Hai cụ ông chịu án oan gần 40 năm: Yêu cầu bồi thường gần 38 tỉ đồng

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gần 40 năm chịu án oan giết người, người bị cáo buộc là chủ mưu của vụ án và gia đình em trai (đã mất) yêu cầu nhà nước bồi thường thiệt hại tinh thần, sức khỏe,... tổng số tiền gần 38 tỉ đồng.
Ông Trần Ngọc Chinh, 1 trong 3 người chịu án oan giết người suốt gần 40 năm qua /// Ảnh Trần Cường Ông Trần Ngọc Chinh, 1 trong 3 người chịu án oan giết người suốt gần 40 năm qua - Ảnh Trần Cường
Ông Trần Ngọc Chinh, 1 trong 3 người chịu án oan giết người suốt gần 40 năm qua
Ảnh Trần Cường
Ngày 22.6, chia sẻ với Thanh Niên, ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi) cho biết, ông và gia đình em trai Trần Trung Thám (sinh năm 1942, cùng trú tại xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, Vĩnh Phúc; đã mất trong thời gian tạm giam) đã có đơn yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường tổn thất tinh thần, sức khỏe, kinh tế khi phải chịu án oan giết người suốt gần 40 năm.
Trong đơn, ông Chinh trình bày lại những tủi nhục trong khoảng thời gian gần 40 năm chịu án oan, sự ghẻ lạnh của hàng xóm, xã hội; và những tháng ngày đằng đẵng kêu oan khắp nơi, kinh tế cạn kiệt cũng chỉ mong sớm được minh oan, giải quyết thỏa đáng việc bắt, giam giữ người vô tội.
Đổi lại những tủi nhục, tổn hại kinh tế, tinh thần, sức khỏe,... ông Chinh yêu cầu Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường 12,87 tỉ đồng cho gần 40 năm ông Chinh phải mang án oan giết người.

Tâm sự cay đắng của “chủ mưu” vụ giết người được giải án oan sau 40 năm

Hai cụ ông chịu án oan gần 40 năm: Yêu cầu bồi thường gần 38 tỉ đồng - ảnh 1

Ông Trần Ngọc Trinh, người bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án giết người, nghẹn ngào trong ngày "làm người lương thiện"

Ảnh Trần Cường

Bà Trần Thị Thắm (77 tuổi, vợ ông Trần Trung Thám) cho hay, sau 82 ngày ông Thám bị bắt tạm giam thì gia đình nhận được hung tin ông Thám tử vong tại bệnh viện vì bệnh kiết lỵ.
“Chồng mất, một mình tôi nuôi các con khôn lớn trong sự ghẻ lạnh của hàng xóm, đi đâu cũng bị dân làng xỉ “chồng mày là kẻ giết người”, các con thất học, không ai thèm chơi cùng. Tháng 10.2019, Nhà nước xin lỗi công khai, minh oan cho chồng tôi nhưng tôi vẫn đau đáu về cái chết không rõ nguyên nhân của chồng suốt mấy chục năm qua”, bà Thắm nói.
Theo bà Thắm, gia đình bà yêu cầu Nhà nước bồi thường 25 tỉ đồng về những tổn thất về kinh tế, tinh thần,... mà bà và các con phải gánh chịu gần 40 năm qua.
Hai cụ ông chịu án oan gần 40 năm: Yêu cầu bồi thường gần 38 tỉ đồng - ảnh 2

Anh Trần Văn Mạnh (43 tuổi, con trai ông Thám) thắp hương, báo tin cho bố "đã được minh oan"

Ảnh Trần Cường

Theo lãnh đạo UBND xã Đồng Thịnh (H.Sông Lô), đến thời điểm hiện tại, chỉ có gia đình ông Chinh, ông Thám làm việc với xã xin xác nhận để hoàn tất thủ tục đòi bồi thường. Riêng gia đình ông Khổng Văn Đệ (trú xã Đồng Thịnh; cụ ông còn lại chịu án oan giết người) vẫn chưa có động thái gì.
Cũng theo lãnh đạo xã Đồng Thịnh, trong ngày 18.6 vừa qua, gia đình ông Chinh, ông Thám đã có buổi làm việc với đại diện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc và các bên liên quan, chậm nhất trong ngày 26.6, Viện KSND Vĩnh Phúc sẽ có thông báo trả lời 2 gia đình này về việc có hay không thụ lý đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cụ ông 40 năm mang tiếng oan chủ mưu giết người mong ngóng đền bù

Mang án oan giết người suốt gần 40 năm

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28.1.1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phú cũ, khi chưa tách thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng, thời điểm đó.
Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can, gồm: ông Trần Ngọc Chinh, sinh năm 1941; ông Trần Trung Thám, sinh năm 1942, em ruột ông Chinh; ông Khổng Văn Đệ và ông Nguyễn Đình Ký.
Hai cụ ông chịu án oan gần 40 năm: Yêu cầu bồi thường gần 38 tỉ đồng - ảnh 3

Quyết định đình cứu, thả tự do cho ông Trần Ngọc Chinh

Ảnh Trần Cường

Kết quả điều tra xác định ông Ký là thủ phạm của vụ án và bị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phú tuyên mức án chung thân vào ngày 15.6.1983.
Đối với ông Chinh và ông Đệ, VKSND tỉnh Vĩnh Phú đã ra quyết định đình cứu (quyết định đình chỉ điều tra bị can) và trả tự do vào ngày 10.10.1982.
Ngày 18.10.1980, ông Thám cũng được cơ quan chức năng ra quyết định đình cứu vì không phạm tội. Tuy nhiên, trong thời gian giam giữ, ông Thám đã tử vong tại Bệnh viện thị xã Phú Thọ vì bệnh kiết lỵ, theo kết luận khám nghiệm tử thi. 
Theo gia đình 3 người được đình cứu, sau khi được trả tự do, các cơ quan chức năng chưa hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc oan sai, khiến cả 3 người cùng gia đình đã phải chịu sự ghẻ lạnh, kỳ thị đến tận bây giờ, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, cuộc sống, kinh tế,... trong suốt gần 40 năm (tính từ ngày bị bắt giam).
Đến ngày 9.10.2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các bên liên quan mới tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai, “rửa tội” cho 3 cụ ông này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
đào sơn

đào sơn

mọi người thử nghĩ oan sai 40 năm ghê gớm như thế nào :(
Tịnh Thanh

Tịnh Thanh

Đúng. Nhưng nếu bị tử hình và sau đó mới phát hiện oan sai thì còn ghê gớm hơn ngàn lần. Chính vì vậy chúng ta không thể chấp nhận cái gọi là " có sai sót trong điều tra nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án". Án càng nghiêm trọng, điều tra, truy tố, xét xử càng phải nghiêm túc, cẩn trọng, phải chấp hành đúng theo những qui định của Luật Tố tụng Hình sự. Không ai được phép hành xử tùy tiện, đứng trên pháp luật.
Nguyên Nguyễn Văn

Nguyên Nguyễn Văn

Bạn có đọc hết bài không? Ông ta bị bắt giữ điều tra, sau đó không có tội được thả ra, ... nhưng chưa xin lỗi để kéo dài.
Hoàng Emma

Hoàng Emma

trời , năm 80 tới giờ.
ca***@gmail.com

ca***@gmail.com

Thương quá...
ca***@gmail.com

ca***@gmail.com

Tôi thấy thương quá...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU