo trên vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh).
 
Một góc công trình xây dựng trái phép trên đảo Nêm, xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu  Một góc công trình xây dựng trái phép trên đảo Nêm, xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Một góc công trình xây dựng trái phép trên đảo Nêm, xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngày 20.12, thông tin từ Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh này vừa kết thúc quá trình thanh tra gần 2 tháng và có kết luận về các sai phạm trong vụ hàng loạt resort xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long (khu vực thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).
Theo Sở Xây dựng Quảng Ninh, có 6 resort bị phát hiện xây dựng trái phép trong diện thanh tra, gồm: công trình của ông Trần Quốc Dũng tại khu vực đền Vạ Giếng, xã Thắng Lợi; công trình của ông Phạm Thế Duy, hòn Soi Dâu; dự án trồng rừng và sinh thái phía tây đảo Thẻ Vàng của Công ty cổ phần Ngọc Long; dự án trồng rừng tại đảo Nêm của Công ty cổ phần Hoàng Trường; công trình trên hòn Bánh Sữa của Công ty TNHH Đỗ Tờ; dự án khu du lịch sinh thái Hùng Lâm tại xã Quan Lạn của Công ty cổ phần Lâm Vân.
Hàng loạt sai phạm từ vụ các resort xây trái phép ở vịnh Bái Tử Long - ảnh 1

Resort của ông Phạm Thế Duy xây dựng trái phép trên hòn Soi Dâu, vịnh Bái Tử Long

Ảnh H.D

Đoàn thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến vụ việc như chính quyền xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn đã giao đất trái thẩm quyền, không đúng quy định của pháp luật. Trong khi đó, các doanh nghiệp, cá nhân được giao đất rừng đã không sử dụng đúng mục đích mà còn lấn chiếm, xây dựng hàng loạt công trình trái phép.
Điển hình như resort của ông Phạm Thế Duy trên hòn Soi Dâu, ông này xin trồng 1,2 ha rừng để khoanh nuôi, bảo vệ nhưng không làm. Không những thế, ông Duy còn xây dựng một khu nghỉ dưỡng trái phép trên đất rừng tự nhiên được giao và chưa có đánh giá tác động môi trường; các công trình chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt…
Còn tại hòn Bánh Sữa, Công ty TNHH Đỗ Tờ đã xây dựng hàng loạt công trình trái phép, không phù hợp với quy hoạch được duyệt trên tổng diện tích hơn 500 m2
Cũng trong kết luận của đoàn thanh tra, cho thấy trong diện tích đất được cấp để phục vụ trồng rừng nhưng Công ty cổ phần Hoàng Trường, Công ty cổ phần Lâm Vân và ông Phạm Quốc Dũng đã cố ý vi phạm, xây dựng một số công trình không phù hợp quy hoạch.
Thậm chí thời điểm mà các tổ chức, cá nhân kể trên xây dựng, không có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra, ngăn chặn ngay từ đầu.
Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, đoàn thanh tra liên ngành cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND huyện Vân Đồn kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.
Trước đó, tháng 9.2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thanh tra công tác quản lý đất đai trên các đảo thuộc vịnh Bái Tử Long.
Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Ban quản lý khu kinh tế, Bộ đội Biên phòng, UBND huyện Vân Đồn, Thanh tra tỉnh và các ngành khác có liên quan thanh tra toàn diện việc xây dựng các công trình xây dựng sai mục đích, sử dụng đất rừng trái phép trên vịnh Bái Tử Long.
Vụ hàng loạt resort xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long đã được Báo Thanh Niên phát hiện và phản ánh từ tháng 4.2017. UBND tỉnh Quảng Ninh ngay sau đó đã chỉ đạo huyện Vân Đồn, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh vào cuộc để xử lý, tổ chức cưỡng chế. Tuy nhiên việc xử lý là rất chậm trễ và để kéo dài đến nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU