Ông Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt liên quan thế nào đến vụ án Vũ 'nhôm'?

25 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Nguyễn Hữu Tín có gần 40 năm công tác trong các cơ quan hành chính nhà nước ở TP.HCM, trong đó từng nắm giữ các chức vụ quan trọng: Giám đốc Sở KH-ĐT, Bí thư Quận ủy Q.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM.
Ông Đào Anh Kiệt Ông Đào Anh Kiệt
Ông Đào Anh Kiệt
Ông Tín có đến 2 giai đoạn làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM: giai đoạn 1 từ khoảng 2004 - 2008 (giai đoạn này giao thoa 2 đời Chủ tịch UBND TP.HCM là ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân), giai đoạn 2 từ năm 2011 - 12.2015 (thuộc thời gian ông Lê Hoàng Quân làm Chủ tịch UBND TP.HCM). Xen giữa 2 giai đoạn trên, khoảng thời gian 2009 - 2011, ông Nguyễn Hữu Tín làm Bí thư Quận ủy Q.5.
[VIDEO] 4 cán bộ Đà Nẵng liên quan đến Vũ “Nhôm” cũng vừa bị khởi tố
Thời gian còn làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM trong giai đoạn 2, ngày 6.10.2015, ông có ký văn bản giao Ban Chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) và Sở TN-MT thực hiện thủ tục bán chỉ định mặt bằng số 129 Pasteur cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79.
Trước khi HĐND TP.HCM bầu nhân sự lãnh đạo UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Tín được Thủ tướng ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 để nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Đến 26.10.2017, ông Tín được trao quyết định chính thức nghỉ hưu để hưởng chế độ BHXH từ 1.11.2017.
Ông Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt liên quan thế nào đến vụ án Vũ 'nhôm'? - ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Tín
Ảnh: Gia Khiêm
Ông Đào Anh Kiệt có khoảng 10 năm với 2 nhiệm kỳ làm Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM. Ngày 2.12.2015, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân ký Quyết định số 388 về chấp thuận cho thôi giữ chức vụ Giám đốc Sở TN-MT đối với ông Kiệt kể từ ngày 15.12.2015.
Năm 2014 ông Đào Anh Kiệt từng khiến dư luận xôn xao khi trình báo cơ quan công an về việc ông bị mất trộm 1 tỉ đồng và 30.000 USD tại trụ sở làm việc.
Về vụ mất trộm, Công an Q.1 vào thời điểm đó đã chuyển toàn bộ trình báo của ông Kiệt đến Công an TP.HCM để xác minh, điều tra. Tuy nhiên, đến nay thông tin về thủ phạm chưa được công bố ra dư luận.
Về vấn đề kỷ luật liên quan đến trách nhiệm công tác với cương vị Giám đốc Sở TN-MT, tháng 5.2017 (thời điểm này ông Kiệt đã nghỉ hưu), UBND TP.HCM có văn bản phê bình ông Kiệt vì để xảy ra sai phạm khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở tại khu đất số 1A, P.Phú Hữu, Q.9.
Khi còn đương chức, vào ngày 1.6.2015, ông Kiệt ký văn bản đề xuất UBND TP.HCM xem xét quyết định cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 thuê hơn 2.300 m2 đất tại số 15 Thi Sách, P.Bến Nghé, Q.1 với mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc, thời hạn thuê đất 50 năm.
Liên quan đến những xôn xao về việc Vũ “nhôm” thao túng đất công ở TP.HCM, vào đầu tháng 5.2018 tại cuộc họp báo của UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM, nói: “Vụ án liên quan đến Vũ “nhôm” là vụ án lớn, do Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, trực tiếp chỉ đạo. Ở TP.HCM có vướng 1 - 2 địa chỉ, phần lớn là địa chỉ nhà đất do bộ ngành T.Ư quản lý. Về mặt thẩm quyền, chuyển các địa chỉ từ công sản được giao cho đơn vị sản xuất, kinh doanh, rồi chuyển sang mục đích khác như thế nào đó, là chuyện của các bộ ngành T.Ư, và phải có ý kiến ở cấp cao hơn để thẩm định việc đó”.
“TP.HCM có 2 việc và chúng tôi cũng tâm niệm rồi, đó là trách nhiệm của TP. Một là quản lý quy hoạch. Hai nữa là tham mưu thẩm định giá. Vụ việc liên quan đến Vũ “nhôm” mà nói TP không có trách nhiệm là không đúng đâu. Thực tế là cũng có nhưng trong phạm vi thẩm quyền của TP là như vậy, ông Hoan vào thời điểm đó, nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Ghê quá bác Vũ nhôm. Toàn là đất công sản mà bác ôm trọn thì quá tài. Sao các quan lại nghe theo bác " răm rắp ". Vì thế lực ngầm hay bác chơi quá đẹp nên các quan to dính chấu. Giờ đây vụ việc lộ rồi toàn là quan to cả. Đừng nêu câu " thiếu tinh thần trách nhiệm " thì người dân buồn lắm.
tri nguyen

tri nguyen

Cũng nên tử hình vài người để câu thiếu tin thần trách nhiệm không được dùng mãi!
Huy

Huy

Nhớ câu thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm: " Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ. Người khôn người đến chốn xô bồ".
Hữu Quỳnh

Hữu Quỳnh

Vũ nhôm cũng chỉ là con rối thôi vì kẻ chủ mưu chưa bị bắt đâu...
Khoa

Khoa

Cấp trên chưa công bố sao Bác biết rõ vậy?
5 Mì Lát

5 Mì Lát

Vậy kẻ chủ mưu là ai @Hữu Quỳnh chỉ ra luôn để tiện xử lý một lần tránh mất thời giờ vô ích của các cơ quan chức năng có liên quan.
Mâu Mân

Mâu Mân

Toàn sâu mọt được vỏ bọc lớp cán bộ chức quyền để đi đục khoét của công là chủ yếu...
HUNG VY

HUNG VY

Hay quá, đây là câu mà mình thích nhất
2lua

2lua

Những cán bộ như thế này thì không nên cho nghĩ hưu mà phải bắt ở tù. Tại làm sao sai phạm vậy mà vẫn được giữ chức vụ lãnh đạo. Kẻ hở lớn trong công tác cán bộ là ở đây. Bản thân cán bộ đã sai tèm nhèm trong khi đó tổ chức vẫn căn cứ năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, tư tưởng...để bổ nhiệm giữ chức vụ. Tại sao như thế?.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU