Giảm giá xăng ít nhất 491 đồng/lít

4
(TNO) Kể từ 16 giờ chiều nay 7.8, giá xăng phải giảm theo quyết định Liên Bộ Tài chính - Công thương vừa ký ban hành.

(TNO) Kể từ 16 giờ chiều nay 7.8, giá xăng phải giảm theo quyết định Liên Bộ Tài chính - Công thương vừa ký ban hành.

>> Giá xăng giảm hơn 300 đồng/lít
>> Giá xăng thế giới tiếp tục giảm
>> Thủ tướng yêu cầu công khai, minh bạch giá xăng dầu
>> Giá xăng dầu: Thế giới giảm sâu, trong nước bất động

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh giá xăng thế giới có xu hướng giảm, để thực hiện nguyên tắc cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước; việc điều hành giá xăng dầu trong nước thực hiện hài hòa giữa việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng và điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu phù hợp với mặt bằng giá cơ sở theo chu kỳ tính giá.

Giảm giá xăng ít nhất 491 đồng/lít
Giá xăng giảm ít nhất 491 đồng/lít từ 16 giờ chiều nay 7.8 - Ảnh: Ngọc Thắng

Cụ thể, theo tính toán nêu trên, giá bán hiện hành (chưa tính mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá) cao hơn giá cơ sở khoảng 191 đồng/lít. Vì vậy, nếu ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá (600 đồng/lít), giá xăng trong nước chỉ có thể giảm tương ứng mức chênh lệch là 191 đồng/lít. Tuy nhiên, để hài hòa lợi ích với người tiêu dùng, Liên Bộ đã yêu cầu doanh nghiệp giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá xuống còn 300 đồng/lít; đồng thời giảm giá xăng trong nước phù hợp với quy định.

Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm tối thiểu đối với xăng RON 92 khoảng 491 đồng/lít.

Dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazút: Giảm giá bán tối thiểu tương ứng với mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành cao hơn giá cơ sở; giá bán sau khi điều chỉnh giảm không cao hơn giá cơ sở theo quy định trong đó, giá cơ sở của dầu diesel 0,05S: 22.177 đồng/lít; dầu hỏa: 22.322 đồng/lít; dầu mazút 180CST 3,5S: 18.442 đồng/kg.

Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm tối thiểu đối với dầu diesel 0,05S khoảng 153 đồng/lít; dầu hỏa: khoảng 138 đồng/lít; dầu mazút 180CST 3,5S: khoảng 68 đồng/kg.

Anh Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vĩnh

Vĩnh

Gía xăng dầu thế giới tuần trước có lúc sụt dưới 100 USD/thùng thì không thể nói là giảm được. Nó giống như người ta ban phát cho mấy trăm đồng lẻ đó. Nên dùng thuật ngữ nào đó cho nó thị trường một chút. Nếu giảm nhỏ giọt như vậy thì khỏi giảm cho đỡ mất công điểu chỉnh hóa đơn rồi lần sau tăng cả mấy ngàn đông lít.
Nguyễn Chín

Nguyễn Chín

Giá xăng thế giới giảm mạnh mà giá xăng VN giảm cũng như không. Khong mang tính cạnh tranh gì cả
Đào Trung Chính

Đào Trung Chính

Phải giảm nhiều nữa ,vì việt nam khai thác dầu xuất khẩu ,nghèo hơn Mỹ mà xăng dầu lại cao hơn ở Mỹ thật vô lý
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Giá xăng giảm như vậy chưa xứng tầm vì vẫn cón các loại thuế và phí cộng lại vẫn còn cao ngất ngưỡng, nếu như thuế nhập khẩu giảm và bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt thì giá xăng sẽ hợp lý hơn, như vậy mới bảo đảm hài hoà lợi ích giữa ba bên người tiêu dùng, nhà nước và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó vẫn phải xoá bỏ độc quyền kinh doanh mặt hàng này sẽ tốt cho thị trường trong nước. Hy vọng các cấp quản lý biết cầu thị nguyện vọng chính đáng này của người dân !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU