Hà Nội vẫn còn hơn 3.500 ha ngập trong nước

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

* Sơn La phải sơ tán dân đề phòng lũ quét
Ngày 2.8, nhiều diện tích của các huyện ngoại thành Hà Nội vẫn tiếp tục ngập sâu. Mực nước sông Tích tại trạm Kim Quan trên mức báo động 2; sông Tích tại trạm Vĩnh Phúc trên mức báo động 3, sông Bùi tại trạm Yên Duyệt trên mức báo động 3.
Người dân vùng ngập lụt xã Nam Phương Tiến (H.Chương Mỹ, Hà Nội) đang đẩy rác bẩn ra khỏi nhà
Ảnh: James Duong
Trả lời Thanh Niên tối 2.8, ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội, cho biết do mưa lớn trong buổi chiều nên tối cùng ngày, mực nước sông Bùi đã lên trở lại mức 7,22 m. 
[VIDEO] “Bãi biển” trên đường nhựa ở rốn lũ Quốc Oai, Hà Nội

Tuy nhiên, đê điều đã qua thời điểm bị đe dọa. Tại khu vực ngoại thành Hà Nội vẫn còn 3.566 ha ngập trong nước, trong đó có 1.406 ha ngập sâu và 2.160 ha ngập trắng. Các huyện bị ngập nhiều nhất là Quốc Oai, Chương Mỹ, Ba Vì, Mỹ Đức và Thạch Thất. Hà Nội đang vận hành 101 trạm bơm tiêu với 305 máy bơm, tổng lưu lượng bơm tiêu là 784.250 m3/giờ. Đến ngày 2.8, trên địa bàn H.Mỹ Đức vẫn còn 880 ha hoa màu, lúa bị ngập; H.Chương Mỹ còn 3.635 ngôi nhà và gần 2.500 ha hoa màu, lúa, thủy sản bị ngập; nhiều công trình cầu, cống, đường, đê, tường bao bị sập đổ hoặc sạt lở...
Chiều 2.8, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 21 - 23 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc bộ nên từ đêm 3.8, ở các tỉnh Bắc bộ có mưa, mưa vừa. Khu vực vùng núi trung du Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, kèm theo giông lốc và gió giật mạnh. Đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 5.8.
[FLYCAM] Nước lũ chia cắt nhiều vùng ở Chương Mỹ, Hà Nội
* Cũng vào chiều 2.8, ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng NN-PTNT H.Mộc Châu (Sơn La), cho biết huyện miền núi này đã có mưa lớn trong nhiều ngày qua, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở khu vực ven sông, ven suối. Trong ngày 2.8, lực lượng chức năng đã sơ tán 27 nhà dân ở ven suối, ven sông Đà tại bản Tơ Năng, xã Tân Hợp ở vùng nguy hiểm của lũ quét, sạt lở đất. Các hộ dân được dựng nhà bạt, đảm bảo có nơi ở an toàn.
Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, lúc 13 giờ 25 ngày 2.8 đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại tỉnh lộ 132 thuộc Bản Mới (xã Pa Vầy Sử, H.Phong Thổ). Mưa lớn những ngày qua khiến đất đá ta luy dương sạt lở với chiều dài 25 m, khối lượng đất đá khoảng 1.500 m3, gây ách tắc giao thông nhiều giờ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
pham van long

pham van long

Đại đa số các nước nằm trong vùng mưa nhiều , đều bị cả , khi lượng mưa bất thường đỗ trút xuống . Con người không thể "bẻ nạn chống Trời" được . Từ từ nước sẽ rút ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU