Hà Nội dừng tiếp hoạt động mát xa, spa, rạp chiếu phim, sân vận động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ 0 giờ 5.5, Hà Nội tiếp tục dừng hoạt động mát xa, spa, rạp chiếu phim, sân vận động, phòng gym... trước các nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 rất cao.
Hà Nội dừng thêm hoạt động mát xa, spa, rạp chiếu phim /// Ảnh Lê Trung Nguyên Hà Nội dừng thêm hoạt động mát xa, spa, rạp chiếu phim - Ảnh Lê Trung Nguyên
Hà Nội dừng thêm hoạt động mát xa, spa, rạp chiếu phim
Ảnh Lê Trung Nguyên
Chiều 4.5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở  Y tế cho biết, chưa bao giờ Hà Nội có nhiều công điện chỉ đạo chống dịch quyết liệt như thời gian vừa qua, chỉ trong mấy ngày nghỉ có 4 công điện của Chủ tịch UBND TP.
Hiện nay, Hà Nội đang có 4 khu vực phong tỏa, gồm 94 Bùi Thị Xuân (Q.Hai Bà Trưng) với 12 hộ gia đình, 35 người dân sinh sống (phong tỏa từ ngày 2.5), đã lấy mẫu sàng lọc 35 người, tất cả đều âm tính.
Phong tỏa tạm thời tòa Park 10 Times City, gồm 34 tầng, 612 căn hộ, từ ngày 4.5, mấy mẫu xét nghiệm 41 người, 36 đã âm tính, còn lại chưa có kết quả.
Tại Q.Bắc Từ Liêm, phong tỏa tạm thời tòa chung cư mini nơi có bệnh nhân sinh sống, thực hiện lấy mẫu sàng lọc 60 người (52 người tại chung cư, 8 người tại quán ăn liên quan), hiện chưa có kết quả.
Tại H.Mê Linh, phong tỏa tạm thời tổ 4 Xa Mạc, xã Liên Mạc, H.Mê Linh, lập 4 chốt mềm kiểm soát ra vào trên địa bàn tổ 4.
Ngoài ra, ngành y tế đã phối hợp với H.Đông Anh lấy mẫu sàng lọc 2.196 người tại thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, H.Đông Anh, hiện chưa có kết quả.
Ông Hạnh nhận định, tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp, trong đó có các quốc gia láng giềng của Việt Nam; người trở về nghỉ lễ, người đến thành phố học tập đông; cách ly ở một số tỉnh chưa được chặt chẽ, nhất là Yên Bái; biến thể mới đã xuất hiện... khiến dự báo tình hình dịch của Hà Nội cũng không mấy lạc quan. 
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin thêm, qua giải trình tự gien virus của các chuyên gia Trung Quốc, thì cùng chủng với chủng virus ở Ấn Độ và có giả thiết các vị này lây từ các chuyên gia Ấn Độ được cách ly cùng tại khách sạn Như Nguyệt 2 (TP.Yên Bái).
Với chủng virus này, từ khi tiếp xúc, mắc bệnh đến lúc lây cho người khác từ 3 - 4 ngày - là mức độ lây lan rất nhanh.
"Hiện chúng ta có ca bệnh ở Đà Nẵng chưa rõ nguồn gốc; Hà Nội có 5 ca dương tính và 3 ca ở Vĩnh Phúc có liên quan đến Hà Nội, nên dự báo Hà Nội sẽ tiếp tục còn ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng thời gian tới. Nếu đua nhanh với dịch, có thể khoanh vùng được, tạo thành đốm dịch thôi, nhưng nếu không làm khẩn trương thì nguy cơ bùng phát rất cao", ông Hạnh nhận định.
Trước tình hình này, Sở Y tế Hà Nội đã kiến nghị dừng các hoạt động mát xa, spa; các bữa ăn nhậu, gặp gỡ, tiệc tùng, bữa ăn đông người... phải hạn chế tối thiểu để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm.
Đại diện Sở VH-TT cũng đồng ý với ý kiến này của Sở Y tế Hà Nội, đề nghị ngưng hoạt động với mát xa, spa và rạp chiếu phim, sân vận động, vì đây là các khu vực có nguy cơ rất cao. 
Trước các ý kiến này, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố Chử Xuân Dũng đã nhất trí từ 0 giờ ngày 5.5 tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, spa, mát xa, phòng tập gym và sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.
Hà Nội dừng tiếp hoạt động mát xa, spa, rạp chiếu phim, sân vận động - ảnh 1
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU