Hà Tĩnh đã bồi thường hơn 507 tỉ đồng cho dân sau sự cố Formosa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt hơn 640 tỉ đồng, thực hiện chi trả bồi thường cho người dân 507,7 tỉ đồng sau sự cố Formosa.
Ngày 16.12, Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao năm 2016 tại Hà Tĩnh.
Về công tác khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra, báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc kê khai bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường gây ra với 6.983 tàu cá; 2.259 ha nuôi ao, hồ, bãi triều; 31.692 m3 nuôi lồng bè; 127 ha sản xuất muối, giá trị thiệt hại kê khai bước đầu là hơn 1.947 tỉ đồng. Tính đến ngày 15.12, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt hơn 640 tỉ đồng, thực hiện chi trả bồi thường cho người dân 507,7 tỉ đồng.
Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đề nghị các bộ, ngành T.Ư cho tỉnh tổ chức tiêu hủy 150 tấn sứa đông lạnh và hỗ trợ người dân vì đã bảo quản lâu ngày. Riêng 339 tấn hải sản khô còn tồn đọng trên địa bàn, đề nghị Bộ Y tế cho lấy mẫu, ủy quyền cho tỉnh chịu trách nhiệm phân loại để có chính sách hỗ trợ cho dân. Ông Sơn cũng đề nghị Bộ TN-MT, Bộ Y tế công bố hải sản tầng đáy đến nay đã an toàn chưa để người dân đánh bắt và tiêu thụ hải sản.
Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Hà Tĩnh xử lý 1.142 tấn hải sản tồn đọng bằng việc thành lập hội đồng kiểm kê, phân loại số hải sản an toàn để cho tiêu thụ, hỗ trợ 30% theo quy định; cho tiêu hủy số hải sản bị hư hỏng và bồi thường người dân. Đối với 150 tấn sứa và 339 tấn hải sản khô (dự trữ từ trước khi sự cố cá biển chết), Bộ trưởng Dũng cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU