Gian lận thi cử Sơn La: 5 bị cáo hầu tòa phúc thẩm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 xảy ra ở Sơn La cho rằng mình không phạm tội và bản án sơ thẩm là quá cao, sắp hầu tòa phúc thẩm.
Dẫn giải bị cáo Trần Xuân Yến tới tòa /// Ảnh Trần Cường Dẫn giải bị cáo Trần Xuân Yến tới tòa - Ảnh Trần Cường
Dẫn giải bị cáo Trần Xuân Yến tới tòa
Ảnh Trần Cường
Sáng 14.10, tại Sơn La, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) cùng 4 bị cáo khác trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 xảy ra ở Sơn La.
Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Yến cho rằng bản thân không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như quy kết, nên đã làm đơn kháng cáo.
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bị cáo Khoa cho rằng bản thân không thực hiện hành vi đưa hối lộ 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La), không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật.
Bị cáo Khoa đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.
Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo cho rằng bản thân không thực hiện hành vi nhận hối lộ 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu chuyên viên và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) cũng kháng cáo cho rằng chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị tòa phúc thẩm xem giảm nhẹ hình phạt.
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) cũng kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt với tội nhận hối lộ.
Đúng 7 giờ 50 sáng 14.10, các bị cáo được dẫn giải tới phòng xét xử.
Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận thông tin, sửa bài, nâng điểm cho 44 thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng cho xã hội. Các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh khi đi thi THPT.
TAND tỉnh Sơn La đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù.
Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh 21 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Nga 19 năm 6 tháng tù cùng với 2 tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và nhận hối lộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU