Hà Nội: Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ bị đình chỉ công tác

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi đình chỉ Phó trưởng Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội) để điều tra dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, mới đây, Công an TP.Hà Nội tiếp tục đình chỉ công tác Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ.
Lê Thanh Hưng khai đã đưa tiền cho nhiều cán bộ thực thi công lý để "chạy án" /// Ảnh Trần Cường Lê Thanh Hưng khai đã đưa tiền cho nhiều cán bộ thực thi công lý để "chạy án" - Ảnh Trần Cường
Lê Thanh Hưng khai đã đưa tiền cho nhiều cán bộ thực thi công lý để "chạy án"
Ảnh Trần Cường
Theo nguồn tin của Thanh Niên, ngoài việc đình chỉ công tác đối với thượng tá Phạm Quý Hải, Phó trưởng Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội) và đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ (thời điểm nhận quyết định đình chỉ công tác, ông Lê giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội), Công an TP.Hà Nội vừa đình chỉ thêm trung tá Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ.
Nguồn tin cho biết, ông Hải, ông Lê bị đình chỉ công tác để điều tra dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp trong vụ cướp tài sản xảy ra từ năm 2016 nhưng Công an Q.Tây Hồ không xử lý mà đứng ra hòa giải cho kẻ cướp và bị hại. Ông Châu bị đình chỉ để phục vụ điều tra vì liên quan đến vụ án khác.

Liên tiếp bị “tố” nhận tiền “chạy án”

Nói lại về vụ cướp xảy ra năm 2016, sau khi gây án và được Công an Q.Tây Hồ đứng ra hòa giải với bị hại thì đến đầu năm 2021, nhóm cướp bất ngờ lên Công an TP.Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi của mình. 5 tên cướp sau đó được đưa ra xét xử sơ thẩm và nhận án tù.
Đáng chú ý, tại tòa, vợ bị cáo cầm đầu khai trong quá trình Công an Q.Tây Hồ thụ lý vụ án, người này đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an Q.Tây Hồ để nhờ “chạy án” cho chồng.
Hà Nội: Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ bị đình chỉ công tác - ảnh 1

5 tên cướp trong phiên sơ thẩm

Ảnh Đình Trường

Đây không phải lần đầu Công an Q.Tây Hồ bị "tố" nhận tiền “chạy án”. Trước đó, một tử tù ở Bắc Ninh cũng khai đưa hàng trăm triệu đồng cho Công an Q.Tây Hồ để "chạy án". Theo đó, Lê Thanh Hưng (30 tuổi, quê TT.Hồ, H.Thuận Thành, Bắc Ninh; thuê trọ tại P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, Hà Nội) đã sát hại bác ruột để cướp tài sản. Hưng bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên án tử hình, tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội “giết người” và “cướp tài sản”.
Đáng chú ý, quá trình điều tra vụ án này, Hưng nhiều lần khai động cơ, mục đích gây án của mình nhằm có tiền để “chạy án”. Cụ thể, ngày 29.11.2019, Hưng bị TAND Q.Tây Hồ xử phạt 30 tháng tù giam về tội “trộm cắp tài sản”. Để được mức án này, Hưng khai đã phải chi hơn 600 triệu đồng cho một số cán bộ công an, thẩm phán thụ lý, giải quyết trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử. Hưng muốn chấp hành án tại Công an Q.Tây Hồ nhưng không còn tiền, nên đã sát hại người thân để cướp tài sản.
Hà Nội: Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ bị đình chỉ công tác - ảnh 2

Lê Thanh Hưng bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt khẩn cấp sau khi gây án

Ảnh Công an cung cấp

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Bắc Ninh thể hiện Hưng khai đã đưa hơn 600 triệu đồng cho một cán bộ thuộc một cục của Bộ Công an; và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội) tại Công an Q.Tây Hồ.
Ngoài ra, tại cáo trạng số 163/CT-VKS-P2 của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh ban hành ngày 30.11.2020 cho biết, Hưng khai còn đưa tiền chạy án cho thẩm phán thụ lý, giải quyết vụ án.
Thanh Niên sau đó đã liên hệ với ông Châu để tìm hiểu, song vị này phủ nhận việc nhận tiền nêu trên. “Tôi không có thông tin gì. Tôi không thụ lý việc này và tôi cũng không phải người phát ngôn, anh thông cảm làm việc với người khác”, ông Châu nói.
Cả 2 vụ việc nêu trên đang được Viện KSND Tối cao thụ lý xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Cuong

Thanh Cuong

CA vi phạm pháp luật thì phải xử án theo tình tiết tăng nặng để làm gương
Văn Minh

Văn Minh

Người duy trì pháp luật mà làm những điều như vậy phải tử hình
Vo Thao

Vo Thao

"Ngoài ra, tại cáo trạng số 163/CT-VKS-P2 của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh ban hành ngày 30.11.2020 cho biết, Hưng khai còn đưa tiền chạy án cho thẩm phán thụ lý, giải quyết vụ án".Như vậy rồi xét xử gì nữa!
Nguyen Xuan Vinh

Nguyen Xuan Vinh

Không còn gì để nói thêm nữa đối với những CB CA này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU