Hà Nội lo lắng vì người dân lại chủ quan trong phòng dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số người đeo khẩu trang khi ra đường có dấu hiệu giảm, hàng quán không tuân thủ quy định về phòng dịch Covid-19... là tình trạng khiến TP.Hà Nội lo lắng khi trở lại trạng thái "bình thường mới".
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý lo lắng vì người dân đã có tâm lý chủ quan với dịch Covid-19 /// Ảnh Phú Khánh Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý lo lắng vì người dân đã có tâm lý chủ quan với dịch Covid-19 - Ảnh Phú Khánh
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý lo lắng vì người dân đã có tâm lý chủ quan với dịch Covid-19
Ảnh Phú Khánh

Thêm 1 ca xuất cảnh đi Nhật test nhanh dương tính với Covid-19

Sáng 23.9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội đã họp phiên trực tuyến lần thứ 65 dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Báo cáo tại phiên họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Việt Nam, đã qua 20 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tại Hà Nội, từ ngày 17.8 đến nay, đã 36 ngày không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng. Đây là điều kiện tốt để hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bình thường của người dân dần dần được khôi phục.
Tuy nhiên, theo Phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội Trương Quang Việt, ngày 22.9, có ghi nhận một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật Bản từ sân bay Nội Bài được phát hiện dương tính tại sân bay Nhật Bản.
Phía Nhật Bản sử dụng test nhanh nhưng là test kháng nguyên, phát hiện virus, chứ không phải loại test kháng thể như phía Việt Nam dùng trước đây.
Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này. 
Q.Bắc Từ Liêm sau đó cũng có báo cáo 1 trường hợp F1 của trường hợp trên, là lái xe đưa người này ra sân bay, nhưng tiếp xúc xa, có đeo khẩu trang. Hiện tài xế này đã được xét nghiệm, cho kết quả âm tính và đang được theo dõi sức khỏe
Như vậy, kể cả trường hợp này, Hà Nội đã có 4 trường hợp được phát hiện dương tính khi sang Nhật qua test nhanh, nhưng 3 trường hợp trước đó đều cho kết quả âm tính khi test PCR.
Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, ông Việt cho biết, trong chiều 23.9, CDC sẽ tiến hành đàm phán mua sắm 10.000 test PCR và 10.000 khẩu trang bảo hộ chống khuẩn cao.
“Việc mua sắm được thực hiện qua đấu thầu công khai, rộng rãi. Chúng tôi đã thực hiện được 1 tháng nay, dự kiến trong tháng 10 sẽ có kết quả. Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch”, ông Việt khẳng định.

Tạo thói quen đeo khẩu trang như đội mũ bảo hiểm khi ra đường

Tuy tình hình tương đối khả quan, nhưng các quận, huyện và Sở Y tế Hà Nội cũng bày tỏ lo lắng về việc người dân có tâm lý chủ quan.
Lãnh đạo Q.Hoàn Kiếm cho biết, ngay trong ngày đầu tiên Hà Nội cho phép quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại, số người đến các quán bar ở khu Tạ Hiện quá đông. Sau khi báo chí phản ánh, quận đã yêu cầu các quán bar này tạm dừng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại.
“Người dân đã có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm. Gần đến Tết Trung thu giới trẻ sẽ tập trung rất đông. Các đơn vị cần chú ý các biện pháp phòng dịch”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhận định.
Theo ông Hiền, người dân cần có ý thức đeo khẩu trang thì mới có ý thức thực hiện tất cả các biện pháp phòng dịch còn lại. Do đó, cần tạo thói quen như người điều khiển xe gắn máy đều đội mũ bảo hiểm. 
Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng lưu ý, dù Hà Nội đã 36 ngày không có ca bệnh mới trong cộng đồng, nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp và có nguy cơ lây lan vào Việt Nam, nhất là khi các chuyến bay quốc tế được mở lại.
Do đó, việc giám sát phải được thực hiện hết sức cẩn trọng, nhất là khi Hà Nội đã chuẩn bị ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí với các trường hợp nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại; cho hoạt động trở lại một số loại hình kinh doanh…
Nêu vấn đề hiện nay người dân có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường; khi mở lại hoạt động bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông không đảm bảo công tác phòng dịch, ông Quý yêu cầu nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là cần tiếp tục tuyên truyền người dân không chủ quan, đeo khẩu trang khi ra đường, trên phương tiện giao thông công cộng.
“Cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp rất căn cơ. Các đơn vị cần tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm”, Phó chủ tịch Hà Nội yêu cầu.
Liên quan đến việc tụ tập đông người, không đảm bảo công tác phòng dịch, ông Quý cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung: các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ.
Trong tháng 10, Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động lớn như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP… Theo ông Quý, theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tổ chức 49 sự kiện trong tháng 10, nhưng do tình hình dịch bệnh chỉ tổ chức 30 sự kiện. Các sự kiện khác sẽ tổ chức khi điều kiện phòng chống dịch cho phép.
Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục hạn chế tổ chức lễ hội, mít tinh, kỷ niệm; các sự kiện tổ chức phải lấy ý kiến của Sở Y tế để đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch…
Các đơn vị cũng cần chú ý kiểm soát tốt các dịch bệnh khác trong thời điểm giao mùa, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe của người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU