Giãn cách xã hội tại TP.HCM sau 2 tuần: Kiểm soát ổ dịch cũ, xuất hiện ổ dịch mới

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 2 tuần giãn cách xã hội, theo đánh giá của HCDC, một số ổ dịch đã được kiểm soát, nhưng xuất hiện một số ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây, mầm bệnh âm thầm lây trong cộng đồng.
Sau 2 tuần giãn cách xã hội, TP.HCM có thêm 6 ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Sau 2 tuần giãn cách xã hội, TP.HCM có thêm 6 ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Sau 2 tuần giãn cách xã hội, TP.HCM có thêm 6 ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Chiều 14.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã đánh giá lại tình hình dịch bệnh tại TP.HCM sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội.
Theo đó, giữa tháng 5.2021, TP.HCM xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm. Cụ thể: Từ ngày 18.5, TP.HCM phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi Công ty Grove ở Q.3 với 6 ca và chuỗi quán bánh canh O Thanh, Q.3, với 7 ca. Từ ngày 26.5 phát hiện chuỗi Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng với 470 ca nhiễm cùng 7 nhánh chính, cơ bản đã khống chế. Từ 2.6 đến nay phát hiện 6 chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc với hơn 190 ca nhiễm.
Trước tình hình dịch bùng phát mạnh trong cộng đồng, TP.HCM đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt tại quận Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc, Q.12 áp dụng theo Chỉ thị 16/2020 và phong tỏa những khu vực ổ dịch.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra sao khi phát hiện 2 nhân viên mắc Covid-19?

Đối với Q.Gò Vấp, trong những ngày đầu giãn cách xã hội, số ca phát hiện trong cộng đồng hàng ngày còn cao, có lúc lên đến 8 ca/ngày. Tuy nhiên trong 5 ngày gần đây đã giảm mạnh, chỉ còn 2 - 3 ca ngày, thậm chí có ngày không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. Mặc dù còn ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng nhưng đều nằm trong khu vực đã được khoanh vùng, phong tỏa nên không có khả năng lây lan rộng. Điều này cho thấy các ổ dịch lớn trên địa bàn Q.Gò Vấp đã được kiểm soát, khống chế sự lây nhiễm.
Đối với toàn TP.HCM, trong 1 tuần đầu thực hiện giãn cách, số ca phát hiện có xu hướng giảm, chủ yếu là các ca bệnh từ chuỗi Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng. Tuy nhiên, vào tuần thứ hai giãn cách từ ngày 3.6 đến 12.6, phát hiện thêm 310 ca thuộc các chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng, phát hiện từ việc khám sàng lọc các bệnh nhân có triệu chứng đến khám tại bệnh viện. Khi điều tra truy vết đã phát hiện những chùm ca bệnh với số ca mắc bệnh lớn đã lây lan trong cộng đồng.
Từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết, thành phố đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng gồm: Chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome 3 ở Q.Bình Tân; chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới; chuỗi lây nhiễm xưởng cơ khí ở H.Hóc Môn; chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức; chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, H.Hóc Môn; chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp, H.Hóc Môn.

Covid-19 có thể đã âm thầm xâm nhập TP.HCM trong kỳ nghỉ lễ 30.4

Chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh

Theo HCDC, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP.HCM. Các ổ dịch cộng đồng lớn tại TP.HCM ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.
Theo HCDC, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch đối với các ổ dịch đang có dấu hiệu lây lan. Kiểm soát chặt các khu vực phong tỏa và các khu cách ly. Tăng cường kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Triển khai tầm soát đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 không chỉ tại bệnh viện mà còn ở cộng đồng.

Tình hình 7 chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng hiện nay ra sao?

Từ ngày 15.8 - 13.6, TP.HCM phát hiện 821 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, phát hiện tại 21 quận huyện, TP.Thủ Đức. Tất cả các quận huyện và TP. Thủ Đức đều đã có ca mắc.
Các quận huyện có số ca bệnh nhiều nhất gồm: Q.Gò Vấp (115 ca, chiếm tỷ lệ 16% số ca bệnh toàn thành phố, 14/15 phường có ca bệnh), Q.12 (72 ca, chiếm tỷ lệ 10%, 7/11 phường có ca bệnh), Q.Bình Thạnh (66 ca, chiếm tỷ lệ 9%, 9/20 phường có ca bệnh), Q.Tân Bình (63 ca chiếm tỷ lệ 8,8%, 10/15 phường có ca bệnh), Q.Bình Tân (61 ca, chiếm tỷ lệ 8,5%, 7/11 phường có ca bệnh), Q.Tân Phú (51 ca chiếm tỷ lệ 7%, 11/11 phường có ca bệnh).
Để kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày kể từ ngày 15.6 theo các nội dung của Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ (kể cả Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc, Q.12).
Theo phân tích của HCDC, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ giãn cách xã hội sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách xã hội trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của vi rút Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Hai tuần , dịch GV giảm các quận còn lại tăng - toàn TP tiếp tục đợt 2 - thương GV cố gắng ở nhà vì cả TP, giờ lại tiếp tục !
Nguyễn ngọc lan anh

Nguyễn ngọc lan anh

Cố gắng khắc phục khó khăn quyết tâm cùng nhau chống dịch covid19 vì nó nguy hiểm còn hơn giặc ngoại xâm độc hại hơn bọn tội phạm ...nó không tha cho một ai ...
Ha Ngo

Ha Ngo

Chủ động tiêm Vacxin là hành động thiết thực vào lúc này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU