Hà Nội yêu cầu làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với những sai phạm kéo dài tại Công viên Tuổi trẻ, tập thể UBND TP.Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố tập trung xác định rõ các sai phạm, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Một hạng mục bỏ hoang của Công viên Tuổi trẻ /// Ảnh HNM Một hạng mục bỏ hoang của Công viên Tuổi trẻ - Ảnh HNM
Một hạng mục bỏ hoang của Công viên Tuổi trẻ
Ảnh HNM

Cơ quan quản lý thiếu trách nhiệm, tham mưu thiếu khả thi

Theo tin từ UBND TP.Hà Nội, mới đây, sau khi họp về kết luận thanh tra toàn diện quá trình hình thành, thực hiện dự án, quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong Công viên Tuổi trẻ (Q.Hai Bà Trưng), tập thể UBND TP.Hà Nội thống nhất kết luận:
Đây là vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, cho đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Nguyên nhân trước hết là do những tồn tại về tài chính doanh nghiệp của Công ty TNHH MTV Dịch vụ và đầu tư Tuổi trẻ Thủ đô (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước). Hồ sơ, tài liệu, chứng từ của doanh nghiệp này cũng không đầy đủ, không được xác lập đúng quy định, gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản, đối chiếu công nợ...
Bên cạnh đó, quá trình khai thác vận hành công viên, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhiều sai phạm về quản lý doanh nghiệp, hợp tác đầu tư, lập quy hoạch, cấp phép xây dựng, triển khai dự án có sử dụng đất.
Một số cơ quan quản lý nhà nước chưa làm hết trách nhiệm, nội dung tham mưu thiếu khả thi, chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nhà nước về đất, đai, trật tự xây dựng.

Kiến nghị xử lý dứt điểm

Tập thể UBND thành phố cũng xác định, mặc dù Thanh tra thành phố đã có nhiều cố gắng trong xác minh, kết luận, song nội dung kết luận thanh tra toàn diện cần được bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung, làm cơ sở để kiến nghị UBND thành phố xem xét, có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc (hoàn thành trong tháng 6.2020).
Theo đó, Thanh tra thành phố được yêu cầu tập trung xác định rõ các sai phạm theo lĩnh vực quản lý nhà nước (quản lý tài chính doanh nghiệp, hợp tác đầu tư, quản lý sử dụng đất, quản lý quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng công trình...); trên cơ sở đó, xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan (trong việc đã để xảy ra sai phạm và nay là trách nhiệm khắc phục sai phạm sau thanh tra), kiến nghị biện pháp xử lý giải quyết (nêu rõ cơ sở pháp lý) để UBND thành phố quyết định.
Tập hợp và đánh giá việc chấp hành các văn bản chỉ đạo, điều hành (của UBND thành phố liên quan đến công tác xử lý sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ) của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân từ trước đến nay; kiến nghị biện pháp xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ UBND thành phố giao.
Quá trình triển khai, Thanh tra thành phố mời các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan làm việc để xác minh, kết luận khách quan, toàn diện, đúng, đủ cơ sở pháp lý đối với các sai phạm và trách nhiệm pháp lý có liên quan.
Thanh tra thành phố có quyền yêu cầu các cơ quan chuyên môn của thành phố tham gia xác minh, đánh giá các khía cạnh quản lý nhà nước chuyên ngành để kiến nghị biện pháp xử lý giải quyết dứt điểm từng sai phạm ở từng lĩnh vực quản lý nhà nước, làm cơ sở để UBND thành phố xem xét, quyết định.
Giao các sở: Tài chính, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, Nội vụ cử cán bộ có trách nhiệm, có thẩm quyền tham gia theo yêu cầu của Thanh tra thành phố để thực hiện nội dung trên, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của thành phố. 
Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 2000, tổng mức đầu tư phê duyệt năm 2002 là 282 tỉ đồng, với mục tiêu phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí... của nhân dân. Tuy nhiên, sau đó, khu vực này xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm; các hạng mục công trình dở dang.
Vi phạm trật tự xây dựng tại Công viên Tuổi trẻ (Q.Hai Bà Trưng) đã được nhắc đến nhiều năm qua, trong đó có cả yêu cầu giải tỏa, cưỡng chế của UBND thành phố, nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Từ năm 2019, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, công viên này có 14 hạng mục công trình không phù hợp với quy hoạch hoặc thực hiện sai so với các giấy phép xây dựng đã được cấp, gồm nhà hàng, sân tennis, sân bóng mini, 17 trường hợp tái lấn chiếm, 3 điểm trông giữ xe ngày và đêm...
Các hạng mục vi phạm trên đều phát sinh trước năm 2013, nhưng cơ quan chức năng xử lý rất chậm.
Tháng 3.2019, Thanh tra Hà Nội công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án, nhưng đến nay tập thể UBND TP.Hà Nội mới cho ý kiến về kết luận thanh tra này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU