Hải Dương hơn 70 ca, Quảng Ninh 11 ca Covid-19

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trao đổi với báo chí tại Đại hội XIII, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết hiện Hải Dương có hơn 70 ca, Quảng Ninh có 11 ca đang đợi kết quả xét nghiệm xác nhận.
Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê
Ảnh Đậu Tiến Đạt
“Khi xét nghiệm chắc chắn mới công bố”, ông Khuê thông tin thêm.

Hải Dương hơn 70 ca, Quảng Ninh 11 ca dương tính Covid-19

Có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương
Ngay bên lề cuộc họp khẩn về dịch Covid-19 tại Đại hội XIII, ông Lương Ngọc Khuê thông tin, các biện pháp truy vết, cách ly, phòng, chống dịch cũng đang được thực hiện quyết liệt và tích cực.
“Hiện nay quan điểm rất mạnh là có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương nhưng đang trình quan điểm để xin ý kiến Thủ tướng. Các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng”, ông Khuê thông tin và cho biết, hiện Ban Chỉ đạo cũng đang tham mưu sửa đổi chỉ thị của Thủ tướng theo hướng quyết liệt hơn để phòng, chống dịch bệnh.
Ông Khuê cũng nhận định, với các ca bệnh tại Quảng Ninh và Hải Dương là số lượng lớn nhất trong cộng đồng từ trước đến nay.

Quảng Ninh phát hiện thêm 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

“Các ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn”, ông Khuê thông tin.
Từ đó, ông Khuê cho biết, sẽ phải sử dụng các biện pháp, tất cả nâng lên 1 bước để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm. “Tất cả nâng cao trên một mức”, ông Khuê nói.
Bên cạnh đó, theo Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tình hình ở sân bay Vân Đồn sẽ phải đóng cửa toàn bộ. “Số lượng nhân viên ở đó xét nghiệm dương tính là hơn 10 người và 1 người nhà nữa. Sân bay phải đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm”, ông Khuê nói.

Lây nhiễm cộng đồng phức tạp, Quảng Ninh kích hoạt phòng chống Covid-19 mức cao nhất

Khuyến cáo người dân cảnh giác
“Thủ tướng sẽ có chỉ thị cụ thể, theo hướng mạnh mẽ, khuyến cáo người dân cảnh giác, đề phòng vì liên quan chủng mới, lây lan nhanh. Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay”, ông Khuê nói thêm.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, từ lúc 9 giờ sáng nay, đã diễn ra cuộc họp khẩn về tình hình dịch Covid-19 ngay tại phòng họp của Đại hội XIII của Đảng, ngay sau khi Bộ Y tế xác nhận 2 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Bộ Y tế ra công điện liên quan ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương

Trong khi đó, tại hội trường lớn của Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội tiếp tục thảo luận về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII lần này. Theo dự kiến, phiên thảo luận sẽ diễn ra trong sáng nay. Vào buổi chiều, Đại hội XIII sẽ bắt đầu bàn công tác nhân sự.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đều có mặt trong cuộc họp khẩn này.
Trong ngày hôm nay, các biện pháp phòng chống dịch cũng được yêu cầu chặt chẽ tại Đại hội XIII. Tại trung tâm báo chí, các phóng viên, nhân viên phục vụ được yêu cầu phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tác nghiệp.

Lịch trình di chuyển của nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương

Trước đó, 6 giờ sáng nay, 28.1, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố hai ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tại Quảng Ninh và Hải Dương.
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo), 2 ca mắc mới công bố sáng nay là bệnh nhân Covid-19 thứ 1.552 và 1.553 tại Việt Nam.
Bệnh nhân 1552 (nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam), là công nhân Công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Bệnh nhân này có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27.1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh (Hà Nội).
Bệnh nhân 1553 (nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam), là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại P.Hồng Hà, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27.1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh. 
Theo Ban Chỉ đạo, sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh vào Osaka, ngày 27.1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo và chuyên gia chống dịch của 3 đơn vị, bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư tới Hải Dương hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Lịch trình phức tạp của nhân viên sân bay Vân Đồn mắc Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Phải chấp nhận và cố gắng lên thôi mọi người ơi, trước mắt chỉ mong mọi việc không trở nên quá tồi tệ.
Roger Tran

Roger Tran

khai báo y tế những ai đã đến QN và HD gấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU