Hà Nội bồi thường 63 tỉ cho chủ đầu tư dự án mương Nguyễn Khánh Toàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND Q.Cầu Giấy (Hà Nội) đã có văn bản gửi Sở Tài chính, đề nghị thẩm định để bồi thường cho chủ đầu tư dự án mương Nguyễn Khánh Toàn 63 tỉ đồng.
Một số diện tích lấn chiếm ở mương Phan Kế Bính đã bị cưỡng chế /// Ảnh Trần Quý Một số diện tích lấn chiếm ở mương Phan Kế Bính đã bị cưỡng chế - Ảnh Trần Quý
Một số diện tích lấn chiếm ở mương Phan Kế Bính đã bị cưỡng chế
Ảnh Trần Quý

Đền bù cho chủ đầu tư hơn 63 tỉ

Gửi kiến nghị đến kỳ họp thứ 15 của HĐND TP.Hà Nội, cử tri đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết triệt để và khắc phục những sai phạm tại dự án cống hóa mương Nguyễn Khánh Toàn, tránh gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo văn minh đô thị.
Trả lời kiến nghị này, UBND TP.Hà Nội cho biết, do hiện nay chủ đầu tư dự án đang khởi kiện quyết định của UBND thành phố ra tòa, cộng với việc Sở Tài chính chưa thẩm định được số tiền bồi thường 63 tỉ đồng cho chủ đầu tư, nên vẫn còn 4/23 nội dung phải xử lý chưa được các cơ quan thực hiện xong.
Cụ thể, UBND TP.Hà Nội dẫn báo cáo của Sở TN-MT năm 2017 cho biết, Công ty cổ phần đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ được UBND thành phố quyết định cho thuê 14.140 m2 đất tại P.Quan Hoa (Q.Cầu Giấy), để cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ.
Trong số này, xác định diện tích 12.950 m2 để cống hóa mường thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe ô tô, xe máy, bảo vệ, khu điều hành, showroom bán và trưng bày sản phẩm, phụ tùng, cây xanh sân vườn, ki ốt phục vụ…
Hình thức là thuê đất trả tiền thuê hàng năm, thời hạn thuê đất là 50 năm, kể từ ngày 31.5.2007, diện tích đường quy hoạch 1.190 m2 không được xây dựng công trình.
Sau khi được UBND Q.Cầu Giấy cấp phép xây dựng, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng công trình theo dự án được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, tại 2 ô quy hoạch gồm ô đất số 3 diện tích 1.485 m2 và ô đất số 4 diện tích 590 mđược quy hoạch là vườn hoa, cây xanh, chủ đầu tư đã không sử dụng đúng mục đích mà sử dụng làm sân bê tông, cho các tổ chức, cá nhân khác thuê sử dụng mặt bằng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống buổi tối.
Năm 2017, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư đưa ngay diện tích đất tại ô đất số 3 và số 4 vào sử dụng đúng mục đích, khắc phục sai phạm; đồng thời, yêu cầu tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng, để phát sinh các công trình xây dựng không phép, sai phép, nhưng xử lý không dứt điểm, để vi phạm kéo dài.
Năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, UBND thành phố đã giao Thanh tra thành phố thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, đôn đốc các cơ quan trong xử lý các vi phạm trong quá trình lập, triển khai dự án và quản lý sau đầu tư tại 2 dự án cống hóa mương Phan Kế Bính và mương Nghĩa Đô.
Tháng 1.2019, Thanh tra thành phố làm việc với UBND Q.Cầu Giấy đối chiếu hiện trạng công trình và bản vẽ cho thấy tổng diện tích tăng của các khối nhà so với giấy phép xây dựng là 725,91 m2.

Chủ đầu tư đã khởi kiện ra tòa

Sau nhiều chỉ đạo, thúc giục của Chính phủ, đến tháng 3 năm nay, Thanh tra thành phố báo cáo cho biết đã thực hiện xong 19/23 nội dung phải khắc phục.
Còn 4 nội dung chưa được thực hiện xong. Một số nội dung tồn đọng đáng chú ý gồm, Sở Kế hoạch - Đầu tư kiểm tra, xử lý vi phạm sau cấp giấy đăng ký kinh doanh tại dự án.
Sở đã kiểm tra và xử lý vi phạm sau cấp giấy đăng ký kinh doanh đối với một số cơ sở kinh doanh tại dự án, tuy nhiên, đến nay chưa xử lý triệt để.
Đến thời điểm ngày 25.3, còn 3 cơ sở kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu vực dự án và đang hoạt động tại khu vực dự án mương Nghĩa Đô, là cơ sở Yamaha Gia Minh, trung tâm thể hình Fitness của Công ty An Vạn và cửa hàng Honda ủy nhiệm.
Sở Tài chính còn nội dung xem xét, thẩm định phương án bồi thường giá trị còn lại công trình trên đất tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô.
Ngày 10.4, UBND Q.Cầu Giấy có văn bản đề nghị Sở Tài chính xem xét, thẩm định phương án làm căn cứ để bồi thường giá trị còn lại đối với các công trình xây dựng theo giấy phép là hơn 63 tỉ đồng, trong đó hạng mục cống hóa là trên 27 tỉ đồng, hạng mục trong hàng rào là gần 36 tỉ đồng.
UBND Q.Cầu Giấy còn 2 nội dung là tổng hợp toàn bộ hồ sơ và kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự xây dựng của nhà đầu tư được giao thực hiện dự án và các đơn vị thuê lại để sử dụng, kinh doanh; rà soát, nếu có căn cứ, chuyển hồ sơ cho Công an thành phố xem xét khởi tố điều tra xử lý hành vi vi phạm về trật tự xây dựng theo quy định.
Đối với các công trình xây dựng không phép, UBND Q.Cầu Giấy đã cơ bản hoàn thành cưỡng chế phá dỡ, quây tôn xung quanh khu vực đất của dự án để bảo vệ diện tích đất đã cưỡng chế diện tích khoảng 2.100 m2.
Hiện nay, Công ty cổ phần đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ đang khởi kiện Quyết định số 4545/QĐ-UBND ngày 30.8.2018 của UBND thành phố ra tòa, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã có thông báo thụ lý vụ án. Công ty đề nghị tháo dỡ rào chắn, quản lý nguyên trạng dự án để công ty tiếp tục kinh doanh cho đến khi có quyết định của tòa án.
Theo báo cáo của UBND Q.Cầu Giấy, chủ đầu tư không phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu và đang khởi kiện là những yếu tố gây khó khăn vướng mắc trong việc xử lý dứt điểm vụ việc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU