Hải Phòng: Vỉa hè bong tróc do nắng nóng, công viên 70 tỉ đồng 'bị phá hoại'?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Công viên Máy Tơ, vỉa hè bờ sông Tam Bạc là những công trình công cộng từng được coi là điểm nhấn của thành phố cảng Hải Phòng. Tuy nhiên, dù mới xây, các công trình trên đã sớm bị hư hỏng.
Công viên Máy Tơ bị hỏng nhiều hạng mục /// Ảnh Lê Tân Công viên Máy Tơ bị hỏng nhiều hạng mục - Ảnh Lê Tân
Công viên Máy Tơ bị hỏng nhiều hạng mục
Ảnh Lê Tân

Vỉa hè bong tróc do nắng nóng

Thời gian gần đây, người dân ở Q.Hồng Bàng (TP.Hải Phòng) phản ánh tình trạng vỉa hè bờ sông Tam Bạc (đường Tam Bạc, thuộc dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc) bị bong tróc, hỏng hóc. Cụ thể, vỉa hè tại các đoạn gần cầu Lạc Long; đoạn đối diện các số nhà 102, 128, 28, 66 phố Tam Bạc; đoạn đối diện cổng chợ Tam Bạc và đoạn đối diện công viên Tam Kỳ có tình trạng đá lát vỉa hè bị cong vênh, vỡ và bong tróc… Ngoài ra, cũng tại đoạn đường này, một loạt cây xanh trồng để tạo cảnh quan có hiện tượng chết khô.
Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề trên, Ban quản lý dự án (BQL) dự án đầu tư xây dựng Q.Hồng Bàng cho biết, diện tích vỉa hè bị bong tróc khoảng 30 m2 trên tổng số 13.768 m2. “Hiện tượng này xảy ra từ năm 2019, sau gần 2 năm mới bị lại. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, những điểm bị hỏng đều là những khúc cua, trong khi đá ốp vỉa hè là đá tự nhiên nên xảy ra tình trạng co giãn, dẫn đến tình trạng bong tróc”, đại diện của đơn vị này lý giải.
Hải Phòng: Vỉa hè bong tróc do nắng nóng, công viên 70 tỉ đồng 'bị phá hoại'? - ảnh 1

Vỉa hè Tam Bạc bị bong tróc do... nắng nóng

Ảnh Lê Tân

BQL dự án đầu tư xây dựng Q.Hồng Bàng cũng cho biết, dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc chưa được bàn giao. Chính vì vậy, nhà thầu thi công vẫn chịu trách nhiệm sửa chữa những vấn đề này mà không phát sinh thêm kinh phí.
Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên vỉa hè sông Tam Bạc bị hư hỏng. Trước đó, vào tháng 2.2019, cả tuyến vỉa hè phố Tam Bạc dài hơn 1,2 km bị sụt, lún. Tại Công văn số 06/TB-BQLDA ngày 25.2.2019, BQL dự án đầu tư xây dựng Q.Hồng Bàng (đơn vị chủ đầu tư dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc) gửi các đơn vị thi công cũng đã thừa nhận, công trình còn tồn tại nhiều sai sót như: việc đóng cọc cừ bị lỗi, giữa các cọc không liền mạch mà còn có khe hở...
Trong khi đó, Công văn số 240/SXD-QLXD của Sở Xây dựng Hải Phòng khẳng định, công tác quản lý chất lượng công trình của chủ đầu tư còn xảy ra nhiều tồn tại, thiếu sót. Khi đó, Sở Xây dựng Hải Phòng đã yêu cầu UBND Q.Hồng Bàng chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng công trình, đảm bảo không xảy ra sai sót tiếp theo; đồng thời phải tổ chức khắc phục các tồn tại nêu trên; thực hiện nghiêm công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng...
Hải Phòng: Vỉa hè bong tróc do nắng nóng, công viên 70 tỉ đồng 'bị phá hoại'? - ảnh 2

Bậc thềm ở Công viên Máy Tơ bị hư hỏng

Ảnh Lê Tân

Liên quan đến việc nhiều cây xanh bị chết, đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng Q.Hồng Bàng cho biết: “Qua khảo sát, chúng tôi xác định có 16 cây liễu bị chết do mối xông. Số cây này đã được cưa bỏ để trồng cây mới thay thế”.
Bên cạnh vỉa hè sông Tam Bạc, khu vực công viên Tam Bạc (chân cầu Tam Bạc, Q.Hồng Bàng) cũng thường xảy ra tình trạng đá lát nền, vỉa hè bị bong tróc; lan can bờ sông, nắp cống bị mất trộm; đá bó viền bị vỡ, lung lay. BQL dự án đầu tư xây dựng Q.Hồng Bàng cho biết, đơn vị này cũng phải thường xuyên phối hợp với nhà thầu để sửa chữa.

Công viên 70 tỉ đồng bị phá hoại?

Ngoài khu vực vỉa hè sông Tam Bạc, công viên Máy Tơ ở Q.Ngô Quyền mới được khánh thành cách đây 4 tháng cũng được phản ánh là có nhiều hạng mục hư hỏng.
Hải Phòng: Vỉa hè bong tróc do nắng nóng, công viên 70 tỉ đồng 'bị phá hoại'? - ảnh 3

Gạch lát nền ở Công viên Máy Tơ bị bật lên

Ảnh Lê Tân

Theo khảo sát của Thanh Niên, công viên Máy Tơ đã xuất hiện một số điểm nền bị cong vênh, bong tróc; bậc thềm cầu thang nứt vỡ, sứt, mẻ; dụng cụ tập thể thao bị hư hỏng.
Liên quan đến tình trạng này, đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng Q.Ngô Quyền cho biết: “Công viên Máy Tơ chưa được bàn giao nên đơn vị thi công vẫn quản lý và có trách nhiệm sửa chữa, khắc phục những vấn đề được phản ánh. Việc khắc phục này sẽ được làm ngay”.
Hải Phòng: Vỉa hè bong tróc do nắng nóng, công viên 70 tỉ đồng 'bị phá hoại'? - ảnh 4

Nhiều cây xanh ở Công viên Máy Tơ bị chết khô, sau đó phải trồng thay thế

Ảnh Lê Tân

Đơn vị thi công dự án công viên Máy Tơ là Công ty CP Xây dựng Tân Lộc. Theo báo cáo của đơn vị này gửi UBND Q.Ngô Quyền thì công viên Máy Tơ có hiện tượng bị trộm cắp, phá hoại tài sản như: đục đá gốc cây để lấy ghi gang, phá hoại phi nước bằng inox, phá hoại thùng rác, trộm vòi nước… Ngoài ra, đơn vị thi công cũng cho biết có hiện tượng thanh thiếu niên trượt patin trong công viên làm hỏng bậc tam cấp, tường chắn, bồn cây…
Bên cạnh đó, Công ty CP Xây dựng Tân Lộc cũng thừa nhận, do thời gian thi công rất ngắn nên không tránh được những sai sót và khẳng định sẽ rà soát, duy tu, sửa chữa để bàn giao công trình, dự kiến vào cuối tháng 6 này.
 
Hải Phòng: Vỉa hè bong tróc do nắng nóng, công viên 70 tỉ đồng 'bị phá hoại'? - ảnh 5

Đơn vị thi công thừa nhận, ngoài bị kẻ xấu phá hoại thì việc thi công gấp cũng dẫn đến một số sai sót

Ảnh Lê Tân

Công viên Máy Tơ vốn là sân vận động Máy Tơ được cải tạo lại trong một dự án có tổng mức đầu tư gần 70 tỉ đồng. Dự án được khởi công vào 23.10.2020. Dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, công viên Máy Tơ được đưa vào sử dụng. Kể từ đó đến nay, nơi đây trở thành tụ điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí được nhiều người dân Hải Phòng yêu thích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU