Hà Nội kiến nghị Thủ tướng tăng 70% mức bồi dưỡng lực lượng chống dịch Covid-19

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thay vì mức bồi dưỡng 300.000 đồng/ngày hiện nay, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố tăng mức hỗ trợ lên 510.000/ngày đối với người đi điều tra dịch, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19...
Các lực lượng y tế đang căng sức chống dịch /// Ảnh Gia Hân Các lực lượng y tế đang căng sức chống dịch - Ảnh Gia Hân
Các lực lượng y tế đang căng sức chống dịch
Ảnh Gia Hân
Chiều 17.5, Thường trực Thành ủy Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng.
Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy đã đồng ý về chủ trương chi hỗ trợ thêm 70% mức phụ cấp, bồi dưỡng hiện nay cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố từ nguồn ngân sách.  
Theo ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ đầu 2020 đến nay, Hà Nội và cả nước đã phải ứng phó với 4 đợt bùng phát dịch Covid-19, mà Hà Nội đã đẩy lùi thành công 3 đợt. Trong đợt dịch thứ tư này, mặc dù rất khó khăn, nhưng Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình.
Đạt được những kết quả trên, có đóng góp to lớn và quyết định của các lực lượng tuyến đầu chống dịch là các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, phóng viên báo chí, các tổ Covid-19 tại cộng đồng... Đây thực sự là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thủ đô.
Hà Nội kiến nghị Thủ tướng tăng 70% mức bồi dưỡng lực lượng chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Thường trực Thành ủy Hà Nội đóng góp vào Quỹ phòng, chống Covid-19 để tăng nguồn lực chống dịch

Ảnh HN

Tuy nhiên, tình hình, diễn biến dịch Covid-19 còn rất phức tạp, khó lường; trong khi kinh phí hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch vẫn còn rất hạn chế. Do đó, trên cơ sở báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Thường trực Thành ủy nhất trí cao về chủ trương chi hỗ trợ thêm cho các đối tượng quy định tại điều 2 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8.2.2021 của Chính phủ và đối tượng tại khoản 3.2, mục 3, Phụ lục 01 Nghị quyết số 01/2020 ngày 15.5.2020 của HĐND thành phố bằng 70% (mức tối đa) mức chi do Chính phủ và HĐND thành phố quy định.
Các đối tượng quy định trong điều này rất đông, nhưng với đề xuất này, những người được hưởng mức hỗ trợ cao nhất, gồm: người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc Covid-19, nghi mắc Covid-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc Covid-19, sẽ được hỗ trợ mức 510.000 đồng/ngày, thay vì mức 300.000 đồng/ngày hiện nay.
Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, đây là việc làm cần thiết nhằm động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Đây còn là giải pháp nhằm tiếp tục củng cố sức mạnh “phòng thủ” và “tấn công” trong đối phó với dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tối 17.5: Dồn dập 116 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước tại Bắc Giang, Bắc Ninh và 5 tỉnh thành

Chiều 17.5, ngay sau khi được Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý về chủ trương, UBND TP.Hà Nội đã có Công văn số 1488/UBND-KT báo cáo xin ý kiến Thủ tướng về việc hỗ trợ thêm cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
Lý do Hà Nội báo cáo Thủ tướng về chính sách này là “để bảo đảm động viên kịp thời cho các đối tượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố”, và “trên cơ sở khả năng cân đối ngân sách” của Hà Nội.
Hà Nội cũng kiến nghị thời gian áp dụng chính sách này là từ ngày 1.5.2021 - thời điểm đợt dịch thứ 4 bùng phát.
Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã có kiến nghị tăng mức hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu và được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng ý, ngoài nguồn ngân sách như đề xuất trên, sẽ kêu gọi thêm các nguồn đóng góp của xã hội vào Quỹ phòng chống Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Người dân chấp nhận tăng nguồn bồi dưỡng cho lực lượng hổ trợ chống dịch , nếu để dịch bùng phát thì thiệt hại về người và tài sản cao hơn gấp ngàn lần số tiền nhỏ nhoi nầy
thanhtung nguyen

thanhtung nguyen

Tăng mức bồi dưỡng cho lực lượng tham gia trực tiếp chống dịch CoVID 19 lên kịch khung, không chỉ riêng Hà Nội mà cả những địa phương khác có mức độ nguy cơ cao tương đương (trung ương bù chênh lệch cho các tỉnh khó khăn) là hoàn toàn xứng đáng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU