Góp gạch xây khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

0 Thanh Niên
Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sẽ được Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN tổ chức vào hôm nay (13.3) tại Nha Trang (Khánh Hòa). Toàn bộ kinh phí xây dựng được đầu tư từ nguồn đóng góp của tổ chức công đoàn và công nhân lao động trên cả nước.
Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sẽ được Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN tổ chức vào hôm nay (13.3) tại Nha Trang (Khánh Hòa). Toàn bộ kinh phí xây dựng được đầu tư từ nguồn đóng góp của tổ chức công đoàn và công nhân lao động trên cả nước.
 
Phối cảnh khu tưởng niệm Gạc Ma - Ảnh: Tổng Liên đoàn lao động VN cung cấp
Phối cảnh khu tưởng niệm Gạc Ma - Ảnh: Tổng Liên đoàn lao động VN cung cấp
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, cho biết công trình xây dựng khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma nằm trong chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”, do Tổng LĐLĐ VN phát động tháng 3.2014. Sau hơn 1 năm, chương trình đã nhận được 104,23 tỉ đồng từ các cấp công đoàn, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Chương trình nhằm mục đích hỗ trợ quân nhân tham chiến, thân nhân gia đình liệt sĩ Gạc Ma (Trường Sa), Hoàng Sa đã hy sinh trong các trận hải chiến; ủng hộ ngư dân, cảnh sát biển, kiểm ngư đang bảo vệ vùng biển VN và đặc biệt dành phần lớn kinh phí để xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.
Ông Tùng bày tỏ, lễ đặt đá xây khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đúng dịp kỷ niệm 27 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền VN, là để tỏ lòng thành kính và biết ơn các anh hùng liệt sĩ hải quân, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc VN trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. “Trận chiến rạng sáng ngày 14.3.1988 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm khảm của mỗi người dân đất Việt. Các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng các công trình nhằm phục vụ cho đời sống của quân, dân VN thì bị tàu chiến được trang bị vũ khí bất ngờ tấn công. Cuộc chiến không cân sức diễn ra khi các chiến sĩ Hải quân VN không hề có vũ khí trong tay đã đứng thành vòng tròn để lấy thân mình bảo vệ chủ quyền của đất nước, quyết tâm giữ và cắm lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền của VN tại đảo Gạc Ma. Tấm gương dũng cảm, mưu trí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của 64 chiến sĩ đã hy sinh và 11 chiến sĩ bị thương sẽ mãi là những thiên sử anh hùng, bất diệt”, ông Tùng chia sẻ.
Cũng theo ông Tùng, ý tưởng xây dựng khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa ủng hộ và đã cấp 2,5 ha đất tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (đại lộ Nguyễn Tất Thành). “Việc xây dựng khu tưởng niệm cũng là nguyện vọng của thân nhân các anh hùng liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma, các đoàn viên công đoàn, ngư dân, cựu chiến binh và chiến sĩ hải quân, nhân dân VN yêu nước; đồng thời góp thêm một công trình văn hóa, điểm tham quan giáo dục truyền thống ở bờ biển Nha Trang”, ông Tùng nói và cho biết tại lễ đặt đá cho công trình, Tổng LĐLĐ sẽ phát động mỗi công nhân viên chức - lao động đóng góp 1 viên gạch (tương đương 20.000 đồng) hoặc tham gia nhắn tin với cú pháp “GM” gửi 1407 (mỗi một tin nhắn ủng hộ 14.000 đồng) để xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.
“Tôi hy vọng rằng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sau khi hoàn thành sẽ trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân ta, biểu tượng của tình đoàn kết của dân tộc VN với khát vọng giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”, ông Tùng nói.
Sau khi thống nhất với Bộ LĐ-TB-XH, T.Ư Đoàn, Tổng LĐLĐ VN tổ chức thi tuyển chọn thiết kế khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 100 bản vẽ, 15 mô hình, 25 bộ thuyết minh và đĩa CD mô phỏng công trình của 25 đơn vị, tập thể và cá nhân đăng ký tham gia dự thi. Ban tổ chức đã lựa chọn tác phẩm Hành trình khát vọng và tác phẩm Những người nằm lại ở phía chân trời để phối hợp thành đề án tổng thể khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma. Dự kiến công trình sẽ thi công trong 1 năm, đúng vào năm sau, dịp kỷ niệm 28 năm sẽ làm lễ khánh thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU