Hà Nội: Những ai đủ điều kiện dùng ‘giấy đi đường’ để đi lại?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản hoả tốc gửi các quận, huyện thống nhất giấy đi đường cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.
Người dân phải xuất trình Giấy đi đường khi lưu thông qua các chốt kiểm soát /// Ảnh Trần Cường Người dân phải xuất trình Giấy đi đường khi lưu thông qua các chốt kiểm soát - Ảnh Trần Cường
Người dân phải xuất trình Giấy đi đường khi lưu thông qua các chốt kiểm soát
Ảnh Trần Cường
Theo UBND TP.Hà Nội, quyết định này nhằm thống nhất quy định, quy trình để tạo điều kiện cho người dân các tỉnh, TP khác di chuyển ra khỏi Hà Nội khi kết thúc thời gian điều trị tại các bệnh viện. Đồng thời, thống nhất mẫu giấy tờ, quy trình kiểm soát việc di chuyển của lực lượng công vụ, y tế, công nhân, lao động hiện đang sinh sống tại khu vực ven đô, rút ngắn thời gian khai báo để di chuyển vào TP.

Bản tin Covid-19 ngày 29.7: Cả nước vẫn hàng ngàn ca bệnh, phương án 3.000 bệnh nhân nặng ở TP.HCM

1. Đối với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP: chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu thì cán bộ, nhân viên được tham gia giao thông.
Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên gây lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch và cấp Giấy đi đường.
2. Đối với người lao động trong TP làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất (bao gồm cả các doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp), cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu; lực lượng duy trì hệ thống, bảo trì, bảo dưỡng các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong TP được tham gia giao thông khi: đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm quản lý chặt chẽ người lao động, cam kết về việc đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.
3. Đối với người ở tỉnh, thành khác vào TP làm việc (cơ quan, doanh nghiệp được hoạt động), cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
4. Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, TP khác: cần có giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú.
5. Đối với các trường hợp khác: người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính vi rút SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).
Đối với bệnh nhân phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện; lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn TP.
Đối với lễ tang ngoài TP cần có: danh sách thành viên trong gia đình và người phục vụ tham gia tang lễ, cam kết của gia đình đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17-CT/UBND.
6. Các trường hợp ra, vào TP vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia: phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.
7. Đối với các trường hợp người dân đi ra khỏi TP trước ngày 24.7 (thời điểm ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội; các trường hợp người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội: cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán; kết quả xét nghiệm âm tính vi rút SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 03 ngày).
TP cũng giao Công an TP, UBND các quận, huyện, thị xã và các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát: căn cứ các nội dung nêu trên tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng nêu trên tham gia đi đường được thuận lợi; đồng thời kiểm tra, giám sát; tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định.

Người Hà Nội bắt đầu cầm “phiếu đi chợ” mua sắm để tránh Covid-19

Cấp phép cho hơn 14.000 shipper hoạt động

Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã nhận được hơn 15.200 thông tin đăng ký vận chuyển hàng hóa của các tài xế xe máy (shipper). Trong đó, Sở Công thương Hà Nội gửi danh sách 699 xe, Sở TT-TT gửi thông tin 14.484 xe. Hiện, Sở GTVT đã cấp mã xác nhận cho 14.270 xe, từ chối 275 xe do biển số không phải là xe môtô 2 bánh; hơn 663 xe còn lại đang chờ duyệt.
Sở GTVT chỉ cấp phép cho các shipper phục vụ việc giao hàng siêu thị, làm việc tại các sàn thương mại điện tử và các công ty bưu chính vận chuyển bưu phẩm. Việc cấp phép được xác nhận thông qua tin nhắn điện thoại, các shipper có thể chụp ảnh màn hình tin nhắn và xuất trình hình ảnh này khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Riêng shipper của các hãng kinh doanh giao hàng công nghệ như Grab, Be, Gojek, MyGo, FastGo vẫn chưa được phép hoạt động trở lại. 
Ngoài ra, trong hôm nay, Sở này cũng đã cấp phép cho 200 lái xe của Công ty Mai Linh hoạt động trong trường hợp cấp cứu cấp thiết và theo huy động của chính quyền địa phương, lực lượng công an, quân đội, y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU