Hai bệnh nhân Covid-19 suy hô hấp nặng hơn do nhiều bệnh nền

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việt Nam hiện có 45/61 bệnh nhân Covid-19, trong đó có thêm các ca bệnh âm tính, trong giai đoạn bình phục. 2 bệnh nhân nặng tiếp tục được điều trị tích cực.
Khu điều trị cách ly bệnh nhân trong vụ dịch Covid-19 (Ảnh minh họa) /// ẢNH THANH XUÂN Khu điều trị cách ly bệnh nhân trong vụ dịch Covid-19 (Ảnh minh họa) - ẢNH THANH XUÂN
Khu điều trị cách ly bệnh nhân trong vụ dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)
ẢNH THANH XUÂN
Thông báo lúc đầu giờ chiều nay, 17.3, của Bộ Y tế cho biết, hiện tại Việt Nam ghi nhận 61 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 16 bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn.
Trong 45 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 27 bệnh nhân người Việt Nam, 18 bệnh nhân là người nước ngoài. Đa số bệnh nhân có tình trạng sức khoẻ ổn định, chức năng sống được kiểm soát.
BN18 (đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính (vào tối 14.3), các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường.
Tại Bệnh viện Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài 1 lần âm tính, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào hôm nay, 17.3.
Hai bệnh nhân Covid-19 suy hô hấp nặng hơn do nhiều bệnh nền - ảnh 1
Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội.
Trong số 45 bệnh nhân Covid-19, có 2 bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền phải thở máy và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại Đông Anh.

Hai bệnh nhân Covid-19 có diễn biến nặng

Các chuyên gia đầu ngành tập trung điều trị ca bệnh nặng 

Sáng 17.3, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, và các chuyên gia của đội cơ động phản ứng nhanh (Bệnh viện Bạch Mai) cùng các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã hội chẩn về công tác điều trị cho 2 bệnh nhân nặng.
 Trong đó, bệnh nhân nữ người Việt (64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình) vẫn đang thở máy, lọc máu duy trì được các chỉ số sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, dừng an thần.
Trước đó, từ cuối giờ chiều 15.3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22 giờ cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.
Bệnh nhân nam người Anh (69 tuổi, có bệnh nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp) vẫn đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, hiện đang dùng các kỹ thuật huy động phổi, tạm thời chưa phải dùng ECMO. Bệnh nhân này từ 15.3 đã được thở máy, lọc máu. Từ 2 giờ 30 sáng 16.3, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực.
Các chuyên gia đầu ngành duy trì hội chẩn, dành các điều kiện tối ưu điều trị tích cực các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hua

Hua

Giờ mới biết bệnh nền rối loạn tiền đình là nguy hiểm lắm đấy
Rsa

Rsa

Rối loạn tiền đình liên quan đến máu về não. Tôi có chị bạn cũng bị bệnh này; thỉnh thoảng bị đơ người bất chợt rất nguy hiểm , nếu không có ai ở bên cạnh giúp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU