Hai bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng rất nặng, bệnh nhân 416 nguy cơ tử vong

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 28.7, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Các bác sĩ nỗ lực điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn tiến nặng. 
Khu điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng /// ẢNH BỘ Y TẾ CUNG CẤP Khu điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng - ẢNH BỘ Y TẾ CUNG CẤP
Khu điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng
ẢNH BỘ Y TẾ CUNG CẤP
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 (Ban Chỉ đạo) cho biết, đến sáng nay, 28.7, Việt Nam ghi nhận  431 ca mắc Covid-19, trong đó, 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
12.458 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.
Các chuyên gia đánh giá, sau các ca mắc trong cộng đồng tại Đà Nẵng, sẽ có thể ghi nhận thêm các địa phương khác. Virus gây bệnh trên bệnh nhân tại Đà Nẵng là virus xâm nhập, có khả năng lây lan mạnh.

Bệnh nhân 416 và 418 tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo, 365 bệnh nhân trong số 431 ca mắc đã điều trị khỏi. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, bệnh nhân 416 và 418 tình trạng nặng, đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, TP.Đà Nẵng.
Theo đó, bệnh nhân 416 (nam 57 tuổi) bị hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân đã được đặt ECMO (tim, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.
Hiện các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.
Bệnh nhân 418 (nam, 61 tuổi) có bệnh mãn tính tăng huyết áp, đái tháo đường, hiện có biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.
Các bác sĩ đánh giá, bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 do tuổi cao, mắc các bệnh nền như: đái tháo đường nhiều năm, cần xem xét thực hiện ECMO.

Người dân sống trong khu vực bị phong tỏa ở Đà Nẵng nói gì?

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, cũng yêu cầu Bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân. Nếu có khó khăn phải đề xuất, báo cáo Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời; đặc biệt là không để lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.
Đối với các bệnh viện, PGS Khuê đề nghị thực hiện các tiêu chí về bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp; không được chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch. ''Nếu bệnh viện nào không thực hiện, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm'', PGS Khuê nhấn mạnh.
Theo Ban Chỉ đạo, đến hiện tại, trong số các ca mắc ghi nhận tại TP.Đà Nẵng, có 11 ca mắc Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có 4 nhân viên y tế.

Chiều 27.7: Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca mắc Covid-19 mới, bao gồm 4 nhân viên y tế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tien Le

Tien Le

Dịch lần đầu ở Hà Nội có bệnh viện Bạch Mai, lần này thì bệnh viện Đà Nẵng, HN làm được thì ĐN cũng sẽ làm đc . ĐN cố lên.
Minh Hùng Lê

Minh Hùng Lê

Lần này chúng ta có 03 mối lo.

1 là, mọi người nên chung sức với Nhà nước. Chúng ta đang có thứ người khác muốn cũng không thể có được. Có thể đa số người dân đều ý thức phòng dịch, nhưng chỉ cần một vài người vì ham lợi nhuận mà ngầm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép, như vậy vừa gây nguy hiểm cho cộng đồng, vừa khiến công sức vừa qua của chính quyền và người dân đổ sông đổ biển.

Hai là, vừa qua chúng ta đã có trải nghiệm về thời gian giãn cách, tuy có thiệt hại, nhưng chỉ một thời gian thì thu được kết quả để tận hưởng bình yên ngày thường, còn hơn phải vật lộn mãi. Bây giờ nếu mỗi người đều ý thức được và tự giác như người dân Đà Nẵng hiện nay: tự giác cách ly, tự giác giãn cách, đeo khẩu trang nơi công cộng... thì chúng ta lại vượt qua dễ dàng.

Ba là, bài học về khẩu trang. Hiện khẩu trang rục rịch tăng giá. Bây giờ mình chuẩn bị nguồn cung nhiều và đủ, người dân không đổ xô đi mua cả hộp, và nên mua khẩu trang vải để dùng xen kẽ, thì giá lại ổn. Vừa qua tôi hỏi mua nhiều nơi, thấy khẩu trang tăng ngay từ nguồn vào, chính các nhà thuốc và cửa hàng họ cũng đang bị tăng giá sốc, dù trước đó vài ngày khẩu trang không hiếm! Nếu không quản lý chặt, bệnh cũ sẽ còn tái phát, nhưng nếu can thiệp không đúng chỗ, chẳng hạn chỉ chĩa mũi dùi vào nhà thuốc, cửa hàng... thì gây phản ứng ngược, vì họ nhập cao mà không có lãi, lại bị gắt gao, họ không bán nữa thì... Thay vào đó, Nhà nước nên kiểm soát ngay từ các nhà máy, nơi sản xuất, cung cấp minh bạch, đa dạng thêm nguồn cung và khuyến khích mọi người đeo khẩu trang kháng khuẩn vải để giảm tải, dùng nước rửa tay diệt khuẩn... thì sẽ giải quyết được bài toán khẩu trang. Bởi vì dịch không biết còn bao lâu, đội ngũ Y sĩ, Bác sĩ, Dược sĩ ở Nhà thuốc... mới là những người cần khẩu trang nhất!
Khôi Nguyễn

Khôi Nguyễn

SG khẩu trang y tế cùng loại sáng qua 60n/hộp , trưa nay 12-160n/hộp rồi 😑
94263

94263

Cần trang bị phòng ngừa tối ưu cho đội ngũ y tế...tránh trường hợp lây trực tiếp qua y bác sĩ....
Lê Viết Thông

Lê Viết Thông

Chủ yếu là phải truy tìm cho bằng được nguồn gốc xuất phát lây nhiễm từ đâu mới phát hiện các ca nhiễm chéo từ những bệnh nhân dương tính đang điều trị mới điều tra được các ca nhiễm từ f0 đến fn... để cách ly, điều trị kịp thời.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU