Hà Nội công bố 5 quyết định tình trạng khẩn cấp do sạt lở bờ sông

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hà Nội công bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến sự cố sạt lở bờ sông tại 3 huyện Chương Mỹ, Ba Vì và Quốc Oai, đe dọa đến sự an toàn của nhiều hộ dân. 
Đê hữu Bùi trên địa bàn H.Chương Mỹ vỡ năm 2017 /// Ảnh T.N Đê hữu Bùi trên địa bàn H.Chương Mỹ vỡ năm 2017 - Ảnh T.N
Đê hữu Bùi trên địa bàn H.Chương Mỹ vỡ năm 2017
Ảnh T.N
Tin từ UBND TP.Hà Nội ngày 3.6 cho biết, xét đề nghị của Sở NN-PTNT, ngày 27.5, UBND thành phố đã phê duyệt 5 quyết định công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông thuộc các huyện Chương Mỹ, Ba Vì và Quốc Oai, cảnh báo để người dân được biết về các sự cố trên. 
Thứ nhất là sự cố sạt lở bờ sông Bùi, sông Đáy trên địa bàn xã Hoà Chính, H.Chương Mỹ, làm nhiều bụi tre, cây cối, vật kiến trúc của 18 hộ dân bị sạt trượt xuống sông, làm nứt và đổ nghiêng khoảng 125 m kè đá bờ sông tại khu vực khuôn viên đình Lưu Xá, xã Hoà Chính.
Đê tả sông Bùi đoạn qua địa phận xã Tốt Động (H.Chương Mỹ) cũng xuất hiện 6 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, có chiều dài từ 10 - 50 m, chiều sâu cung sạt từ 1 - 1,5 m, tạo thành vách thẳng đứng. Hiện tượng sạt lở đã làm sụp đổ công trình phụ nhà ông Hà Huy Duấn sát bờ sông.
Bờ tả mái thượng lưu đê tả sông Bùi tại thôn 5 xã Quảng Bị (H.Chương Mỹ) cũng xuất hiện 2 cung sạt dài khoảng 50 m, chiều sâu từ 1 - 1,5 m. Cung sạt ăn sâu vào thân đê làm nứt, vỡ mặt đường bê tông trên mặt đê, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của 20 hộ dân trong khu vực.
Bờ sông Đáy trên địa bàn xã Văn Võ (H.Chương Mỹ) bị sạt khoảng 500 m, ảnh hưởng đến khoảng 50 hộ dân. Các cung sạt nối tiếp nhau tạo vách thẳng đứng, hàm ếch dưới chân mái bờ sông. Tại xóm 6 - 8, sạt lở xảy ra từ Bãi Yến đến giáp đầu kè Văn Võ, chiều dài khoảng 400 m, gây ảnh hưởng trực tiếp đến 16 hộ dân ven sông.
Bờ sông Đáy trên địa bàn xã Yên Sơn (H.Quốc Oai) bị sạt 30 m. Đỉnh cung sạt cách mặt đê điểm gần nhất khoảng 2 m; vị trí cung sạt nằm trong ao phía thượng lưu đê, có chiều dài khoảng 200 m.
Bờ sông Đà trên địa bàn xã Thái Hòa (H.Ba Vì) bị sạt khoảng 655 m. Đây là khu vực có 15 hộ dân với 52 nhân khẩu đang sinh sống lâu đời. Các vị trí sạt lở có diễn biến xấu và đang có xu hướng phát triến mở rộng. Một số vị trí sạt lở cách nhà dân từ 3 đến 5 m, gây nguy hiểm cho các hộ dân trong khu vực.
UBND TP.Hà Nội đánh giá diễn biến sạt lở đang phức tạp, uy hiếp đến an toàn các tuyến đê, nếu không được xử lý kịp thời có thể tiếp tục mở rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn đê điều, tính mạng và tài sản của nhân dân.
UBND TP.Hà Nội giao UBND các huyện nêu trên ngăn không cho người dân vào khu vực sạt lở; kịp thời tuyên truyền, thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng phạm vi nguy cơ sạt lở tiếp diễn hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố để người dân phòng tránh; hạn chế tàu thuyền qua lại khu vực sạt lở và bố trí cán bộ trực. 
Sở NN-PTNT được giao khoanh vùng ngay vị trí sạt lở, đặt biển báo sự cố. Các cơ quan chức năng kịp thời cảnh báo đến người dân; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các công trình đê điều và các hộ dân sinh sống trong các khu vực sạt lở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Hồng Nhi

Trương Hồng Nhi

Hà Nội cần có giải pháp gì để khắc phục và ngăn chặn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU