Hà Giang: Đề nghị mở rộng điều tra có nhận tiền nâng điểm hay không

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo Triệu Thị Chính một mực không thừa nhận hành vi nâng điểm và đề nghị toà làm rõ có hay không hành vi nhận tiền, vì lợi ích vật chất trong vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang.
Bị cáo Triệu Thị Chính bước ra khỏi toà chiều 15.10 /// Ảnh Anh Vũ Bị cáo Triệu Thị Chính bước ra khỏi toà chiều 15.10 - Ảnh Anh Vũ
Bị cáo Triệu Thị Chính bước ra khỏi toà chiều 15.10
Ảnh Anh Vũ
Tiếp tục phiên xét hỏi cuối chiều 15.10, luật sư hỏi bị cáo xoay quanh biên bản làm việc của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) với Sở GD-ĐT Hà Giang, ngay sau khi vụ tiêu cực, gian lận thi cử xảy ra.
Tại biên bản này, bị cáo Chính giải trình đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo sát và Quản lý chất lượng) và nói Hoài xem hộ điểm ngữ văn, bởi “đây là các trường hợp của anh em, con cháu một số lãnh đạo”.
Luật sư hỏi: “Một lần nữa bà khẳng định nhờ Nguyễn Thanh Hoài xem điểm hay nâng điểm?”. Bị cáo Chính đáp: “Tôi nhờ xem chứ không nhờ nâng điểm”.
Luật sư đặt vấn đề trong vụ án này, các bị cáo khai chỉ nâng điểm vì tình. Cá nhân bị cáo Chính nhận thức vấn đề này như thế nào và có đề nghị Hội đồng xét xử yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, mở rộng vụ án về việc có lợi ích vật chất trong việc nâng điểm cho 107 thí sinh và đề nghị làm rõ có nhận tiền hay không?
“Thưa Hội đồng xét xử, tôi trân trọng đề nghị làm rõ có hay không lợi ích vật chất trong vụ án. Vì cá nhân tôi nhận thức, không có một người bình thường nào mà đi nâng điểm cho bằng ấy người mà không có bất kỳ một sự vụ lợi gì”, bị cáo Chính đáp.
Trước đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã trích lại biên bản làm việc của Đoàn công tác Bộ GD-ĐT khi xảy ra vụ việc. Tại buổi làm việc này, bị cáo Chính cũng đã giải trình và ký vào biên bản, có nêu tên, tuổi cụ thể của 13 thí sinh cũng như phụ huynh.
Trong đó, có 2 trường hợp đáng chú ý.
Trường hợp thứ nhất là thí sinh Lưu Thuỷ Tiên, con của bà Chúng Thị Chiên, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh. Biên bản do bà Chính giải trình nêu rõ: “Bà Chiên nhắn tin có thể qua zalo hoặc tin nhắn qua số điện thoại thường dùng của bà Chiên”.
Trường hợp thứ hai là thí sinh Triệu Ngọc Mai, con của nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Triệu Tài Vinh. Biên bản cũng ghi rõ lời bà Chính: “Trong cơ quan, nhiều người biết có con đồng chí Triệu Tài Vinh thi năm 2018. Mọi người có lúc trao đổi ngoài lề với nhau, đồng chí Vũ Văn Sử (Giám đốc Sở GĐ-ĐT) có nhắc con Bí thư đấy, bà Chính nói em biết rồi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Song

Song

Toàn những cán bộ đầu ngành giáo dục và những quan chức lãnh đạo cao cấp của 1 tỉnh cùng chung 1 hệ thống mắc xích tiêu cực thử hỏi người dân và học sinh tỉnh Hà Giang biết trông đợi điều gì tươi sáng cho ngày mai
Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Cho điều tra hoặc Bộ Công an quyết liệt làm đến nơi đến chốn là lòi đuôi ra hết... Đừng coi thường dân trí thời công nghệ
Hưng

Hưng

Có cần thiết phải xoáy vào nhận tiền hay nhận bao nhiêu không? Đã nâng điểm là phải hình sự, không cần phải bàn cãi nhận 0 đồng hay 1 đồng để nâng. Hãy xử lí nghiêm để lấy lại lòng tin của thế hệ trẻ.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Bà Chính này ngụy biện quá, vi phạm rành rành mà còn cố bảo biện, vai trò của bà ở đây là gì ? Đề nghị phải xử lý nghiêm vụ này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU