Góc pháp lý: Tòa 'gây bất lợi' cho bị cáo trộm chó, Viện kiểm sát kháng nghị

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo trộm cắp một con chó trị giá 550.000 đồng, giá trị này chưa đủ định lượng để cấu thành tội “trộm cắp tài sản”. Nhận định tòa sơ thẩm có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật, gây bất lợi cho bị cáo, viện kiểm sát đã kháng nghị
HĐXX TAND TP.HCM ngày 6.5 đã xử phúc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND H.Củ Chi (TP.HCM), giảm hình phạt từ 3 năm tù xuống còn 1 năm tù cho bị cáo Lê Văn Bình phạm tội trộm cắp tài sản. Bình có hành vi trộm cắp con chó 10 kg, được giám định trị giá 550.000 đồng.
Theo bản án sơ thẩm của TAND H.Củ Chi, khoảng 10 giờ ngày 4.8.2019, Phan Văn Khuyến rủ Bình đi trộm cắp chó bán lấy tiền tiêu xài thì Bình đồng ý. Sau đó, Khuyến giao xe cho Bình chở, còn Khuyến ngồi sau xe mang theo dụng cụ trộm cắp chó. Đến khu vực ấp 1, xã Phước Vĩnh An, H.Củ Chi, cả hai phát hiện con chó của bà L.T.C.T đang đứng bên lề đường nên cả hai chạy áp sát vào con chó để Khuyên dùng nỏ điện bắn chó.
Bà T. nghe tiếng động liền truy hô, được người dân xung quanh chạy đến hỗ trợ bắt giữ Bình và Khuyên, cùng tang vật giao công an xã làm việc.
Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá, con chó nặng 10 kg, trị giá 550.000 đồng. Từ đó, TAND H.Củ Chi xử phạt bị cáo Bình 3 năm tù, tổng hợp với 9 tháng tù treo mà Bình bị TAND TP.HCM tuyên vào năm 2019 cũng về tội “trộm cắp tài sản”, từ đó, TAND H.Củ Chi tuyên phạt Bình 3 năm 9 tháng tù giam.
Sau bản án sơ thẩm trên, Viện KSND H.Củ Chi kháng nghị xét xử phúc thẩm, giảm một phần hình phạt cho Bình.
Theo Viện KSND H.Củ Chi, Bình có một tiền án về tội trộm cắp tài sản, bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo.
Trong thời gian thử thách, Bình tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp một con chó trị giá 550.000 đồng, giá trị này chưa đủ định lượng để cấu thành tội “trộm cắp tài sản” theo quy định của Bộ luật hình sự, vì vậy án tích 9 tháng tù treo của Bình được áp dụng là tình tiết định tội đối với bị cáo trong vụ án này, nhưng tòa án cấp sơ thẩm áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt để xử phạt Bình 3 năm tù là có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật, gây bất lợi cho bị cáo.

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
TAND H.Bình Chánh áp dụng điểm a khoản 1 Điều 173, Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội trộm cắp tài sản để xử phạt Bình về hành vi trộm cắp con chó. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang nguyễn thị

trang nguyễn thị

Pháp luật cứ như vậy thì nạn cướp chó sẽ không bao giờ giảm xuống. Luật quá nhẹ với bọn cẩu tặc. Chó cưng mà lại tính tiền bằng ký! Đến lúc bắt được cẩu tặc người dân sẽ tự xử thì không lạ gì
Nguyễn Vinh Thái

Nguyễn Vinh Thái

Thật nực cười ! bắt trộm chó quy ra ký, quy ra tiền! tôi biết có chó cưng bị bắt trộm, chủ nhà phải chuộc lại 1cây đến 02 cây vàng!
Thái Yên Bình

Thái Yên Bình

Cứ như vậy hoài, hèn gì dân bắt được trộm chó là tự xử lý. Kết quả là trộm chó vi phạm pháp luật mà dân bắt được một tự xử lý cũng vi phạm pháp luật. Chế tài xử phạt như vậy thì trăm năm sau nạn trộm chó vẫn còn, dân vẫn còn tự ý xử trộm chó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU