Hà Nội: Nam giáo viên 26 tuổi tử vong sau 39 giờ tiêm vắc xin Covid-19

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, một nam giáo viên 26 tuổi trú tại H.Đông Anh đã tử vong sau 39 giờ tiêm vắc xin Covid-19 tại trạm y tế xã. Đã có kết luận ban đầu về nguyên nhân tử vong.
Hà Nội xuất hiện một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 /// Ảnh Trần Cường Hà Nội xuất hiện một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh Trần Cường
Hà Nội xuất hiện một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19
Ảnh Trần Cường
 Cụ thể, thông cáo của Sở Y tế dẫn báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin phòng Covid-19. 
Đó là nam giáo viên tên là T.H.L, 26 tuổi, trú tại thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, H.Đông Anh, Hà Nội.

Giáo viên ở Hà Nội tử vong sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng Covid-19

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 8 giờ 20 phút ngày 20.6 anh T.H.L đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây, anh T.H.L được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin Covid-19 và đủ điều kiện tiêm chủng, như: thân nhiệt 36,1 độ C; huyết áp 130/80mmHg; mạch 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý.
Sau đó, anh L. được chỉ định tiêm vắc xin AstraZeneca. Sau tiêm, anh T.H.L được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.
Vào lúc 21 giờ 55 phút, ngày 21.6, tức là 1,5 ngày sau tiêm, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L cho biết anh xuất hiện co giật. Sau 15 phút nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế H.Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.
Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như: toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được, huyết áp không đo được, đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… và người bệnh đã được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Tại đây, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23 giờ 15 phút ngày 21.6, anh L. bệnh tử vong.

Bản tin Covid-19 ngày 22.6: TP.HCM, Bình Dương thành 'điểm nóng' dịch bệnh

Hội đồng chuyên môn đưa ra 4 kết luận

Qua quá trình rà soát cho thấy, Trạm Y tế xã Nam Hồng là cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016. Ngày 20.6, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vắc xin AstraZeneca, số lô ABX1466, hạn dùng 31.8.2021, cho 100 người.
Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp anh T.H.L có các triệu trứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường. Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.
Thông cáo cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin, ngay sáng 22.6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế TP.Hà Nội mở rộng. Cuộc họp có mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.
Kết luận của Hội đồng chuyên môn như sau:
Đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.
Vắc xin được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho.
Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.
Sở Y tế đã đề nghị Trung tâm Y tế Đông Anh, Bệnh viện đa khoa Đông Anh kịp thời tổ chức đến chia buồn, động viên thăm hỏi với gia đình bệnh nhân để gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát lớn này.
 

Tối 22.6: Thêm 97 ca Covid-19, TP.HCM 63 bệnh nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
mi***@gmail.com

mi***@gmail.com

Tôi nghĩ cần nghiêm túc xem các vấn đề sau:
1. Khám sàng lọc: Kiểm tra tình trạng kỹ trước khi Quyết định cho tiêm
2. Kiểm soát Vaccine được sử dụng để tiêm: đúng chủng loại, thời hạn
3. Lời dặn dò của Bác sĩ sau khi tiêm
Hiện tại tôi nhận thấy đang làm chưa chặt ché
anh tuấn khúc

anh tuấn khúc

Bác sỹ chỉ hỏi và tư vấn chứ có khám đâu. Trạm y tế thì chỉ khám mồm thôi đâu làm xét nghiệm. Người dân có phải ai cũng đi khám tổng thể đâu mà biết có bệnh nền gì hay không. Mà thế những người có bệnh nền hoặc dị ứng thì khi nào mới được tiêm hay không phải tiêm
hoang mang

hoang mang

Trình độ bác sỹ hiện nay chưa thể phát hiện nguyên nhân gây tử vong ở người sau khi tiêm vaccin ngay chính cty sản xuất vaccin còn mù mờ về phản ứng gây chết người khi tiêm chính vì vậy chuyên ra bộ y tế tìm ra đc nguyên nhân gây tử vong để đánh giá về tính an toàn của loại vaccin này .
Quang Tran Hong

Quang Tran Hong

Họp hội đồng y tế của thành phố Hà Nội mà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây tử vong thì thật là khó hiểu .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU