Giảm giá dầu tối đa 136-170 đồng/lít

0
(TNO) Chiều nay 18.7, Bộ Tài chính có công văn yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phải giám giá bán đối với dầu (dầu Diesel 0,05S tối đa là 140 đồng/lít; dầu hỏa 136 đồng/lít và dầu mazút là 174 đồng/kg). Tuy nhiên, riêng giá xăng vẫn không thay đổi.

(TNO) Chiều nay 18.7, Bộ Tài chính có công văn yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phải giảm giá bán đối với dầu (dầu Diesel 0,05S tối đa là 140 đồng/lít; dầu hỏa 136 đồng/lít và dầu mazút là 174 đồng/kg). Tuy nhiên, riêng giá xăng vẫn không thay đổi.

Giá xăng vẫn chưa giảm như kỳ vọng
Giá xăng vẫn chưa giảm như kỳ vọng - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh giá xăng thế giới có xu hướng giảm nhưng diễn biến phức tạp, bình quân 30 ngày vẫn ở mức cao. Để đảm bảo nguyên tắc cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước; đồng thời để góp phần bình ổn giá, việc điều hành giá xăng dầu trong nước thực hiện hài hòa giữa việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều chỉnh giảm giá bán lẻ phù hợp với mặt bằng giá cơ sở theo chu kỳ tính giá.

Cụ thể đối với xăng, giá bán hiện hành (sau khi đã sử dụng Quỹ Bình ổn giá 500 đồng/lít) vẫn thấp hơn giá cơ sở theo quy định (tham chiếu giá bán lẻ hiện hành của Petrolimex thì mức chênh lệch là 174 đồng/lít). Tuy nhiên, để góp phần bình ổn giá, Liên Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp không tăng giá xăng; đồng thời được sử dụng Quỹ Bình ổn giá thêm 170 đồng/lít (từ 500 đồng/lít như hiện hành lên 670 đồng/lít).

Đối với dầu Diesel 0,05S và dầu hỏa, giá bán hiện hành của các mặt hàng này cao hơn giá cơ sở. Vì vậy, Liên Bộ yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán tối thiểu tương ứng với mức chênh lệch; giá bán sau khi điều chỉnh không cao hơn giá cơ sở theo quy định (dầu Diesel 0,05S: 22.680 đồng/lít; dầu hỏa: 22.814 đồng/lít).

Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm tối thiểu đối với dầu Diesel 0,05S là 140 đồng/lít; dầu hỏa 136 đồng/lít và dầu mazút là 174 đồng/kg).

>> Giá xăng dầu: Thế giới giảm sâu, trong nước bất động
>> Thủ tướng yêu cầu công khai, minh bạch giá xăng dầu
>> Giá xăng dầu đè ép sản xuất
>> Thuế, phí chiếm gần nửa giá xăng

Anh Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU