Hai con trâu hoang sập bẫy nhóm thợ săn

26 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau đúng 7 ngày đặt bẫy, rạng sáng 12.8, 2 con trâu hoang từng “quậy tưng” lâm trường Đường 9 (xã Cam Tuyền, H.Cam Lộ, Quảng Trị) đã sập bẫy nhóm thợ săn lão luyện.
Hai con trâu hoang khi vừa bị tóm vào sáng 12.8 /// ẢNH: Nhóm thợ săn cung cấp Hai con trâu hoang khi vừa bị tóm vào sáng 12.8 - ẢNH: Nhóm thợ săn cung cấp
Hai con trâu hoang khi vừa bị tóm vào sáng 12.8
ẢNH: Nhóm thợ săn cung cấp
Sáng cùng ngày, PV Thanh Niên cũng đã lên tận vùng rừng núi thuộc xã Cam Tuyền để mục sở thị 2/9 con trâu đã từng “quậy tưng” lâm trường này suốt nhiều tháng qua. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, lực lượng chức năng đã lập chốt "cấm vào" tại địa điểm đặt bẫy trâu chừng 3 km.
Hai con trâu hoang sập bẫy nhóm thợ săn - ảnh 1
Quanh khu vực đặt bẫy có rất nhiều biển cảnh báo nguy hiểm 
Ảnh: Nguyễn Phúc

Đến khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, nhóm thợ săn cùng lực lượng chức năng mới xuất hiện và đưa 2 con trâu hoang này ra ngoài trên một chiếc xe tải. Theo ước chừng của những người này, con lớn có trọng lượng chừng 6 tạ còn con còn lại nặng chừng 3,6 tạ.
Hai con trâu hoang sập bẫy nhóm thợ săn - ảnh 2
Phải rất vất vả nhóm thợ săn mới đưa được 2 con trâu hoang lên xe tải 
Ảnh: Nhóm thợ săn cung cấp

Theo ông Lê Minh (54 tuổi, trú TT.Ái Tử, H.Triệu Phong, trưởng nhóm thợ săn), đây là một cặp một mẹ, một nghé, sập bẫy tại khu vực Đồi Máu vào rạng sáng 12.8. Còn theo ghi nhận của Thanh Niên, cả hai con trâu đều đen trùi trũi, rất khỏe mạnh, chỉ khác nhau về kích thước và giới tính khi con mẹ lớn gấp rưỡi con nghé. Đặc biệt, con mẹ tỏ ra rất nguy hiểm với cặp sừng dài và nhọn hoắt...
Hai con trâu hoang sập bẫy nhóm thợ săn - ảnh 3
Chiếc bẫy dùng để bẫy trâu hoang

Theo ông Minh, phải mất tới 7 ngày đặt hơn 50 cái bẫy thì mới có 2 con trâu hoang đầu tiên sập vì đàn trâu này rất tinh ranh. “Ngoài ra tôi nghĩ rằng, đàn trâu hoang này đã từng bị ai đó đánh bẫy nhưng không thành nên nó lại càng cảnh giác. Do vậy, bẫy cho hết đàn trâu hoang này không thể nói chuyện một sớm một chiều mà cần phải cho chúng tôi thêm thời gian”, ông Minh nói.
Hai con trâu hoang sập bẫy nhóm thợ săn - ảnh 4
Con trâu mẹ có cặp sừng nhọn hoắt hết sức nguy hiểm 
Ảnh: Nhóm thợ săn cung cấp

Trong khi đó, một thợ săn khác là Trần Đức Hùng cho hay, 2 con trâu vừa bẫy được có thể lực cực kỳ sung mãn. Phải mất rất nhiều thời gian, nhóm thợ săn mới đưa được cả 2 con từ nơi đặt bẫy lên thùng xe tải để đưa ra ngoài.
Hai con trâu hoang sập bẫy nhóm thợ săn - ảnh 5
Dù đã được đưa lên xe tải nhưng nhóm thợ săn vẫn dùng dây thừng để néo các cặp sừng của 2 con trâu hoang để đảm bảo an toàn 
Ảnh: Nguyễn Phúc

Ngày khi 2 con trâu hoang được đưa về trung tâm xã Cam Tuyền, đã có rất nhiều thương lái đến tận nơi đặt vấn đề mua lại. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Thanh Lâm, Trưởng Công an xã Cam Tuyền thì mọi việc không đơn giản như vậy. “Như thống nhất từ ban đầu, muốn bán số trâu hoang này cần phải sự thẩm định giá cả đàng hoàng từ các cơ quan chức năng thì mới thực hiện được”, ông Lâm nói.
Hai con trâu hoang sập bẫy nhóm thợ săn - ảnh 6
Thợ săn Lê Minh phấn khởi sau khi săn được trâu hoang.
Ảnh: Nguyễn Phúc

Được biết, theo hợp đồng giữa nhóm thợ săn ký với UBND xã Cam Tuyền thì cứ mỗi con trâu bắt được họ được hưởng 60% giá trị, 40% còn lại sung công quỹ nhà nước. Cũng theo hợp đồng thì đến ngày 15.10 này, thời hạn 10 ngày đặt bẫy sẽ chấm dứt, nhưng nguyện vọng của nhóm thợ săn xin được gia hạn để bẫy hết số trâu còn lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tra

tra

hãy tạo cho đàn trâu một môi trường sống hoang dã. phản đối kế hoạch hủy diệt đàn trâu
Trinh

Trinh

đừng giết đàn trâu
Phuong

Phuong

Con trâu là đầu cơ nghiệp trâu hoang hay trâu nhà nhìn thấy chúng tội nghiệp quá xin đừng giết nó . Hình ảnh con con rất gần gủi với dân tộc Việt Nam
duong

duong

Hãy đưa trâu về tự nhiên để bảo tồn
Steven Nguyen

Steven Nguyen

Trâu này là trâu nhà đi hoang lâu ngày chứ không phải trâu rừng mà bảo tồn bác ạ
sieuhangdiepvien

sieuhangdiepvien

Nó đã bất trị,quậy tưng mới đánh bẫy bắt để loại trừ mối hiễm nguy cho người và tài sản chứ đâu ai tự nhiên muốn giết nó?Bạn có ngon và giỏi hơn các nhân viên bảo tồn thì xin mời lên đó đưa nó về tự nhiên và "bảo tồn" nó (như bạn đề nghị)nhe.Xin phép được thay mặt 2 con trâu nầy hoan nghênh bạn đó.
3 phản hồi
thanhcuong

thanhcuong

Đề nghị các nhà khoa học giữ lại phối giống.
Lưu Gia Hân

Lưu Gia Hân

Mệt quá, đây là trâu nhà đi hoang, lâu ngày trở nên hung dữ. Tìm hiểu kỹ trước khi phán nhé. Quý hiếm chi mà phối giống, với bảo tồn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU