Hà Nội: T&T được xác định là ổ dịch hết sức phức tạp

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ổ dịch tại Công ty T&T được nhận định là hết sức phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây, thời gian lây, địa điểm lây, nhưng sơ bộ xác định nguồn lây chính từ Công ty T&T chứ không phải gia đình cháu N.V.C.
Hà Nội đề nghị xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân Times City  /// Ảnh Lê Trung Nguyên Hà Nội đề nghị xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân Times City - Ảnh Lê Trung Nguyên
Hà Nội đề nghị xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân Times City
Ảnh Lê Trung Nguyên

Chùm ca bệnh liên quan đến Công ty T&T đã có 17 bệnh nhân

Chiều 24.5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, liên quan đến ổ dịch nguy hiểm nhất của Hà Nội hiện nay là tại Công ty T&T, sáng cùng ngày, đoàn công tác của thành phố đã làm việc với cả Q.Hoàn Kiếm và Q.Hoàng Mai, xác định đây là ổ dịch hết sức phức tạp, chưa xác định được nguồn lây, thời gian lây, địa điểm lây.
Tuy vậy, các chuyên gia của Hà Nội sơ bộ xác định nguồn lây chính từ Công ty T&T chứ không phải gia đình cháu bé N.V.C, dù cháu C. được phát hiện dương tính đầu tiên thông qua xét nghiệm sàng lọc của Vinschool. 
"Đêm qua, danh sách 462 cán bộ, nhân viên Công ty T&T đã được gửi các địa phương khẩn trương lấy mẫu, nhưng giờ mới 20 mẫu được gửi lên và đã có thêm 2 mẫu nữa dương tính. Ổ dịch này không phải 15 ca dương tính nữa, mà 17 ca dương tính rồi. Yêu cầu các địa phương khẩn trương gửi mẫu về CDC trước 8 giờ tối nay. Một số địa phương rất chậm chạp", ông Chử Xuân Dũng nói.

Ca Covid-19 từng đi hỗ trợ bầu cử, 4 tòa nhà Goldmark City bị phong tỏa

Theo báo cáo của Sở Y tế, tại Hà Nội, cộng dồn từ ngày 29.4 đến nay ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện (trong đó Q.Thanh Xuân nhiều nhất với 21 ca bệnh, H.Thường Tín 19 ca bệnh, H.Gia Lâm 13 ca bệnh…).
Hà Nội có 4 chùm ca bệnh mới phát sinh:
Chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T (số 2 Phạm Sư Mạnh, Q.Hoàn Kiếm) và Park 11 Times City - có 17 F0.
Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City có rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.
Hà Nội nhận định thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng, vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.
Ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh tại Hải Dương: có 1 F0 tại H.Gia Lâm, có 7 F1, trong đó có 6 đã âm tính và 1 chưa có kết quả, đã phong tỏa tầng 11 tòa S202 chung cư Vinhomes Ocean Park Gia Lâm.
Ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viên Bắc Thăng Long, là bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19, được phát hiện dương tính mới đây, có 7F1 đã được lấy mẫu.
2 chùm ca bệnh cũ vẫn phát hiện thêm ca mắc mới và chùm ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng (có 42 F0, 975 F1, riêng bệnh nhân 3634 Nguyễn Văn Thanh có 22 F0, 374 F1); chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có tổng số 96 F0, trong đó 86 F0 trong bệnh viện (21 của Hà Nội, 65 của địa phương khác); ngoài cộng đồng 10 F0. Tinh hình dịch bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vẫn có nguy cơ cao.

Tối 24.5: Thêm 96 ca Covid-19 tại TP.HCM, Hà Nội và 3 địa phương

Hà Nội tăng xét nghiệm F1 lên 6 lần

Toàn thành phố còn 42 điểm phong tỏa tại 17 quận, huyện, thị xã (H.Thanh Trì 7, Q.Hoàng Mai 6, H.Sóc Sơn 4, H.Thường Tín 4, Q.Hà Đông 3, Q.Thanh Xụân 3, H.Gia Lâm 3, H.Đông Anh 2, Q.Hoàn Kiếm 2, Q.Bắc Từ Liêm 1, H.Chương Mỹ 1, Q.Đống Đa 1, Q.Long Biên 1, H.Phúc Thọ 1, TX.Sơn Tây 1, H.Thạch Thất 1, H.Thanh Oai) với khoảng 23.000 người. 
Theo vùng nguy cơ, Hà Nội nhận định các quận, huyện như: Hoàng Mai, Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Thanh Trì, Phúc Thọ, Thanh Xuân, Hà Đông... là những địa bàn có nguy cơ cao, trong đó, cần lưu ý nguy cơ tại khu chung cư, các tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp.
Ngoài đề nghị tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng/khu vực nguy cơ, Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Tập đoàn Vingroup chủ động xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân trong khu đô thị Times City; các doanh nghiệp chủ động xét nghiệm sàng lọc cho người lao động bằng test nhanh.
Các trường hợp F1 sẽ được tăng tần suất xét nghiệm từ 4 lần theo quy định lên 6 lần (xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 4, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 20 trong khu cách ly tập trung và lần thứ 6 sau khi kết thúc cách ly tập trung 1 tuần - ngày thứ 28).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Quang Vinh

Nguyen Quang Vinh

Một khi mỗi cá nhân không khai báo trung thực thì còn lâu mới xác định được nguồn lây nhiễm. Nếu chỉ dựa vào đội ngũ y tế lấy thông tin là chưa đủ, mà cần cơ quan điều tra vào cuộc để xác minh thì mới có hy vọng truy được gốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU