Hà Nội vẫn 'im lặng' khi dân hoang mang vì nước sinh hoạt nặng mùi hóa chất

21 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng TP.Hà Nội chưa có khuyến cáo nào trong khi người dân vẫn phải sống chung với nước sinh hoạt nặng mùi hóa chất.
Người dân chung cư HUD3 Linh Đàm dùng xô, thùng chuyển nước từ xe téc lên căn hộ qua đường thang máy  /// Ảnh: Lê Quân Người dân chung cư HUD3 Linh Đàm dùng xô, thùng chuyển nước từ xe téc lên căn hộ qua đường thang máy - Ảnh: Lê Quân
Người dân chung cư HUD3 Linh Đàm dùng xô, thùng chuyển nước từ xe téc lên căn hộ qua đường thang máy
Ảnh: Lê Quân
Trong khi đơn vị sản xuất nước sạch sông Đà là Viwasupco vẫn im lặng, cơ quan chức năng TP.Hà Nội chưa có khuyến cáo nào và vẫn chờ kết quả phân tích mẫu nước do Sở Y tế Hà Nội thực hiện phải tuần tới mới có, thì người dân vẫn phải sống chung với nước sinh hoạt nặng mùi hóa chất.
Ghi nhận của PV Thanh Niên trong ngày 12.10, tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân và H.Hoài Đức... tình trạng nước sinh hoạt nặng mùi hóa chất vẫn tiếp diễn. Người dân hạn chế dùng nước sinh hoạt, thậm chí khóa van nước vì sợ nhiễm độc.
Tại khu đô thị Linh Đàm (Q.Hoàng Mai), cư dân chung cư HUD3 Linh Đàm tiếp tục phải dùng nước từ xe téc chuyển đến theo nguồn kinh phí của tòa nhà mua về để ăn uống. Còn nước sinh hoạt cấp nguồn nước sạch sông Đà chỉ để rửa tay chân, dội nhà vệ sinh, tắm xong phải lấy nước từ xe téc tráng lại. Cách đó không xa, nhiều cư dân cụm chung cư HH Linh Đàm cũng hoang mang, lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt, dù không yên tâm nhưng vẫn phải dùng. “Thất vọng nhất là cơ quan chức năng không có khuyến cáo nào cho dân chúng tôi dù nước sinh hoạt có vấn đề đã vài ngày nay. Dù không yên tâm nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác, vẫn phải dùng nước nặng mùi hôi hôi, khét khét”, ông Trần Thế Tâm (50 tuổi, cư dân chung cư HH Linh Đàm) bức xúc. Một số người dân ở Linh Đàm có con nhỏ học tại Trường tiểu học Chu Văn An lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo nên đã thống nhất trong hội phụ huynh mua nước từ xe téc chở đến trường để nấu ăn cho các con.
Tại các khu vực quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông và H.Hoài Đức... người dân cũng hoang mang về nước sinh hoạt lấy từ nguồn cung cấp của Viwasupco. Một số người dân ở Q.Cầu Giấy cho biết, từ ngày 11.10 đã thử xả nước ra chậu, xô... những vật dụng có miệng rộng để vài tiếng trước khi dùng thì mùi khét, hôi có giảm nhưng không hết triệt để. Trong khi đó, nhiều người dân ở quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm chọn cách xin nước giếng khoan lọc của những gia đình có giếng, hoặc nước mưa, hay mua nước đóng bình... để tránh hoặc hạn chế dùng nước sạch sông Đà. Một cách khác của không ít gia đình là sơ tán về quê hoặc đến nhà người thân ở vùng không dùng nước sạch sông Đà do Viwasupco sản xuất để tá túc.
Trong ngày 12.10, Thanh Niên đã tìm nhiều cách liên hệ, tìm sự phản hồi về tình trạng bất thường của nước sạch từ Viwasupco cũng như các cơ quan chức năng của TP.Hà Nội nhưng đều không có kết quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương như Khoảng

Trương như Khoảng

Chắc là "nước vẫn đảm bảo, không ảnh hưởng đến sức khỏe", giống như rạng đông thôi. Chán
Thành

Thành

Thế tới lúc họp báo thì dân sống sao? Và họp báo nói nước bẩn thì sao? Nước thì ngày nào cũng phải dùng mà mất cả tuần mới có kết quả.Không có khuyến cáo gì cho dân mà tất cả chỉ im lặng sao mà không chán được.
Bạn đọc

Bạn đọc

Gì chán bạn? Phải tin tưởng cơ quan chức năng chứ, sẽ có tổ chức họp báo để người dân hiểu đúng về chất lượng nước thôi.
Nguyễn Thanh Cao

Nguyễn Thanh Cao

Cháy nhà máy Rạng Đông - im lặng. Xả nước Hồ Tây thổi bay các dụng cụ sử dụng hiệu quả của Nhật trên sông Tô Lịch - im lăng. Không khí ô nhiễm - im lặng. Bây giờ tới nước sinh hoạt - vẫn im lặng ???
Hai Van

Hai Van

Đấy là "sự im lặng đáng sợ" như ngày xưa hay nói.
Tayphong

Tayphong

Người ta vẫn thường nói "im lặng là vàng"
3 phản hồi
Hoàng LC

Hoàng LC

Cơ quan chức năng Hà Nội phản ứng quá chậm trong vụ này! Đây là vụ việc có thật: nước bốc mùi hôi nông nặc rất khó chịu chứ không phải "tin giật gân do bọn phá hoại" gây ra! Đặt giả thiết đây là vụ nhiễm độc nguy hiểm nguồn nước thì phải mất 7 ngày mớ có kết quả xét nghiệm à? Lúc đó, tính mạng, sức khỏe hàng vạn dân bị ảnh hưởng. Ai sẽ chịu trách nhiệm?
Lão gàn

Lão gàn

Hà Lội không vội được đâu. Đã thành nguyên tắc cơ bản rồi
Thu

Thu

Chắc là câu giải thích :"Đã xử lý nước đúng quy trình"
Ha Nguyen Thi

Ha Nguyen Thi

Cung cấp nước bẩn có truy cứu trách nhiệm hình sự được không ? Tội xâm phạm sức khỏe người khác và Lừa dối khách hàng. Thậm chí là tội cố ý làm trái qui định nhà nước. Đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Phải là : cái gì cũng phải đúng qui trình và thời gian trả lời sẽ không quá...15 năm !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU