Giàn khoan Trung Quốc đặt ở khu vực đang đàm phán phân định

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là thông tin được bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua 31.3.
Một giàn khoan dầu khí của Trung Quốc - Ảnh: Reuters Một giàn khoan dầu khí của Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Một giàn khoan dầu khí của Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Cụ thể, bà Hằng cho biết: “Theo thông báo của phía Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc đang hoạt động tại khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ. Đây là khu vực mà VN và Trung Quốc vẫn đang đàm phán để phân định. Vì vậy, VN yêu cầu các bên liên quan cần tránh những hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán. Các cơ quan chức năng của VN sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ về vụ việc này”.
Cũng tại cuộc họp báo, bà Hằng cho biết Đại sứ quán VN tại Úc đang liên hệ với các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của 29 ngư dân bị bắt với cáo buộc “chở lượng lớn hải sâm đánh bắt trái phép”. Phía VN đã gửi công hàm đề nghị nước này đối xử nhân đạo với các ngư dân, tạo điều kiện để tiếp xúc với những người này nhằm thực hiện biện pháp bảo hộ cần thiết. Liên quan đến vụ việc 25 ngư dân VN bị Malaysia bắt giữ hôm 24.3 với cáo buộc đánh bắt trái phép, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán VN tại Malaysia đang làm việc với các cơ quan chức năng trong nước và phía Malaysia để xác định nhân thân những người này đồng thời tiến hành việc bảo hộ công dân.
Bà Hằng cũng cho biết theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán VN tại San Francisco (California, Mỹ), ngay sau khi có thông tin về trường hợp công dân Hồng Quang Minh (nghệ sĩ hài Minh Béo) bị bắt giữ tại California với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em, Tổng lãnh sự quán VN tại San Francisco đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại. Theo đó, Hồng Quang Minh đang bị tạm giam tại Quận Cam (California) và sẽ ra tòa vào ngày 15.4. Tổng lãnh sự quán cũng cho hay do vụ án đang trong quá trình điều tra nên các cơ quan chức năng chưa thể cung cấp thêm bất cứ thông tin chi tiết nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU