Hà Nội nghiêm cấm biếu xén cấp trên vì mục đích vụ lợi

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản nghiêm cấm mọi hình thức lợi dụng biếu xén, tặng quà cấp trên vì mục đích vụ lợi, không trong sáng, cũng như mọi hình thức chè chén, tiệc tùng.
Nhiều bộ ngành địa phương đã nghiêm cấm tặng quà, biếu xén dịp tết /// Ảnh minh họa Nhiều bộ ngành địa phương đã nghiêm cấm tặng quà, biếu xén dịp tết - Ảnh minh họa
Nhiều bộ ngành địa phương đã nghiêm cấm tặng quà, biếu xén dịp tết
Ảnh minh họa
Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; tổng giám đốc/giám đốc các tổng công ty/công ty trực thuộc thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 33 của Thủ tướng Chính phủ về công tác tổ chức Tết năm 2017.
Tùy theo tình hình, điều kiện có thể tổ chức cho phù hợp việc gặp gỡ, thăm hỏi trong dịp tết đối với đại diện tri thức, văn nghệ sĩ, đại diện các giai tầng, doanh nghiệp, báo chí và tôn giáo.
Ngoài ra, lãnh đạo các cơ quan đơn vị phải thực hiện nghiêm Quy định số 55 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên
Cụ thể, nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội, hội nghị, kỳ họp hoặc các dịp mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, luân chuyển, thuyên chuyển công tác... để ăn uống, tiệc tùng, tặng - nhận quà với động cơ vụ lợi.
Việc tổ chức cưới hỏi, ma chay, giỗ, tết, sinh nhật phải thực hiện đơn giản, tiết kiệm, đảm bảo nếp sống văn hóa mới theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước; phù hợp với thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
Nghiêm cấm việc lợi dụng để biếu xén, đưa tặng quà với động cơ vụ lợi, không trong sáng. Chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, “chè chén” xa hoa, lãng phí, gây phản cảm trong dư luận xã hội.
Khi có đoàn công tác đến, địa phương, cơ quan, đơn vị, cơ sở phải thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về chế độ lễ tân, chế độ công tác; không tổ chức đoàn xe đưa đón, khẩu hiệu, trải thảm, tặng quà và tổ chức ăn uống lãng phí.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Tập trung thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu sai phạm; các vụ việc được cán bộ, đảng viên, quần chúng phát hiện, phản ánh, xã hội quan tâm.
Đổi mới cách thức tổ chức hội họp (các hội nghị, sơ kết, tổng kết, lễ kỷ niệm...) góp phần thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính, chống lãng phí, phô trương, hình thức; tiết kiệm thời gian, công sức để giải quyết các công việc quan trọng khác; tăng cường đi cơ sở, sát dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Biếu xén không chỉ có VN làm. Còn vụ lợi thì không có tiêu chí đánh giá và cơ quan nào theo dõi vấn đề này ? Làm sao cấm đây ?!!!
Nguyễn Thành Long

Nguyễn Thành Long

Không vụ lợi thì được? Làm sao phân biệt đâu là "vụ lợi", đâu là "không vụ lợi". Biếu xén có mục đích đầu tư thì đâu có thu lợi tức thì.
việt

việt

cần cấm tặng quà sếp vì bất cứ mục đích gì
Quang Huy

Quang Huy

Con tôi còn học mẫu giáo, tôi biếu quà cho giáo viên cấp 1 đâu có vu lợi phải không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU