Hải Phòng: Lắp camera kiểm soát 9,2 ha đất quốc phòng chuẩn bị cưỡng chế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để chuẩn bị cho cuộc cưỡng chế khu đất có nguồn gốc quốc phòng đang bị lấn chiếm ở P.Thành Tô (Q.Hải An, TP.Hải Phòng), chính quyền địa phương đã triển khai lắp đặt camera và quây tôn xung quanh.
Các lực lượng chức năng đã quây tôn rào chắn khu đất 9,2 ha với đường Bùi Viện /// ẢNH LÊ TÂN Các lực lượng chức năng đã quây tôn rào chắn khu đất 9,2 ha với đường Bùi Viện - ẢNH LÊ TÂN
Các lực lượng chức năng đã quây tôn rào chắn khu đất 9,2 ha với đường Bùi Viện
ẢNH LÊ TÂN
Thông tin từ UBND Q.Hải An cho biết, để chuẩn bị cho việc cưỡng chế 159 công trình xây dựng vi phạm trên khu đất 9,2 ha ở P.Thành Tô, các lực lượng chức năng đã quây tôn rào chắn khu đất này với đường Bùi Viện.
Điều này được thực hiện để tránh người dân ra vào trong thời gian thực hiện cưỡng chế. UBND Q.Hải An cũng đã bố trí lực lượng bảo vệ đứng dọc tường tôn để bảo vệ và ngăn chặn các đối tượng có ý định phá hoại.
Bên cạnh đó, UBND Q.Hải An cũng đang cho lắp đặt 32 camera giám sát người ra vào khu đất này. 
Như Thanh Niên đã đưa tin, khu đất diện tích 9,2 ha nằm trong tổng diện tích 14,2 ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội.
Khu đất này còn nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn đồng ý điều chỉnh khu đất 14,2 ha ra khỏi quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích khu đất này để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP.Hải Phòng.
Tháng 8.2014, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có quyết định giao Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng khu đất trên.
Trong quá trình Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN-MT và lãnh đạo UBND P.Thành Tô đã tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất nhỏ để phân lô, bán nền; là hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.
Hành vi vi phạm trên đã bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.
Ngoài ra, khi Tổng công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao, tại khu đất 9,2 ha (trong khu đất 14 ha) một số đối tượng đã tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người.
Thậm chí, các đối tượng côn đồ chiếm đất còn đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng công ty 319 và chính quyền địa phương.
Trước tình hình vi phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã bàn giao diện tích khu đất quốc phòng 14,2 ha cho UBND TP.Hải Phòng quản lý, sử dụng. UBND TP.Hải Phòng sau đó đã giao khu đất 14,2 ha trên cho UBND Q.Hải An quản lý. 
Ngay sau khi tiếp nhận, UBND Q.Hải An đã tổ chức tiếp nhận, bàn giao, xử lý các công trình vi phạm trên khu đất quốc phòng. Kết quả kiểm tra cho thấy, tại khu đất 9,2 ha này đã thiết lập hồ sơ đối với 159 trường hợp vi có hành vi chiếm đất.
Hiện, HĐND TP.Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng khu tái định cư tại khu đất 9,2 ha để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố. Chính vì vậy, UBND TP.Hải Phòng quyết định sẽ cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên vào ngày 21.6.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, UBND Q.Hải An đã tổ chức các tổ công tác để tuyên truyền, vận động người dân ở trong khu 9,2 ha tự động tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có biểu hiện chấp hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU