Hà Nội rà soát dịch vụ công liên quan Nhật Cường

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định đã giao UBND TP chỉ đạo, cùng các sở rà soát toàn bộ dịch vụ công liên quan Nhật Cường; những vấn đề báo chí nêu về quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu cho công ty này...
Một tuần sau khi ông chủ Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), doanh nghiệp đang triển khai các phần mềm dịch vụ công trực tuyến cho Hà Nội, bị khởi tố và bỏ trốn, bên lề Quốc hội sáng qua 21.5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trả lời câu hỏi của Thanh Niên về ảnh hưởng của sự kiện này đến TP và dư luận xung quanh việc chỉ định thầu cho Nhật Cường.

Thành ủy Hà Nội đang yêu cầu rà soát

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc dư luận lo lắng về ảnh hưởng của sự cố liên quan đến Nhật Cường “là rất đúng”, đặc biệt khi Hà Nội chuẩn bị tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức xét tuyển online với lượng học sinh lên tới khoảng 2 triệu em. Bên cạnh đó là các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 đã được triển khai khắp TP cũng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo ông Hải, “Cho đến ngày hôm nay, anh em đã tập trung rà soát mảng dịch vụ công và mảng thi cử và báo cáo là vẫn hoạt động bình thường, kể cả đồng chí Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở GD-ĐT đều báo cáo bảo đảm việc ấy”.
Hà Nội rà soát dịch vụ công liên quan Nhật Cường - ảnh 1
Đây là vụ việc Bộ Công an đang làm, liên quan đến một DN tư nhân trốn thuế. Tuy nhiên, đây cũng là DN cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội, nên Thành ủy đã giao cho UBND TP chỉ đạo, cùng các sở rà soát lại toàn bộ
Hà Nội rà soát dịch vụ công liên quan Nhật Cường - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
“Đây là vụ việc Bộ Công an đang làm, liên quan đến một doanh nghiệp (DN) tư nhân trốn thuế. Tuy nhiên, đây cũng là DN cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội, nên Thành ủy đã giao cho UBND TP chỉ đạo, cùng các sở rà soát lại toàn bộ, yêu cầu trước hết là đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống, nhất là chuẩn bị thi, sổ điểm điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4... phải bảo đảm nó không ảnh hưởng. Thứ hai là rà soát lại các thông tin báo chí nêu, ví dụ quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Cũng phải phối hợp với Bộ Công an để xem xét những việc liên quan”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết rõ thêm.
Về thông tin Hà Nội từng yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho TP vận hành nhưng không được đáp ứng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay ông “có nghe thông tin về việc ấy” và khi rà soát “UBND TP chắc chắn sẽ phải báo cáo Thành ủy” về việc trên cũng như vấn đề bảo mật thông tin của hàng triệu công dân thủ đô. Hà Nội cũng sẽ tính đến việc tiếp tục yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống sau việc tổng giám đốc DN này bỏ trốn và đang bị truy nã.
Bí thư Thành ủy Hà Nội trả lời phỏng vấn Ảnh: V.H
Bí thư Thành ủy Hà Nội trả lời phỏng vấn
Ảnh: V.H
Trả lời câu hỏi liệu có gì bất thường không trong việc Nhật Cường tiền thân chỉ là DN bán điện thoại, nhưng năm 2016 lại đột nhiên nổi lên sản xuất phần mềm cho Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng “đây chính là việc TP sẽ phải rà soát”. “Họ cung cấp phần mềm, thì khi anh chọn họ chắc chắn anh phải có đánh giá là họ có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực kinh nghiệm. Đấy là một trong những nội dung phải xem đã làm đúng chưa, có gì chưa đúng, có gì phải điều chỉnh hay mình đã làm chặt chẽ”, ông Hải nhìn nhận.

UBND TP.Hà Nội né tránh câu hỏi

Trong một diễn biến liên quan, chiều 21.5, UBND TP.Hà Nội cũng lên tiếng về sự việc bằng cách cử ông Phạm Quí Tiên, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND TP, đến thông báo tại giao ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội với báo chí. Tuy nhiên, ông Tiên chỉ thông báo rất vắn tắt theo nội dung một văn bản đã chuẩn bị sẵn và né tránh các câu hỏi.
Cụ thể, thông báo của UBND TP.Hà Nội cho biết: Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tổ chức khám xét nhà riêng lãnh đạo và các cửa hàng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Và “đây là vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường”. Tuy nhiên, theo UBND TP.Hà Nội, một số cơ quan báo chí đăng tải các bài viết, thông tin quan tâm đến việc Công ty Nhật Cường được thực hiện nhiều dự án với TP.Hà Nội, lo lắng ảnh hưởng đến một số hoạt động của TP; trong đó cũng có một số thông tin chưa chính xác, chưa khách quan, chưa đầy đủ. Điều này dẫn đến bạn đọc, nhân dân hiểu chưa đúng bản chất vấn đề, ảnh hưởng không tốt cho sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của TP.
UBND TP.Hà Nội cũng cho biết hiện hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ công của TP.Hà Nội đang hoạt động bình thường; thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và các cơ quan chức năng của TP đang thực hiện rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của TP, trong đó có Nhật Cường.
Đáng chú ý, UBND TP.Hà Nội cũng cho biết ngày 10.5 đã có Công văn số 154 gửi Ban Tuyên giáo T.Ư kiến nghị “chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của Cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của TP.Hà Nội”.
PV Thanh Niên đã đặt câu hỏi về việc những thông tin nào được Hà Nội cho rằng báo chí đã đưa “chưa chính xác, chưa khách quan, chưa đầy đủ” và tương lai hệ thống dịch vụ công của TP sẽ ra sao khi ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn? Tuy nhiên, ông Tiên không trả lời trực tiếp vào nội dung PV hỏi mà... tiếp tục nhắc lại nội dung đã được ông trình bày trước đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Happy

Happy

Vụ này giống vụ Trịnh Xuân Thanh?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU