Gian lận điểm thi tại Hà Giang: Nhiều con lãnh đạo tỉnh được nâng điểm

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo phản ánh của không ít phụ huynh Hà Giang cũng như thu thập thông tin của Thanh Niên cho thấy trong số những thí sinh được nâng điểm đã có trường hợp người nhà của lãnh đạo tỉnh Hà Giang.
Cơ quan An ninh điều tra công bố quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Khuông; Bị can Phạm Văn Khuông  và Triệu Thị Chính (ảnh nhỏ)	 /// Ảnh: Nguyễn Lân Cơ quan An ninh điều tra công bố quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Khuông; Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính (ảnh nhỏ) - Ảnh: Nguyễn Lân
Cơ quan An ninh điều tra công bố quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Khuông; Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính (ảnh nhỏ)
Ảnh: Nguyễn Lân
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
[VIDEO] Ông Vũ Trọng Lương chỉ mất 2 tiếng để “phù phép” điểm thi ở Hà Giang - Video tư liệu
Mở rộng điều tra vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, hôm qua (8.4), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã quyết định khởi tố 3 bị can. Trong số này, bà Triệu Thị Chính (51 tuổi), Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 bộ luật Hình sự 2015. Bà Chính là Phó chủ tịch hội đồng, Trưởng ban Chấm thi của Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, người trực tiếp điều hành tổ xử lý bài thi trắc nghiệm là nơi được xác định phát sinh các hành vi gian lận điểm thi.

Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang thiếu cán bộ chủ chốt

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trước khi vụ bê bối điểm thi xảy ra, Ban Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang có 4 người. Sau đó ông Vũ Văn Sử, Giám đốc sở, đã nghỉ hưu theo chế độ; còn lại 3 phó giám đốc thì 2 người đã bị khởi tố. Hiện tại, ông Vũ Thế Bình, Phó giám đốc, được giao phụ trách chung công việc của Sở. Chưa kể ở cấp phòng, 2 cán bộ chủ chốt Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng đã bị bắt tạm giam.
Một phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang khác là ông Phạm Văn Khuông (60 tuổi) cũng bị khởi tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi được quy định tại điều 366 bộ luật Hình sự 2015. Cùng bị khởi tố về tội danh này còn có bà Lê Thị Dung (50 tuổi), cựu Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang). Trước khi bị khởi tố, bà Dung đã bị tước quân tịch.
Cả 3 bị can nêu trên đều được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.
Liên quan vụ án này, hồi tháng 7.2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đồng thời, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, là Trưởng và Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Như Thanh Niên phản ánh, sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang được công bố, dư luận đặt ra hàng loạt nghi vấn gian lận điểm thi khi ở khối thi A1, Hà Giang có 36 bài thi đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Như vậy, Hà Giang (với 5.000 thí sinh) chiếm tới gần một nửa số bài thi đạt trên 27 điểm của cả nước.
Kết quả chấm thẩm định lại các bài thi do đoàn công tác của Bộ GD-ĐT tiến hành ngay sau đó cho thấy, 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với chấm thẩm định. Cá biệt, có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định. Kết quả này cũng cho thấy có những thí sinh tại Hà Giang có thể trở thành thủ khoa ở các trường đại học thực chất chỉ được 1, 2 điểm, thậm chí 0,75 điểm. Với việc công nhận kết quả chấm thẩm định thay thế cho kết quả công bố trước đó, có ít nhất hơn 100 thí sinh không chỉ trượt đại học mà còn trượt cả kỳ thi THPT vì bị điểm liệt, bởi có 102 bài thi môn toán còn 1 điểm, 56 bài thi môn hóa chỉ được 0,75 điểm.
Quá trình điều tra ban đầu, Cơ quan An ninh điều tra xác định Vũ Trọng Lương đã có hành vi tự ý mở khóa niêm phong để lấy các bài thi trắc nghiệm rồi sửa chữa đáp án. Điều tra ban đầu cũng cho biết đã có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại cá nhân của ông Lương. Trong khi đó, bị can Nguyễn Thanh Hoài được xác định đã đưa chìa khóa phòng chứa các bài thi để ông Lương “đột nhập” và tiến hành việc gian lận điểm thi.
[VIDEO] Điểm thi ở Hà Giang đã bị "phù phép" như thế nào?
Theo phản ánh của không ít phụ huynh Hà Giang cũng như thu thập thông tin của Thanh Niên cho thấy trong số những thí sinh được nâng điểm đã có trường hợp người nhà của lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Trong đó có con của Phó giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Văn Khuông vừa bị khởi tố.

Bình luận 63

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cao Minh

Cao Minh

Để trả lại công bằng cho xã hội, những phụ huynh có con em "đươc" nâng điểm cần phải kỷ luật cho về vườn (nếu phụ huynh là cán bộ công chức)!
Abc

Abc

Phải khởi tố hình sự tội đưa hối lộ!
MaiDc

MaiDc

kỷ luật thôi à? Mỹ công khai và tống giam án tù luôn kìa
Chánh

Chánh

Nên xem xét đặc cách các phụ huynh này vào trại giam về tội hối lộ, mua điểm.
Huy

Huy

Ở Mỹ: Phụ huynh chạy trường cho con có thể bị phạt tù tối đa 20 năm...
Quang

Quang

Nên công khai chức vụ của các phụ huynh, tôi không cần thông tin cá nhân của thí sinh. Như vậy là đúng với chủ trương của các anh rồi.
DANG LE

DANG LE

Hoan nghênh sự vào cuộc của cơ quan An ninh. Việc khởi tố các bị can cho thấy nhà nước đang làm hết sức mình để xử lý vụ việc.
Nguyễn Khương

Nguyễn Khương

Tin rất nóng. Mong báo TN theo sát để người dân cập nhập tin. Cám ơn.
Robin

Robin

Con đã học kém thì nâng điểm cho đậu ĐH cũng đâu có học nổi. Hay vì lý do nào khác ?
Lâm

Lâm

Vô đại học chạy tiếp. Lo gì bạn? Chạy, chạy nửa, chạy mãi.
Thành nguyễn

Thành nguyễn

Vào đại học mua điểm tiếp lên thạc sỹ tiến sỹ mua điểm tiêp thậm chí cả giáo sư phó giáo sư cũng mua được chức tuóc cũng thế thôi
Trần Lâm

Trần Lâm

Sao bạn không nghĩ có khả năng lo cho đậu ĐH thì có khả năng lo luôn tốt nghiệp ĐH loại " Ưu"....
NguyenDung

NguyenDung

Học đại học tiếp tục chạy. Ra trường đã có sẵn chỗ làm lo gì.
trần trung

trần trung

Họ tìm cách đậu ĐH thì cũng có cách để tốt nghiệp ĐH thôi.
tinh an

tinh an

vào đại học mua điểm tiếp
sirius

sirius

Chạy điểm rồi chạy bang rồi chạy chức. Không lẽ vô đại học học cho vui, không được thì thôi sao?
An

An

Học đại học quá dễ mà bạn. Nhưng vào trường thì mới khó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU