'GS Trần Thanh Vân gặp khó': Miễn tiền thuê đất với ICISE là cần thiết

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Khoa học - Công nghệ vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân.
Trung tâm ICISE ở TP.Quy Nhơn /// ẢNH:ICISE Trung tâm ICISE ở TP.Quy Nhơn - ẢNH:ICISE
Trung tâm ICISE ở TP.Quy Nhơn
ẢNH:ICISE
Chiều 18.10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho hay Bộ Khoa học - Công nghệ vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với diện tích 167.661 m2 đất của Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) của GS Trần Thanh Vân để đẩy mạnh phát triển hoạt động khoa học và giáo dục của địa phương và trên cả nước.
Dự án ICISE do Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (thuộc Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam do GS Trần Thanh Vân làm chủ tịch) làm chủ đầu tư.
Từ năm 2018 đến nay, ông Hồ Quốc Dũng và GS Trần Thanh Vân nhiều lần có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đề nghị miễn tiền thuê đất thời hạn 50 năm đối với 167.661 m2 đất của dự án ICISE dành cho việc xây dựng hội nghị, hội thảo quốc tế... Tháng 8.2019, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp và giao cho các Bộ, ngành xem xét ý kiến đề nghị nói trên.
'GS Trần Thanh Vân gặp khó': Miễn tiền thuê đất với ICISE là cần thiết - ảnh 1

GS Trần Thanh Vân, GS Jerome Friedman (đoạt giải Nobel Vật lý năm 1990), GS Đàm Thanh Sơn giao lưu với các học sinh Việt Nam tại ICISE

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Về vấn đề này, Bộ Khoa học - Công nghệ cho rằng Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành được thành lập dưới hình thức doanh nghiệp, nhưng hoạt động, sản phẩm của công ty không vì mục đích lợi nhuận mà chủ yếu mang tính chất khoa học và giáo dục. Các hoạt động của ICISE và công ty này đã có giá trị tích cực trong việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ gần hơn với công chúng, đồng thời là cầu nối giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.
UBND tỉnh Bình Định cũng có công văn khẳng định nếu ICISE được miễn tiền thuê đất hàng năm đối với diện tích 167.661 m2 thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc cân đối ngân sách chung của tỉnh. Đồng thời, ICISE sẽ góp phần nâng cao vị thế của tỉnh Bình Định tại khu vực cũng như trên toàn thế giới.
Vì vậy, Bộ Khoa học - Công nghệ cho rằng việc áp dụng khoản 11 Điều 19, Nghị định số 46/2014 NĐ-CP quy định: “Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh” đối với dự án ICISE là cần thiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đô thị

Đô thị

Một, phải công bằng cho tất cả tỉnh thành.
Hai, theo luật hiện gành, XHH miễn tiền thuê đất chỉ tính cho phần đất giáo dục thôi chứ kg tính đất làm nhà hàng khách sạn biệt thự quanh đó và tất cả tỉnh thành đều vậy.
Hùng

Hùng

Đơn giản mà sao cứ nghe hoài. Nói đơn giản là lợi hại. Nếu có lợi nhiều hơn thì miễn một số năm nữa rồi tính chứ sao đâu. Trong khi tôi đọc có nghe lãnh đạo có hứa giúp miễn với đặc điểm của trung tâm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU