Hà Nội hỗ trợ mỗi người cách ly phòng chống Covid-19 100.000 đồng/ngày

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã quyết định chi cho mỗi người bị cách ly vì Covid-19 là 100.000 đồng/ngày từ ngân sách thành phố; đồng thời, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ số F1, F2 và sẽ xét nghiệm miễn phí.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội biểu dương tinh thần giám sát những người bị cách ly của người dân phường Nam Đồng /// Ảnh V.H Chủ tịch UBND TP.Hà Nội biểu dương tinh thần giám sát những người bị cách ly của người dân phường Nam Đồng - Ảnh V.H
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội biểu dương tinh thần giám sát những người bị cách ly của người dân phường Nam Đồng
Ảnh V.H
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 11.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nhiệm vụ quan trọng số 1 trong công tác phòng, chống dịch của Hà Nội hiện đã thay đổi.
Nếu trước đây, Hà Nội đặt số 1 là tuyên truyền, thì hiện nay chuyển sang tập trung vào giám sát số người nước ngoài, số người Việt Nam nhập cảnh, hoặc đi từ nơi có dịch về qua sân bay Nội Bài.
“Nhiệm vụ quan trọng số 1 là rà soát khai báo y tế, hỏi về các diễn biến xem có dấu hiệu sốt không, kiểm soát thân nhiệt cho tốt để phát hiện sớm các trường hợp này. Cần tuyên truyền sâu rộng để mọi người dân thấy được nguy cơ đến từ các người vùng dịch, để trong cộng đồng có con em từ vùng dịch, nhất là như châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản về, chủ động thông tin đến cơ sở y tế, chủ động cách ly với gia đình”, ông Chung nhấn mạnh.

Hà Nội – Đêm mất ngủ vì cô gái nhiễm Covid-19 trở về từ châu Âu

Cho đến nay, Hà Nội đã xác định được 191 trường hợp tiếp xúc gần với 4 ca dương tính, đã lấy mẫu 189 trường hợp, trong đó 168 trường hợp âm tính. Số trường hợp chưa lấy mẫu là 2. Số đã cách ly là 190, trong đó, 134 ở bệnh viện, 56 tại nhà. Số chưa cách ly là 1, do đi Úc.
Tuy nhiên, theo ông Chung, kết quả xét nghiệm âm tính trên mới là kết quả ban đầu, còn phải theo dõi trong 14 - 20 ngày, nếu không có diễn biến gì thì mới có thể yên tâm, “chứ có mấy ngày thì chưa nói lên điều gì cả”.
“Phải làm công tác tư tưởng để số tự cách ly và cách ly tập trung yên tâm cách ly. Toàn thành phố phải phát động phong trào toàn dân phát hiện các trường hợp như thế này để tự giác chấp hành”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu.
Ngoài việc tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về diễn biến dịch bệnh để người dân nắm rõ yên tâm; tuyên truyền những việc được làm, không nên làm để mọi người thông thuộc; tuyên truyền về nguồn gốc, nguy cơ lây nhiễm,… ông Chung cũng đề nghị không gieo rắc hoang mang, lo lắng trong cộng đồng.
Ông Chung cũng biểu dương người dân phường Nam Đồng đã phản ánh trường hợp người bị cách ly vẫn ra ngoài.
“Thành phố ghi nhận và biểu dương tinh thần của người dân, đã phát hiện ra trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 21 đi ra, đi vào khiến người dân bức xúc. Đề nghị người dân tham gia giám sát chặt chẽ tất cả những người cách ly tại nhà, để họ cách ly nghiêm túc, không ra ngoài”, ông Chung nói.
Đáng chú ý hơn, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu lấy mẫu toàn bộ những người tiếp xúc F1, F2 để đi xét nghiệm, “toàn bộ chi phí thành phố chi trả hết, người dân không phải chi trả bất cứ một chi phí gì”.
Tất cả các trường hợp cách ly cũng sẽ được hỗ trợ 100.000 đồng/ngày bằng ngân sách thành phố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần kiến Nghiệp

Trần kiến Nghiệp

Hoan nghênh sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của lãnh đạo thành phố vì tính mạng của nhân dân.Chúng ta nhất định thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh nguy hiểm ,lây lan nhanh này.Hãy đồng lòng với các quyết định cách ly của chính quyền khi phát hoeenj có dịch bệnh ,tuy rằng phải chấp nhận khó khăn nhất định

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU