Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho công sở nghỉ việc, người tạm trú không về quê

37 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho một số cơ quan hành chính của Hà Nội và các tỉnh, thành nghỉ 1 tuần đến 10 ngày; lao động làm việc tại khách sạn, cửa hàng… không được về quê, tránh nguy cơ mang Covid-19 về các tỉnh.

 

Với sự phức tạp của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đề nghị biện pháp mạnh tay hơn /// Ảnh Trần Cường Với sự phức tạp của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đề nghị biện pháp mạnh tay hơn - Ảnh Trần Cường
Với sự phức tạp của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đề nghị biện pháp mạnh tay hơn
Ảnh Trần Cường
Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng nay, 29.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị một số biện pháp mạnh mẽ hơn, trong bối cảnh ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai đang có diễn biến phức tạp.
Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Thủ tướng đã ra chỉ thị từ 0 giờ ngày 28.3 đóng cửa dịch vụ không cần thiết, Hà Nội những ngày qua đã kiểm tra, thì có một số nơi chưa chấp hành, nhưng đã và sẽ tiếp tục nhắc nhở, xử lý.
Tuy nhiên, ông Chung đề xuất Thủ tướng cho ý kiến về việc không nên để những lao động làm ở khách sạn, nhà hàng hay những người làm trong các cửa hàng, bán lẻ quần áo trong khu phố cổ… về quê.
“Mong Thủ tướng ra lệnh những người trên không được về quê, mà ở lại nơi tạm trú, vì nếu những người này lây nhiễm mà chưa được phát hiện, về quê trong thời gian này, sẽ mang dịch bệnh đến các tỉnh, thành. Bài học ở Vũ Hán là họ cũng đóng băng lại, không cho về quê, phải tạm trú tại chỗ”, ông Chung kiến nghị.

Công bố các bệnh nhân từ 175 đến 179 mắc bệnh Covid-19

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, thời gian qua Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp chống dịch Covid-19 rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu làm mạnh mẽ hơn nữa, cách ly được hơn nữa, thì hi vọng trong 1 tuần đến 10 ngày tới, sự lây lan của dịch bệnh sẽ được ngăn chặn.
“Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh, thì sự lây lan của Bệnh viện Bạch Mai sẽ được ngăn chặn, sẽ trở thành các đám cháy lốm đốm. Các cơ quan y tế sẽ dập dịch nhanh, không cho lây lan ở các chỗ đông người”, ông Chung nêu tại cuộc họp.

Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn các bệnh viện đã thành ổ dịch ở Hàn Quốc, Ý hay New York

Cũng theo ông Chung, hiện Hà Nội đang tích cực phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để xác minh tất cả số người vào thăm người điều trị ở bệnh viện này trên địa bàn Thành phố.
“Số người vào thăm trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Nếu có lây lan ra, thì Hà Nội chịu hậu quả lớn nhất, bởi Công ty Trường Sinh (cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã có 6 nhân viên mắc Covid-19) này ăn ở, đi ra đi vào cũng ở đây. Thứ hai là liên quan đến số bảo vệ, y tá, bác sĩ xung quanh Hà Nội cũng là đông nhất, số người vào thăm cũng là đông nhất. Về nguy cơ, thì Hà Nội tiềm tàng nhiều nguy hiểm nhất”, theo ông Chung.

Cận cảnh binh chủng hóa học tẩy độc ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, TP có nhờ một số chuyên gia dịch tễ của các nước đánh giá thì Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn các bệnh viện đã thành ổ dịch ở Hàn Quốc, Ý hay New York, vì số lượng người ra vào quá nhiều; số bệnh nhân là quá đông; số học sinh, sinh viên vào học tập quá đông; mà hiện nay lại đưa về hết các tỉnh, gần giống với trường hợp Vũ Hán - vào thời điểm gần tết Nguyên đán - nhiều trường hợp sau khi nhiễm bệnh xong thì túa đi khắp nơi.
“Báo cáo Thủ tướng là trên tinh thần Bộ Chính trị chỉ đạo là trung thực thẳng thắn, xin báo cáo những thông tin như vậy để Thủ tướng quyết định”, ông Chung nêu tại cuộc họp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Đức

Lê Đức

Chủ tịch Tp HN rất thẳng thắn và trách nhiệm. Chính Phủ cần phải triển khai các biện pháp mạnh hơn nữa.
Le Duc

Le Duc

Theo tôi nghĩ bac Chung đã đưa ra biện pháp phòng chống dịch bệnh rất đúng. Chính phủ cần dứt khoát vừa kêu gọi, vừa ra thiết quân luật không cho người dân di chuyển, tiếp xúc và tự cách ly tạm 15 ngày.
tongson

tongson

Quá nguy hiểm, rất đồng ý theo y kiến của ông Chung, chính phủ cần có những biện pháp đi trước tình hình để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh một cách hữu hiệu.
An

An

Rất đúng. Không nên cho về quê lúc này
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU