Hà Nội yêu cầu kiểm tra việc cắt đôi que thử HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến phản ánh ăn bớt vật tư y tế bằng cách cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn, ngày 10.12, Chủ tịch Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế kiểm tra thông tin trên.

Hình ảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đang cắt đôi que thử được ghi lại /// Ảnh chụp màn hình Hình ảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đang cắt đôi que thử được ghi lại - Ảnh chụp màn hình
Hình ảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đang cắt đôi que thử được ghi lại
Ảnh chụp màn hình
Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, kiểm tra ngay thông tin cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); báo cáo Thành ủy, UBND TP trước 15.12 và trả lời báo chí theo quy định.
Văn phòng UBND TP được yêu cầu theo dõi, đôn đốc các cơ quan, thực hiện các chỉ đạo trên, tổng hợp, báo cáo UBND TP.
Văn bản này cũng đồng thời được gửi đến Sở Nội vụ để cập nhật kế hoạch kiểm tra công vụ và Sở Thông tin - Truyền thông để tập hợp, kiểm tra kết quả trả lời báo chí.
Trước đó, theo thông tin phản ánh bởi VTV24, nhân viên Khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn có hành vi gian lận, cắt đôi que thử HIV và viêm gan B ở vị trí giữa vạch hóa chất xét nghiệm để 1 que dùng được cho 2 người, nhưng vẫn thu đầy đủ tiền của người khám.
Theo VTV24, đã có hàng nghìn que thử bị gian lận kiểu này, chứ không phải một hiện tượng đơn lẻ. Theo phỏng vấn 1 nhân viên y tế của bệnh viện trong phóng sự này, việc cắt đôi que thử là "quy định", ngày nào cũng cắt và "không cắt thì không được".
Không chỉ thế, hàng trăm bệnh nhân còn bị trộn chung mẫu máu trước khi xét nghiệm theo quy trình bán tự động.
Ngay trong buổi chiều 9.12, Bệnh viện Xanh Pôn đã tạm đình chỉ công tác trưởng khoa, một phó trưởng khoa phụ trách và một cán bộ lao động hợp đồng tại Khoa Vi sinh y học. Đồng thời, bệnh viện cũng đang phối hợp, tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.
Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cũng cho biết bệnh viện này đang rà soát lại sự việc và sẽ có họp báo thông báo chính thức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quốc Tuấn

Trần Quốc Tuấn

có ăn có học, lại làm nghề thầy thuốc mà làm kiểu "Móc Túi" người dân, người bị bệnh... đến khi bị phát hiện thì lại "Rút Kinh Nghiệm". Thử hỏi có đáng không ??? theo tôi cấm vĩnh viễn vào nghề y đối với các đối tượng kiểu này.
duong thanh chau

duong thanh chau

Tôi cũng đã thử test nhanh HBsAg và cho ra kết quả dương tính giả. Sau đó phải đi kiểm tra tại những nơi khác và cho kết quả âm tính (tốn rất nhiều tiền và thời gian). Không biết mình có bị thử những que như thế này không? Đây là những việc làm trái với y đức. Khi đã rõ ràng , đề nghị xử lý nghiêm minh để răn đe.
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Có cái que thử mà họ cũng ăn bớt nữa thì bó tay họ luôn rồi .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU