Hàng chục người dân Thừa Thiên - Huế về từ TP.HCM không thể xuống ga Huế, phải ra Đông Hà

71 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng chục người dân Thừa Thiên - Huế đi tàu từ TP.HCM về quê đã không thể xuống ga Huế. Họ buộc phải đi thẳng ra ga Đông Hà (Quảng Trị). Sau đó, những người này được ngành chức năng Quảng Trị đưa đi cách ly tập trung 21 ngày...
Công dân TT-Huế từ TP.HCM về, xuống ga Đông Hà vào đêm 7.7 do ga Huế không cho xuống. /// ẢNH: THANH LỘC Công dân TT-Huế từ TP.HCM về, xuống ga Đông Hà vào đêm 7.7 do ga Huế không cho xuống. - ẢNH: THANH LỘC
Công dân TT-Huế từ TP.HCM về, xuống ga Đông Hà vào đêm 7.7 do ga Huế không cho xuống.
ẢNH: THANH LỘC
Trong đêm 7.7 và rạng sáng 8.7, đã có tổng cộng 26 công dân của tỉnh Thừa Thiên - Huế đi tàu hỏa từ TP.HCM về Huế đã phải xuống ga Đông Hà (Quảng Trị) do không thể xuống ga Huế. Những người này đi trên tàu SE4 (đêm 7.7) và tàu SE8 (sáng 8.7).
Trao đổi với PV Thanh Niên, anh Lê Văn Lưu (34 tuổi, quê xã Quảng Thọ, H.Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) cho biết anh làm việc tại TP.HCM, thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh không tìm được việc làm nên hôm 5.7 đã lên ga Sài Gòn mua vé về ga Huế.
“Sau khi mua xong, hôm 6.7, tôi được nhân viên ga Sài Gòn điện thoại thông báo là ga Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM nên họ hướng dẫn cho tôi là mua vé về ga 2 tỉnh, thành lân cận Huế là Đà Nẵng hoặc Quảng Trị. Cuối cùng tôi đã đổi vé về ga Đông Hà”, anh Lưu cho biết.
Cũng theo anh Lưu, sau khi xuống ga Đông Hà, ngay trong đêm, anh cùng 19 hành khách khác đi trên tàu SE4 được ngành chức năng Quảng Trị chở đến khu cách ly tập trung ở TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa), cách ga Đông Hà gần 70 km.
“Tôi khá buồn vì mình là người dân Thừa Thiên - Huế nhưng không thể về đến quê hương mình. Dù tôi biết xuống ga nào thì tôi vẫn chấp hành cách ly”, anh Lưu nói.
Hàng chục người dân Thừa Thiên - Huế về từ TP.HCM không thể xuống ga Huế, phải ra Đông Hà - ảnh 1

Thời gian qua, Quảng Trị cũng đang căng sức để phòng chống dịch bệnh Covid-19

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Trong khi đó, chị Lê Thị Màu (28 tuổi, quê ở H.Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) cũng cho biết mình buộc phải thêm tiền, mua vé ra ga Đông Hà, sau khi biết thông tin ga Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM.
“Người ta giải thích là Huế quá tải sao đó”, chị Màu nói. Chị Màu cũng bày tỏ sự bức xúc bởi việc chị không được xuống Huế, có nghĩa là chị vừa tốn tiền mua thêm vé để ra Quảng Trị, chưa hết, sau khi đưa đi cách ly 21 ngày, chị lại tiếp tục tốn 1 khoản tiền để di chuyển từ Lao Bảo (Quảng Trị) về Huế. “Chúng tôi vừa tốn tiền, vừa mất thời gian, vừa bực mình”, chị Màu cho hay.

Thủ tướng yêu cầu ưu tiên vắc xin Covid-19 cho TP.HCM

Đại diện Trạm vận tải đường sắt tại Ga Huế cho biết: Ngày 7.7, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội có công văn 1336/VTHN-KDVT về việc tạm dừng bán vé cho hành khách từ ga Sài Gòn đi Huế, theo đề xuất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội yêu cầu các chi nhánh vận tải đường sắt không bán vé cho cho hành khách đi từ Sài Gòn đến ga Huế từ ngày 6.7 cho đến khi có thông báo mới.
Đối với hành khách đã mua vé có ga đi là Sài Gòn và ga đến là ga Huế và có vé đi tàu từ ngày 6.7 trở đi được trả vé không thu phí. Các quy định về trả vé thực hiện theo hiện hành.
Trước đó UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có công văn 5782/UBND-GT đề nghị xem xét cho tạm dừng bán vé và không đón khách tại ga đường sắt trên địa bàn TP.HCM đi Huế nhằm đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19.
Bùi Ngọc Long
Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Đông Hà cho biết trong đêm 7.7 và 8.7, đơn vị đã phải bố trí thêm nhân lực để “lo” cho những công dân Thừa Thiên - Huế từ TP.HCM về ga Đông Hà. Ông Dũng rất ngạc nhiên trước việc ga Huế không mở cửa đón công dân của mình và cho biết trước tình huống này ông đã phải xin ý kiến cấp trên và đưa toàn bộ những người này đi cách ly tập trung tại TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa) trong 21 ngày.
Liên quan đến vụ việc, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho rằng đây là việc quá vô lý. “Không thể đẩy khó khăn cho địa phương khác, cụ thể là Quảng Trị. Đặt tình huống, nếu Quảng Trị lại không tiếp nhận nữa thì họ biết đi về đâu?”, ông Hùng nói.
Cũng theo ông Hùng, ngành y tế Quảng Trị đang chịu áp lực rất lớn khi người từ Lào về địa phương rất đông, đang giãn cách theo chỉ thị 16 ở TT.Khe Sanh (H.Hướng Hóa).
“Chúng tôi sẵn sàng lo liệu hết, vì lúc hoạn nạn này, con người cần giúp nhau, không kể đó là công dân Quảng Trị hay công dân Thừa Thiên - Huế... Tuy nhiên, tôi đã báo cáo sự việc lên ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị để tìm phương án giải quyết”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
qu***@gmail.com

qu***@gmail.com

"Quảng Trị không nhận, họ sẽ đi về đâu?" chao ôi là xót xa!
Nếu là chỉ chị của Lãnh đạo. Thì y như rằng họ không có tình người. Họ không đủ tư chất và phẩm chất của người lãnh đạo cách mạng "vì dân phục vụ". Dẫu rằng dịch có thể mang lại hệ lụy khôn lường, nhưng đó không phải là cách tốt nhất, không phù hợp với đạo đức cách mạng. Không phù hợp với đạo đức, tinh thần con người Huế. Những người con tìm về quê hương có thể là những cánh cò mệt lả với cơm áo gạo tiền nơi đất khách, họ mệt lắm rồi, mà còn phải thêm một chặn đường vòng hành xác. HUẾ THƯƠNG ơi, dân tộc ta trãi dài từ Nam chí Bắc, vậy mà hôm nay vì để được xướng tên khen là tỉnh có thành tích chống dịch mà nở "Cắt rốn chôn nhau" thì còn đâu tình người.
437791

437791

Hết ý với Huế. Không hiểu nổi tư duy của các nhà lãnh đạo Huế. Ích kỷ, chỉ biết giữ cho mình không nghĩ đến đồng loại dù đó chính là những người con của quê hương đất Huế. Bảo thủ và trì trệ. Tại sao không tiếp nhận và bó trí họ đi cách ly như các tỉnh khác???
Hoàng Khanh

Hoàng Khanh

đọc kĩ báo đi bạn ơi, đọc báo mà cứ chăm chăm vô cái tiêu đề còn cái nội dung cụ thể thì skip hết là sao vậy? công văn dừng tuyến đường Huế - TPHCM đã có từ ngày 2.7 rồi, đến ngày 5.7 là bắt đầu gửi về nhà ga ở HCM, rồi 6.7 họ đến nhận vé nhưng lại được nhân viên suggest cho đến hai tỉnh lân cận là Quảng trị hoặc là Đà Nẵng, lúc đó họ hoàn toàn có thể lựa chọn đi hoặc ở lại, người ta tình nguyện chứ có phải tình thế ép buộc đâu mà có sồn lên thế, lỡ họ mang trong người mầm bệnh thì sao? phải cách ly chứ mà Huế thì quá tải phải nhờ tạm đếm tỉnh bạn chứ làm sao được, muốn xếp chỗ cách ly cũng phải mất đến 1-2 tuần tưởng nhanh như thuê nhà nghỉ à
Huynh Long

Huynh Long

Người Huế làm tất cả vì quê hương, bạn thật thiếu hiểu biết khi nói vậy. Công tác chống dịch của Huế không cần người lạ như bạn ý kiến.
3 phản hồi
Lai

Lai

Thương câu "Đặt tình huống QT lại không tiếp nhận nữa thì họ biết đi về đâu...." tình người để mô trờih
Huong Li

Huong Li

2020 Huế đã nổi tiếng vì bế quan toả cảng, nay tới mức đóng luôn cửa đẩy khó cho Quảng Trị.

Hoan nghênh Quảng Trị hào hiệp, và bó tay với tư tưởng địa phương ích kỉ của Huế!
Trịnh Thị Vinh

Trịnh Thị Vinh

Tàn nhẫn quá!!!
Long Nguyen

Long Nguyen

Chỉ dân huế mới đi làm ăn xa ah bạn?
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU