Hà Nội 'thượng khẩn' yêu cầu xem xét vi phạm phòng chống dịch của Giám đốc Hacinco

43 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đêm 12.5, Sở Nội vụ Hà Nội đã có công văn “thượng khẩn” yêu cầu xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm trong việc phòng, chống Covid-19 của Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh.
Cán bộ y tế làm nhiệm vụ điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn tại 91 Đinh Tiên Hoàng /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Cán bộ y tế làm nhiệm vụ điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn tại 91 Đinh Tiên Hoàng - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Cán bộ y tế làm nhiệm vụ điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn tại 91 Đinh Tiên Hoàng
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco (thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội), Sở Nội vụ đề nghị Tổng công ty phát triển nhà Hà Nội:
Báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh về việc chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng và của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, báo cáo kết quả về UBND thành phố (qua Sở Nội vụ) trước 10 giờ ngày 13.5 (tức là trong sáng nay).

Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh mắc Covid-19 đi chơi golf trong giờ hành chính

Hà Nội cho biết, đây được xem như "biện pháp mạnh" của thành phố "đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm trong phòng chống dịch bệnh Covid -19 hiện đang còn diễn biến phức tạp".
Ông Nguyễn Văn Thanh chính là người vừa được CDC Hà Nội kết luận mắc Covid-19 chiều 12.5, sau khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô.
Vợ chồng ông Thanh có đi nghỉ tại Đà Nẵng từ 30.4 - 2.5, đến nhiều địa điểm ở Đà Nẵng. Ngày 8.5, vợ ông Thanh có triệu chứng sốt, đau rát họng, ho, giảm vị giác, khứu giác, có vào Bệnh viện Thu Cúc khám, nhưng bệnh viện từ chối khám bệnh, do có lịch sử dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng.
Ngày 12.5, đến lượt ông Thanh xuất hiện triệu chứng ho, đau rát họng. Cả 2 vợ chồng bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, được lấy mẫu làm xét nghiệm, cho kết quả dương tính (bằng kỹ thuật Gen Expert). Mẫu bệnh phẩm sau đó được chuyển về CDC Hà Nội xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime - PCR, cho kết quả khẳng định dương tính.

2 F1 của Giám đốc Hacinco ở Hà Nội dương tính Covid-19

Theo một số nguồn thông tin, cả chuyến bay vào Đà Nẵng hôm 30.4 và chuyến bay ra Hà Nội (chuyến VN160 ngày 2.5, không phải chuyến VN160 ngày 29.4, có 2 chuyên gia Trung Quốc dương tính), vợ chồng ông Thanh đều khai báo y tế.
Tuy nhiên, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, vợ chồng ông Thanh được lái xe riêng đưa đến bệnh viện, qua chốt kiểm soát dịch thì lái xe nói vào có việc theo lịch hẹn, không khai báo y tế (bệnh viện đã kiểm tra, không có bản khai y tế để lại); khi vào khoa Cấp cứu, vợ chồng ông Thanh cũng không thông tin về yếu tố dịch tễ là có đến Đà Nẵng; nhưng do có triệu chứng, nên các bác sĩ vẫn cho xét nghiệm nhanh.
Chỉ khi xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính, bác sĩ hỏi, thì vợ chồng ông Thanh mới thông tin về việc có đi Đà Nẵng.
Sau khi trở về Hà Nội, vợ chồng ông Thanh có lịch trình di chuyển phức tạp, trong đó có tiệc liên hoan với gia đình, họp công ty, đi đánh golf và ăn tối với bạn bè…
Khu vực nhà ở của ông Thanh ở Center Point số 27 Lê Văn Lương (Q.Thanh Xuân) và 91 Đinh Tiên Hoàng (Q.Hoàn Kiếm), nơi vợ chồng ông từng đến, đã được phong tỏa tạm thời và phun khử khuẩn.
Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô cũng tạm thời dừng hoạt động khoa Cấp cứu, dự kiến lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ lực lượng nhân viên y tế để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Lịch trình vợ chồng từ Đà Nẵng về Hà Nội dương tính Covid-19: Đi chơi golf, dự nhiều bữa tiệc

Theo thông tin từ Hà Nội, hôm 10.5, tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy với UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo:
"Nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lơ là, chủ quan, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định. Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để dịch bệnh lây lan".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Nguyễn

Minh Nguyễn

Dân vi phạm xử lý nghiêm! Cán bộ vi phạm xử lý càng nghiêm! Bao công sức của toàn ngành trong công tác phòng chống dịch chỉ cần một hay một vài người vô ý thức sẽ xô ngã hết! Chúng tôi đang chờ xem Hà Nội thực hiện chỉ thị của thủ tướng đối với cán bộ của mình như nào?
nguyen tuan

nguyen tuan

Những người này đều có học thức, trình độ và cương vị nhưng vẫn bất chấp kỷ cương đất nước trong lúc cả xã hội đang oằn mình chống dịch thì thật là vô trách nhiệm quá. Rất cần thiết xử lý nghiêm minh để làm gương.
Nguyễn Đình Long

Nguyễn Đình Long

Xử lý hình sự như tiếp viên Vietnam Airlines nhưng với mức án nặng hơn, bắt bồi thường thiệt hại tài chính liên quan đến xét nghiệm, chữa trị và cách ly bao nhiêu người
An Thái

An Thái

Ủng hộ khởi tố những trường hợp như thế này. Phải làm nghiêm trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng, không phân biệt người cố tình vi phạm là ai!
Le Vu Huy

Le Vu Huy

Cần xem xét xử lý nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng, không có vùng cấm...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU