Đảm bảo an toàn hệ thống điện dịp Đại hội Đảng:

Giảm năng lượng tái tạo, tăng dự phòng thuỷ điện, điện khí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, nhất là những ngày diễn ra Đại hội Đảng, nhiều khả năng phải giảm huy động một số nguồn điện, kể cả năng lượng tái tạo và tăng lượng dự phòng từ các nguồn thủy điện, điện khí...
Vận hành hệ thống điện ngày càng khó hơn do tỷ trọng năng lượng tái tạo ngày càng cao /// Ảnh Chí Hiếu Vận hành hệ thống điện ngày càng khó hơn do tỷ trọng năng lượng tái tạo ngày càng cao - Ảnh Chí Hiếu
Vận hành hệ thống điện ngày càng khó hơn do tỷ trọng năng lượng tái tạo ngày càng cao
Ảnh Chí Hiếu
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm nay, 27.1, vừa phát đi thông báo về việc vận hành hệ thống điện nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống, nhất là những ngày diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng, theo đó nhiều khả năng phải giảm huy động một số nguồn điện, kể cả các nguồn năng lượng tái tạo và tăng lượng công suất dự phòng từ các nguồn điện truyền thống như thủy điện, điện khí...
Theo EVN, Đại hội lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị xã hội đặc biệt quan trọng của đất nước. Do vậy, EVN xác định việc đảm bảo cung cấp điện tuyệt đối an toàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt của toàn ngành điện, không chỉ riêng phạm vi ở TP.Hà Nội mà còn trên phạm vi cả nước, không chỉ trong thời gian diễn ra đại hội mà còn tiếp tục đối với các sự kiện sau đại hội.
Vì thế, EVN và các đơn vị thành viên đặt quyết tâm chính trị cao nhất với mục tiêu đảm bảo điện an toàn, liên tục với chất lượng tốt nhất phục vụ đại hội.
Để đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn và ổn định toàn hệ thống điện quốc gia trong những ngày diễn ra đại hội, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) sẽ tăng dự phòng công suất quay so với thường ngày, đồng thời giảm truyền tải trên đường dây 500 kV theo đúng phương thức đảm bảo cung cấp điện.
Lượng công suất dự phòng quay được sử dụng từ các nguồn điện truyền thống để đảm bảo duy trì tính ổn định trong vận hành (như thủy điện, turbine khí...).
Mặt khác, cũng trong thời điểm này, các nhà máy thủy điện phía bắc đang tăng phát điện để phục vụ các tỉnh đồng bằng Bắc bộ lấy nước đổ ải vụ đông xuân 2020 - 2021 đợt 2 theo đúng yêu cầu của Bộ NN-PTNT và Tổng cục Thủy lợi.
Với các lý do như trên, để đảm bảo vận hành an toàn cho hệ thống điện quốc gia dẫn tới có khả năng phải giảm huy động một số nguồn điện (kể cả các nguồn năng lượng tái tạo) trong một vài thời điểm trong ngày.
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia và các trung tâm điều độ hệ thống điện các miền yêu cầu tất cả chủ đầu tư, các đơn vị vận hành nguồn điện trong hệ thống đặc biệt quan tâm, chấp hành nghiêm lệnh điều độ để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần quan trọng để phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các sự kiện sau đại hội.
Ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc A0, cho hay trong năm 2021, A0 dự kiến sẽ phải cắt giảm 1,3 tỉ kWh điện ở khối năng lượng tái tạo, trong đó có 500 triệu kWh là do thừa nguồn, thấp điểm trưa và quá tải vận hành đường dây 500 kV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU